Từ anh hùng dân tộc thành kẻ lừa dối

Trong năm qua các sự kiện y học thế giới như phẫu thuật cấy ghép mặt người tại Pháp; chế vaccine Gardasil phòng chống ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao; tạo ra Snuppy, chú chó nhân bản đầu tiên của các nhà khoa học Hàn quốc; sáng chế máy TIM (Total Imagin Matrix) giúp ghi lại các hình ảnh rõ và nhanh dùng cho việc chụp hình trong thần kinh, sụn khớp, tim mạch, ung thư... được xem là những phát minh quan trọng trong việc điều trị bệnh. Nhưng được chú ý đến nhiều nhất là scandal y học tại Hàn Quốc…

  • Chó Snuppy: Phát minh y học nổi tiếng nhất năm 2005

Hwang Woo Suk và chó Snuppy.

Sự ra đời của con chó sinh sản vô tính đầu tiên đã đưa Snuppy tức “Seoul national University puppy” (chó con của Viện Đại học Séoul) trở thành con chó y học lừng danh nhất thế giới năm 2005 khi hình ảnh dễ thương của Snuppy được đưa lên trang bìa tạp chí Times nổi tiếng. Giới khoa học, kỹ thuật và y tế bình chọn đây là phát minh sẽ tạo ảnh hưởng lớn trong đời sống con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng ước lượng rằng việc nhân bản vô tính chó sẽ gây nhiều vấn đề về đạo đức. Một số nhà khoa học còn nhận định rằng nhân bản vô tính chó thì chẳng khác nào nhân bản vô tính người.

Snuppy là tác phẩm của GS Hwang Woo Suk, một nhà nghiên cứu Hàn Quốc. Ông cho biết đã sử dụng ADN từ tế bào da được trích lấy từ tai của giống chó săn Afghanistan 3 tuổi với kết quả 3 trường hợp mang thai nhưng chỉ có một trường hợp thành công, sống sót chào đời. Sự thành công trong việc tạo ra Snuppy đã làm dấy lên các tranh luận về đạo đức liên quan đến việc ê kíp này đã sẵn sàng nhân bản vô tính phôi thai người.

  • Trở thành anh hùng dân tộc

Sau thành công vang dội nhân bản chó Snuppy, Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư thành lập Trung tâm Tế bào gốc thế giới phục vụ nghiên cứu tế bào gốc toàn thế giới và GS Hwang, đã được xem là “anh hùng dân tộc” trong lĩnh vực y học mới mẻ này, góp phần quan trọng trong việc điều trị các bệnh nan y, mãn tính đưa vào chuyển đổi tế bào gốc từ sinh sản vô tính.

Trong 10 năm gần đây, các tiến bộ khoa học đã nhận ra sự hiện hữu của tế bào gốc (còn gọi là tế bào mầm) trong nhiều mô như hệ thần kinh, hệ tạo máu… Nhờ việc khám phá tế bào gốc mà nhiều chỉ định điều trị đang được thử nghiệm trên các bệnh nan y hay khó điều trị như: Các bệnh do lão hóa (Parkinson, Alzheimer, các thương tổn ở tủy sống), xơ gan, viêm gan, suy yếu biến dưỡng, chứng loạn dưỡng cơ, nhồi máu cơ tim, bệnh tiểu đường, cấy ghép cơ quan bị đào thải, ung thư…

  • Scandal nổ ra

Scandal nổ ra khi thông tin cho biết đã có một phụ nữ đang mang bào thai từ nhân bản vô tính được cấy vào tử cung khoảng 2 tháng. Công việc được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Hàn quốc. Việc nhân bản vô tính người hiện nay được xem là bất hợp pháp đồng thời còn là một vấn đề đạo đức đang tranh luận giữa một bên là phát triển của y học trong lĩnh vực nhân bản vô tính còn một bên là mặt tôn giáo cũng như xã hội khi chưa lường trước được các hậu quả.
 
Khi GS Hwang và cộng sự tuyên bố đã nhân bản thành công phôi người đầu tiên trên thế giới, giới khoa học đã bày tỏ sự nghi ngờ làm giả tế bào gốc. Đến khi GS Gerald Schatten (Đại học Pittburgh) phơi bày sự thật, GS Hwang đã phải từ chức sau khi hội đồng thẩm định buộc tội ông cố ý làm giả tế bào gốc khi công bố thành công trong việc nhân bản vô tính con người. Từ đó việc ra đời của chú chó Snuppy cũng bị nghi ngờ.

Triết gia kiêm nhà toán học Pascal đã có một câu nói rất đáng suy nghĩ: “Khoa học mà không có lương tâm thì chỉ còn là sự tàn lụn của tâm hồn” (Science sans conscienne n’est que ruine de l’âme).

DS TRƯƠNG TẤT THỌ

Các tin, bài viết khác