Truyện tranh giáo dục giới tính: Cần thẩm định kỹ

Giáo dục giới tính cho lứa tuổi dậy thì luôn được cho là nhạy cảm và tế nhị. Không khéo sẽ bị hiểu là “vẽ đường cho hươu chạy”. Chính vì thế, khi xuất hiện một số tác phẩm truyện tranh liên quan đến giới tính của các nhà xuất bản (NXB), nhiều người đã lo sợ mặt tiêu cực của các tác phẩm này.

  • Nhan nhản truyện tranh giáo dục giới tính!

Năm 2006, dư luận xôn xao khi NXB Trẻ ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản Hot Gimic, nhiều độc giả đã cho rằng bộ truyện tranh này không phù hợp với lứa tuổi mới lớn do có nội dung liên quan đến tình yêu, tình dục… Khi phát hiện những đoạn giới tính trong truyện, nhiều bậc phụ huynh đã bị sốc.

Lúc đó, đại diện NXB Trẻ đã giải thích: Thứ nhất, bộ truyện này nói về tình yêu học đường của lứa tuổi thiếu niên, một thực tế đang diễn ra cả ở Nhật Bản lẫn Việt Nam và mục đích của tác phẩm là hướng các em đến với tình cảm trong sáng, lành mạnh.

Thứ hai, vấn đề tình dục, giới tính trong truyện mang tính chất cảnh báo, hướng dẫn chứ không phải câu khách và tác phẩm đã ghi rõ giới hạn độ tuổi độc giả phù hợp với sách ngay trang bìa. Tuy nhiên, NXB cũng thừa hiểu việc ghi giới hạn độ tuổi chỉ là chiếu lệ, hoàn toàn không có tác dụng, thậm chí còn kích thích trẻ em chưa đến tuổi đọc tìm đọc. Không được chạy theo kinh doanh loại truyện này.

Sau đó, NXB Trẻ giới thiệu Nhóc Miko được xem là nhẹ nhàng hơn khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính. Và vừa qua, NXB Kim Đồng đã tung ra bộ sách truyện tranh Hàn Quốc Thắc mắc tuổi mới lớn.

  • Tại sao là truyện tranh?

Đó cũng là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh đã nêu lên khi biết có một dòng truyện tranh giáo dục giới tính đã xuất hiện trên thị trường. Đối với nhiều thế hệ người Việt Nam, truyện tranh luôn là một loại truyện dành cho trẻ em và đòi hỏi sự trong sáng, hồn nhiên. Đưa vào truyện tranh những vấn đề phát triển cơ thể, tâm sinh lý tuổi dậy thì giống như bôi bẩn nét trong trắng của truyện tranh.

Thế nhưng, truyện tranh là loại sách được lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên đọc nhiều nhất. Trong khi đó, tại các diễn đàn dành cho các ông bố bà mẹ như webtretho.com, yeutre.com… khi bàn về lứa tuổi dậy thì của con cái, hầu hết bậc phụ huynh đều lo lắng vì khó giải thích những vấn đề của tuổi dậy thì, nhất là liên quan đến tâm sinh lý. Việc đưa giáo dục giới tính vào loại sách các em hay đọc nhất chỉ có hiệu quả nếu sách được thẩm định kỹ cho phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống và văn hóa Việt Nam.

Vì vậy, NXB phải chỉnh sửa lời thoại cũng như hình ảnh trong các tác phẩm truyện tranh có yếu tố giới tính. Thậm chí, dù đã làm kỹ phần biên tập nhưng khi phát hành không giới hạn độc giả cũng gây ra hiệu ứng tiêu cực.

Điều này thấy rõ nhất qua bộ truyện tranh Chú bé bút chì do NXB Kim Đồng xuất bản. Bộ truyện này bị lên án kịch liệt đến nỗi NXB phải đình bản nửa chừng. Đây là bộ truyện dành cho các bậc phụ huynh như xử lý khi quan hệ vợ chồng bị con bắt gặp, việc con cái học thói xấu của cha mẹ… Đôi lúc các yếu tố giới tính bị đẩy lên thái quá. Thế nhưng ở Việt Nam, độc giả chính của Chú bé bút chì lại là thiếu nhi, thiếu niên và rõ ràng không hề phù hợp cho các em.

Sách giáo dục giới tính cho trẻ em đã khó, truyện tranh dùng giáo dục giới tính lại càng khó hơn. Như lời của một biên tập viên NXB Kim Đồng: “Làm sách đó chúng tôi như đi trên dây, ranh giới giữa giáo dục và khiêu dâm, giữa dễ thương và phản cảm đôi khi sát cạnh nhau”. Chính vì thế việc thẩm định cả nội dung lẫn hình thức loại truyện này phải hết sức kỹ càng, chu đáo, bằng lương tâm và trách nhiệm cao nhất của các NXB. Và điều quan trọng hơn, “lương tâm” trách nhiệm đó phải được “siết” bằng luật!.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.