Truy xuất nguồn gốc thịt heo được nhiều đơn vị hưởng ứng

Đến nay, Đề án nhận đã được hồ sơ đăng ký tham gia các cơ sở tại tỉnh, thành phố là 838 siêu thị, cửa hàng tiện lợi; 2 chợ đầu mối và 23 chợ truyền thống.

Sáng 1-7, Sở Công thương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc Dự án Mô hình Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016 – 2020 đã được nhiều tỉnh, thành; doanh nghiệp, chợ, kênh phối… tham gia hưởng ứng.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo được nhiều đơn vị hưởng ứng ảnh 1 Trước khi xuất chuồng, con heo được đeo thẻ đến nơi giết mổ

Đề án được chính thức triển khai ngày 16-12-2016 tại kênh phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm…). Từ ngày 1–3–2017, Đề án tiếp tục triển khai tại 2 chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và 11 chợ loại 1 của Thành phố.

Đến nay, Đề án nhận đã được hồ sơ đăng ký tham gia các cơ sở tại tỉnh, thành phố là 838 siêu thị, cửa hàng tiện lợi; 2 chợ đầu mối và 23 chợ truyền thống.

Cụ thể có 1.280 cơ sở chăn nuôi từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre… 25 cơ sở giết mổ ở TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương…; 786 hệ thống phân phối hiện đại, 146 gian hàng và nhiều 52 hệ thống phân phối hiện đại ở các tỉnh Đông - Tây Nam Bộ.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo được nhiều đơn vị hưởng ứng ảnh 2 Trong khâu giết mổ, con heo vẫn được đeo vòng để  đảm bảo việc truy xuất

Qua thời gian triển khai thử nghiệm, từ ngày 31-7, TPHCM chính thức kiểm soát nguồn gốc thịt heo; và thịt heo cung ứng cho thị trường thành phố bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo được nhiều đơn vị hưởng ứng ảnh 3 Khách hành sử dụng điện thoại thông minh quét mã vạch để biết được nguồn gốc xuất xứ thịt heo

* Từ 1 - 7 truy xuất thịt gia cầm, trứng gia cầm

Từ những thành công của việc truy xuất thịt heo, ngày 1-7, TPHCM cũng đã công bố triển khai Kế hoạch Quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Quy trình truy xuất thịt gia cầm, trứng gia cầm được ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý…

Đây là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy xuất ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 1.749 điểm bán gia cầm, trứng gia cầm và nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia.

THANH HẢI – HỒNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế