Truyền thống hay hiện đại?

Chữ viết tay sẽ dần biến mất khỏi các trường học trên nước Mỹ. Đây là lo lắng của rất nhiều chuyên gia giáo dục sau khi 41 bang tại Mỹ đã áp dụng “các tiêu chuẩn cơ bản chung cho tiếng Anh”, bỏ qua chữ viết tay trong những chương trình giảng dạy thiết yếu.

Với thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh, giáo viên và học sinh tại Mỹ giờ đây không còn thích cầm viết mà thay vào đó sử dụng bàn phím, các đường kẻ ô trên các cuốn tập được thay thế bằng những cú click chuột trên văn bản máy tính. Ngày càng có nhiều người quên cách viết chữ, bởi vì họ đều có điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy tính bảng... Ngày nay trẻ em Mỹ gõ phím còn nhanh hơn người lớn. Chính bởi vậy, các trường phổ thông của Mỹ cho rằng viết chữ bằng bút là một kỹ năng lỗi thời.

Tại New York, một số trường học đang xem xét sẽ loại bỏ hoàn toàn chữ viết tay. DebFitzgerald, một giáo viên cấp 2 tại Trường Tiểu học Van Schaick ở Cohoes cho biết, cô muốn bỏ qua môn học này và tập trung thời gian lên lớp cho những môn học khác.

Susana Cordova, Giám đốc học viện của nhóm Trường công lập Denver nói: “Trường học của chúng tôi chú trọng đến việc sử dụng giấy và bút chì. Nhưng các trường học hiện nay luôn cập nhật những công nghệ mới nhất và thấy việc viết tay không còn cần thiết. Họ cho rằng việc dành 30 phút mỗi ngày cho luyện tập chữ thảo trong lớp học có lẽ không nên tiếp tục nữa”.

Nhưng những người ủng hộ viết tay thì cho rằng khi thấy một bản viết tay, chữ càng đẹp thì người viết càng có tính kỷ luật, tính trách nhiệm cao.

Cindee Will, Trợ lý hiệu trưởng tại Trường Tiểu học James Irwin, cho rằng việc lựa chọn để dạy viết chữ không phải là về thẩm mỹ hay sở thích, nó mang đến cho trẻ em những công cụ tinh thần cần thiết để học tiếng Anh. Các nét chữ được nối với nhau giúp tăng cường mối liên kết giữa đọc và viết. Khi trẻ em học đến lớp ba và bốn, nếu chúng được học soạn thảo văn bản, chúng có thể vận động trí óc nhiều hơn so với việc sử dụng máy móc.

Lý do trên được áp dụng triệt để tại Học viện Camperdown ở Greenville, nơi giảng dạy những học sinh mắc hội chứng khó đọc vượt qua khuyết tật của mình. Những giáo viên của Trường Camperdown thường xuyên sử dụng cách viết thảo, hướng dẫn học sinh cách tạo từ và phát triển các câu theo cấp độ khó hơn.

Một số người thì quyết định cứu chữ viết tay bằng cách tự tạo ra những câu lạc bộ viết chữ đẹp. Bà Pam Bates là một ví dụ. Khi phát hiện ra chữ viết tay sẽ không còn được giảng dạy tại trường học của con gái bà, bà đã mở một câu lạc bộ viết chữ đẹp và bước đầu thu hút được 40 em học sinh.

Bà cho biết: “Tôi hoàn toàn hiểu được rằng chúng ta đang sống trong một thế giới của công nghệ. Nhưng tôi thuộc lớp học sinh cũ, những người tin rằng bạn không thể quên điểm xuất phát của những gì bạn đang có. Sẽ sớm xảy ra những sự cố tin học trong tương lai”.

Câu chuyện chữ viết tay đang là câu chuyện gây tranh cãi ở nước Mỹ. Vì thế, những băn khoăn về việc những thế hệ sau ở đất nước này có còn được dạy cách đọc và viết những văn bản bằng tay hay không vẫn sẽ chưa có lời giải đáp. 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.