Truyền lửa

Đến với bơi lội từ khi còn rất trẻ, năm 10 tuổi, Nguyễn Kiều Oanh đã có tên trong đội năng khiếu TPHCM và chỉ 3 năm sau (1982), chị đã trở thành nhà vô địch quốc gia môn bơi lội. Đại hội thể dục - thể thao toàn quốc lần 2 - 1990 thực sự làm nên tên tuổi Nguyễn Kiều Oanh với kỳ tích một mình đoạt 14 HCV. Từ năm 1982 – 1995, Nguyễn Kiều Oanh thực sự đã là tượng đài của bơi lội Việt Nam với 41 HCV tại giải VĐQG.

Sau khi giải nghệ, Kiều Oanh học và lấy được 2 bằng Đại học Thể dục - Thể thao và Đại học Ngoại ngữ. Trở thành HLV bơi lội của thể thao TPHCM, chị nhanh chóng được tín nhiệm dẫn dắt các VĐV trong chương trình thế hệ vàng đi tập huấn dài hạn tại Australia (2004 - 2006), cơ sở để tạo nên thế hệ thứ 5 đang tung hoành trên đường đua xanh Việt Nam.

Là người truyền lửa nghề cho VĐV trẻ, Kiều Oanh tâm sự: “Bơi lội TPHCM hơn hẳn các địa phương khác trong cả nước về nhiều phương diện nhưng thành tích thi đấu đỉnh cao thời gian qua vẫn chưa tương xứng. Là một HLV, tôi luôn mong mỏi trong tương lai không xa, VĐV bơi lội TPHCM sẽ mang huy chương SEA Games về cho Việt Nam, điều mà thế hệ chúng tôi chưa làm được”.

Những năm 1980, Kiều Oanh là “cô gái vàng” của bơi lội Việt Nam.

 
HLV Kiều Oanh trực tiếp hướng dẫn đội tuyển bơi lội trẻ TPHCM.
 

HLV Kiều Oanh với thế hệ vàng của bơi lội TPHCM.

 

Dù bận rộn với công việc nhưng HLV Kiều Oanh vẫn dành nhiều thời gian để thực hiện thiên chức của người phụ nữ.

 
Trở về với đời thường, chị chăm chút từng bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình.
 
Gia đình hạnh phúc của HLV Nguyễn Kiều Oanh với chồng và 2 con trai.

Tin: Th.Oanh - Ảnh: Nguyễn Nhân

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 26-1-2021

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới; Dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn mùa xuân 2021; TPHCM phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và Đông Nam Á… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 26-1-2021.

Giao lưu trực tuyến