TTCK trước áp lực cảnh báo

Trước đây, cứ mỗi lần thông tin cảnh báo từ các chuyên gia và cơ quan nhà nước đưa ra khi thị trường chứng khoán (TTCK) tăng trưởng quá nóng, thì nhà đầu tư – nhất là đầu tư nhỏ lẻ trong nước đem cổ phiếu bán ồ ạt. Hiệu ứng “bầy đàn” xuất hiện khiến giá nhiều loại cổ phiếu trên thị trường sụt giảm khó phanh. Nhưng hiện nay nhà đầu tư không quá hoảng loạn trước những cảnh báo về sức nóng của thị trường, họ chỉ cần chú ý thận trọng trong mua bán chứng khoán.

Nhà đầu tư theo dõi niêm yết chứng khoán. Ảnh: PHẠM KIM NGÂN

Thực tế, trong thời gian gần đây, đi kèm với sức nóng của thị trường, hàng loạt lời cảnh báo được đưa ra từ các cơ quan quản lý, nhà điều hành và chuyên gia, với mục đích giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro trong bối cảnh giá cổ phiếu lên cơn “sốt”.

Cảnh báo mới nhất được đưa ra gần đây là bản đánh giá và khuyến nghị của Tổ chức tiền tệ Quốc tế (IMF) liên quan đến tốc độ phát triển TTCK Việt Nam được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố vào tuần qua.

Theo IMF, TTCK Việt Nam đã phát triển chưa từng có trong năm 2006 cả về số lượng công ty niêm yết và chỉ số giá chứng khoán trên cơ sở tình hình kinh tế đất nước được tiếp tục đánh giá khả quan.

Việc Việt Nam trở thành thành viên WTO đã thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tăng mạnh từ tháng 11-2006 và khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư trong nước, các ngân hàng và các công ty tài chính rất có thể đã góp phần gây bùng nổ TTCK nhiều hơn là luồng vốn nước ngoài chảy vào. Tuy nhiên, do cầu chứng khoán tăng mạnh đã dẫn đến cổ phiếu được định giá quá cao trong bối cảnh nguồn cung chứng khoán mới phát hành còn hạn chế.

IMF ước tính chỉ số P/E (hệ số giá/lợi nhuận) trung bình của 20 công ty lớn nhất chiếm 99% vốn hóa của thị trường niêm yết trên TTGDCK TPHCM là khoảng 73 lần (tính đến tháng 1-2007).

IMF cho rằng, hệ số này là rất cao so với hầu hết các chuẩn mực ở thị trường khác và không có một nước châu Á nào có hệ số P/E trung bình cao như Việt Nam. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong mua bán cổ phiếu. Và để hạn chế những rủi ro phát sinh do bùng nổ TTCK, các nhà chức trách phải thắt chặt hơn nữa những biện pháp duy trì sự an toàn.

Sau khi thông tin trên được công bố, nhiều người dự báo giá cổ phiếu trên TTCK tập trung và phi tập trung (OTC) giảm mạnh, vì nhà đầu tư sẽ bán ra ồ ạt.

Nhưng thực tế thị trường không chao đảo quá mạnh và nhà đầu tư vẫn tỏ ra bình tĩnh trước cảnh báo của IMF. Sau Tết Nguyên đán giá cổ phiếu tăng mạnh ngay hai phiên giao dịch đầu tuần, phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-Index lên trở lại 1.147,66 điểm, tăng 24,59 điểm sau hai phiên giảm giá trước đó.

Sang tuần này, phiên giao dịch đầu VN-Index tiếp tục lên 1.158,9 điểm, tăng 11,24 điểm; khối lượng giao dịch đạt trên 8,8 triệu cổ phiếu với tổng giá trị trên dưới 1.000 tỷ đồng. Phiên giao dịch thứ hai VN-Index lại tụt xuống còn 1.133,31 điểm, giảm 25,59 điểm; khối lượng giao dịch trên 9,7 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch hơn 1.112 tỷ đồng.

Tình hình thị trường như con ngựa bất kham, tuy nhiên lượng nhà đầu tư đến mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán vẫn rất đông. Họ không phải mở tài khoản để đó mà đưa mạnh vốn vào để giao dịch cổ phiếu.

Đầu năm nay tại hai chi nhánh Hà Nội và TPHCM của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), chỉ trong vòng 2 ngày đã có hơn 500 nhà đầu tư tới mở tài khoản giao dịch, trong khi năm 2006 tại đây trung bình một tháng có chưa đến 1.500 tài khoản mới.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á Châu ACBS cũng cho hay cơn sốt chứng khoán đã làm cho lượng tài khoản của nhà đầu tư tăng lên một cách đáng kể, với mức bình quân trên dưới 400 tài khoản mới mỗi ngày.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư chứng khoán trong nước dần dần chuyên nghiệp hơn. Quan điểm đầu tư cũng như cách tính toán trong mua bán chứng khoán của họ ít chạy theo phong trào, thay vào đó là sự thận trọng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác