Truyền hình Internet: Cuộc cạnh tranh sòng phẳng

SGGP
Xu thế truyền hình Internet - cũng là xu thế đang chuyển dịch mạnh mẽ, mở cơ hội cho tất cả đơn vị tham gia, kể cả trong nước và quốc tế. Nhưng với sân chơi này, tại Việt Nam, sự công bằng, sòng phẳng cần được đặt lên hàng đầu. 

Keeng movies - dịch vụ xem phim trực tuyến có bản quyền  vừa được ra mắt

Keeng movies - dịch vụ xem phim trực tuyến có bản quyền vừa được ra mắt

Hòa cùng dòng chảy

Tại hội thảo “OTT - Tương lai của truyền hình” nằm trong khuôn khổ Telefilm 2018, báo cáo của bà Trần Thị Thanh Mai, Tổng Giám đốc Kantar Media, nhấn mạnh tỷ lệ người sử dụng Internet hàng ngày tại Việt Nam hiện đạt 84% (số liệu ở 4 TP lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ). Đặc biệt, 45% dân số nằm trong độ tuổi từ 15 - 54 có xem nội dung truyền hình và video theo yêu cầu (VOD - video on demand), trong đó thị trường Hà Nội đạt mức cao nhất, 61,4%. Tỷ lệ sử dụng điện thoại của nhóm lứa tuổi này cũng đạt từ 90% trở lên. Sự phát triển của Internet băng thông rộng với kết nối 3G, 4G; sự phổ biến của smartphone, smart TV... là tiền đề quan trọng của sự dịch chuyển xu hướng xem truyền hình. Những con số tổng quan về thị trường OTT (Over the top - thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung được cung cấp trên nền tảng Internet) Việt Nam cho thấy chúng ta không còn là những người đứng ngoài cuộc mà đang sống trong thế giới của OTT. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 30 sản phẩm OTT truyền hình của các đơn vị: VTV, VTC, K+, SCTV, FPT Telecom, VNPT, BHD, Galaxy... 

“Theo dõi bức tranh thị trường thế giới sẽ thấy sự dịch chuyển rất đáng kể và thị phần OTT ngày càng gia tăng. Việt Nam cũng thể hiện sự sôi động với nhiều nhà cung cấp khác nhau đang cùng chia sẻ, phác thảo bộ mặt thị trường”, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, nhận định. Cùng chung quan điểm đó, ông Bùi Huy Năm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab), cho biết: “Sự dịch chuyển từ xem tivi truyền thống sang Internet là điều tất yếu. Ngày nay, khán giả đặt yêu cầu: xem bất cứ khi nào muốn, vào bất cứ thời gian nào và bất cứ nơi đâu. 
Truyền hình Internet: Cuộc  cạnh tranh  sòng phẳng ảnh 1 Giới thiệu các bộ phim xem mọi lúc, mọi nơi qua Internet 
 Thị trường OTT toàn cầu với quy mô dân số 7,6 tỷ người, 2/3 trong số đó sở hữu ít nhất một thiết bị di động và hơn 50% là điện thoại thông minh, đang là miếng mồi béo bở. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, mức độ tăng trưởng của OTT đạt hơn 30%/năm. Những ông lớn trong lĩnh vực này, mà điển hình là Netflix, đã chính thức có mặt tại Việt Nam, dù hiện tại họ chỉ đang chiếm tỷ lệ thị phần thấp, chỉ 0,2%. Bà Sohni Kaur, Giám đốc Chiến lược và phát triển Netflix châu Á - Thái Bình Dương cho biết hiện dịch vụ OTT đã có mặt tại 190 quốc gia với 125 triệu thuê bao trên toàn cầu, hơn 140 triệu giờ được xem mỗi ngày.   Trước xu thế đó, không quá ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều đơn vị, từ các đài truyền hình, công ty sản xuất nội dung, các đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ, các đối tác nước ngoài... cùng nhảy vào. 

Bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Công ty TNHH BHD, cho biết, với ưu thế sản xuất nội dung và nhiều đối tác lớn, không có lý do gì để họ không tham gia thị trường này. BHD cũng là đơn vị sở hữu dịch vụ xem phim trực tuyến Danet. Bà Trần Thu Trang, đại diện FPT Play, chia sẻ, với lợi thế về mặt công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, đơn vị này cũng có trong tay không ít sản phẩm để phát triển thị trường. Mới đây nhất, Viettel Media cũng vừa cho ra mắt dịch vụ xem phim có bản quyền Keeng Movies với nhiều đối tác nước ngoài lớn: 20th Century Fox, NBC Universal, Warner Bros… 

Áp lực cạnh tranh

Theo báo cáo tại hội thảo, năm 2017, nhiều OTT lớn trên thế giới như Netflix, Amazon, Hulu... đã đầu tư hàng tỷ USD để sản xuất các nội dung độc quyền cho người xem. Khẳng định đây là cuộc chơi lớn, phải đầu tư rất nhiều tiền, bà Thu Trang cũng cho biết, việc có nội dung riêng biệt là điều bắt buộc. Đại diện VTV, ông Đỗ Thanh Hải khẳng định, ngoài những chương trình cho truyền hình truyền thống, phải có nội dung độc quyền cho nền tảng Internet nếu không muốn khán giả quay lưng. Đồng thời cũng là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư, tài trợ. “Phải tìm cách sản xuất những nội dung vừa quen thuộc với truyền hình truyền thống, đồng thời phù hợp với nhu cầu khán giả thông qua phương thức mới”, ông Hải nhấn mạnh. Mới đây nhất, việc đầu tư sản xuất Người phán xử tiền truyện là một bằng chứng. Năm 2017, BHD cũng bỏ kinh phí sản xuất phiên bản Glee Việt Nam và chỉ phát trên Danet. Hai dự án Việt hóa Hậu duệ mặt trời và Vì sao đưa anh tới cũng đang được đơn vị này triển khai thực hiện. 

Đề cập đến vấn đề cạnh tranh của OTT, bà Bích Hạnh nhấn mạnh đến sự khốc liệt của thị trường, bởi có rất nhiều yếu tố chi phối: giữa các đối tác OTT, giữa Việt Nam và đơn vị nước ngoài, vấn đề thuế và kiểm duyệt... Bà Hạnh đặt vấn đề, liệu có hay không sự cạnh tranh sòng phẳng? Theo báo cáo của Kantar Media về các nhà cung cấp dịch vụ dẫn đầu, tính theo lượng người sử dụng tại Việt Nam, có rất nhiều các website lậu không tốn chi phí sản xuất, tiền mua bản quyền... nhưng lại đang hưởng lợi lớn từ nguồn thu quảng cáo. Bên cạnh đó, việc các đơn vị kinh doanh OTT nước ngoài có phải đóng thuế hay không, cơ chế kiểm duyệt nội dung như thế nào... cũng là những câu hỏi lớn.   

Về câu chuyện hành lang pháp lý, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT-TT nhận định, trong bối cảnh phát triển hiện tại, khung pháp lý sẽ phải có nhiều thay đổi. 

Khi được hỏi về số lượng người dùng Netflix tại Việt Nam, đơn vị này không tiết lộ. Ông Nguyễn Thanh Lâm đã yêu cầu Netflix phải báo cáo số liệu đầy đủ: “Các doanh nghiệp sẽ được đối xử trên một mặt bằng về mặt pháp lý, có thể hiểu được, chấp nhận được và nó không quá tạo lợi thế cho một pháp nhân, doanh nghiệp bất kể là quốc tịch, xuất thân nào”. Rõ ràng, việc làm thế nào để quản lý dòng tiền, thuế đối với các doanh nghiệp OTT xuyên biên giới, nhất là trong bối cảnh các giao dịch không sử dụng tiền mặt gia tăng; khâu tiền kiểm, hậu kiểm nội dung, đang đòi hỏi khung pháp lý cụ thể và rõ ràng.   

Trong khi đó, đề cập đến câu chuyện vi phạm bản quyền, ông Bùi Huy Năm nhắc lại, phía VTVcab hiện vẫn còn những vụ kiện chưa đi đến hồi kết. Nhiều đại biểu tại hội thảo cũng nêu rằng việc xử lý vi phạm tại Việt Nam còn nhẹ, không đủ sức răn đe, những thiệt hại mà các doanh nghiệp làm ăn uy tín gặp phải là vô cùng lớn. Phía Bộ TT-TT cho biết, đã có biện pháp cho vấn đề này, điều quan trọng nhất là sự kiên trì thu thập bằng chứng để việc giải quyết triệt để, tận gốc.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc mua sách và văn phòng phẩm sẽ có hệ thống tra cứu tự động và thanh toán dễ dàng

Nhà sách thông minh đầu tiên ra mắt bạn đọc tại TPHCM

Sau Nhà sách thông minh Vạn Phúc, Công ty Fahasa vừa ra mắt Nhà sách Fahasa quận 7 là Nhà sách thông minh thứ hai tại Việt Nam và đầu tiên tại TPHCM, được ứng dụng công nghệ mới nhất trong quy trình mua hàng, sắp đặt hàng hóa nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại, tối ưu nhất cho khách hàng. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Nhà sách thông minh đầu tiên tại TPHCM

Sáng 18-9, Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đã khai trương Nhà sách Fahasa quận 7, là nhà sách thông minh đầu tiên của hệ thống Fahasa tại TPHCM và là thứ hai trên cả nước, sau Fahasa Vạn Phúc, Hà Nội. 

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.