Từ bài báo Khuất tất ở chợ tự phát Căn cứ 26 - Quận Gò Vấp kiên quyết lập lại trật tự

Báo SGGP ngày 22-6-2016 có bài Khuất tất ở chợ tự phát Căn cứ 26, phản ánh việc 5 ngã ba tại con hẻm 113 Lê Đức Thọ (khu phố 12 và 13, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM) bị chia sạp để cho thuê. Sau đó, UBND quận Gò Vấp đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý và đã có thông tin phản hồi.

Thừa nhận thu tiền sai quy định

Cư dân khu phố 12 và 13 cho hay, buổi sáng ngày 22-6 - ngay trong ngày Báo SGGP phản ánh sự việc, UBND quận Gò Vấp và UBND phường 17 đã lập tức điều động lực lượng chức năng đến giải tán các điểm bán hàng giữa lòng đường, đồng thời lập lại trật tự quanh khu vực. Sau đó nhiều người dân địa phương gọi đến đường dây nóng Báo SGGP gửi lời cảm ơn báo đã phản ánh đúng sự thật và kịp thời về tình hình chợ tự phát Căn cứ 26; nhờ bài báo mà địa phương có thêm cơ sở để quyết liệt ra quân xử lý triệt để những tồn tại lâu nay tại đây.

Xung quanh chốt bảo vệ dân phố ở ngã ba số 5 đã thông thoáng. Ảnh: THU HƯỜNG

Về việc thu phí để cho buôn bán ngay giữa lòng đường, ông Phạm Xuân Thủy, Trưởng khu phố 12, và ông Trần Đình Cung, Trưởng khu phố 13, cho biết đã có báo cáo gửi UBND quận và UBND phường, thừa nhận thu sai, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm. Ông Cung nói: “Chúng tôi đang quyết liệt dẹp các điểm bán, đồng thời vận động người dân không vứt rác bừa bãi. Ngoài ra, quận và phường đã bố trí lực lượng chức năng chốt chặn để xử lý nghiêm những hành vi xả rác, buôn bán hàng rong”. Ông Thủy cho hay: “Chúng tôi đang kiến nghị xây dựng bồn hoa ở những tiểu đảo này để hạn chế việc vứt rác cũng như làm đẹp môi trường”.

Có thể ghi nhận các con đường tại đây đã thông thoáng, xe cộ có thể lưu thông qua lại. Địa phương lắp camera quan sát dọc các tuyến đường và phát loa phóng thanh để tuyên truyền pháp luật, kêu gọi người dân nâng cao ý thức lập lại trật tự lòng lề đường, bảo vệ môi trường. Công an, bảo vệ khu phố cũng đã cắt cử lực lượng túc trực liên tục trong ngày quanh khu vực này để xử lý những hành vi tái phạm. Dù vậy, lúc vắng bóng dáng của lực lượng chức năng, các điểm bán hàng trước hiên nhà phố vẫn còn tràn lấn ra vỉa hè. Nhiều người vẫn dựng xe máy ngay dưới lòng đường để ghé mua hàng. Qua đó cho thấy việc lập lại trật tự ở khu vực chợ tự phát Căn cứ 26 không thể một sớm một chiều, nếu không có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cơ quan chức năng cũng như việc nâng cao ý thức của người dân.

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Phản hồi vụ việc Báo SGGP nêu, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: Khu Căn cứ 26 có 5 tiểu đảo tại các ngã ba đường (trong đó có một tiểu đảo sử dụng làm chốt bảo vệ dân phố), nơi đây trở thành khu vực kinh doanh tự phát từ hơn 20 năm nay. Hiện nay khu vực này có trên 500 hộ đang kinh doanh, trong đó 210 hộ có mặt bằng kinh doanh ổn định. Tại các tiểu đảo có tình trạng người dân và người buôn bán vứt rác, gây mất vệ sinh môi trường. Ngoài ra các xe lôi, xe kéo, xe thô sơ tự chế cũng tụ tập mua bán gây mất an ninh trật tự. Do đó khu phố 12 và 13 đã thông qua các cuộc họp của Đảng ủy khu phố, thống nhất bố trí cho một số hộ kinh doanh tại các tiểu đảo để thuận lợi trong việc dọn dẹp vệ sinh và đảm bảo an ninh trật tự. Nguồn thu từ phần hỗ trợ của các hộ kinh doanh được khu phố chi cho việc vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, tu sửa và xây mới trụ sở khu phố, chăm lo cho người nghèo và công trình thiếu nhi tại khu phố.

Ghi nhận phản ánh của người dân và Báo SGGP, UBND quận Gò Vấp đã chỉ đạo UBND phường 17 nhắc nhở khu phố 12 và 13 phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấm dứt ngay việc cho các hộ kinh doanh tại các tiểu đảo. UBND quận đã chỉ đạo giải tỏa trắng việc kinh doanh tại những tiểu đảo này, đồng thời giao Chủ tịch UBND phường 17 chỉ đạo lực lượng của phường phối hợp với đội trật tự đô thị quận thường xuyên chốt chặn, kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường tại khu vực này. UBND quận cũng chỉ đạo Phòng Kinh tế quận và UBND phường 17 cùng phối hợp, rà soát, tham mưu UBND quận cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho các hộ đủ điều kiện kinh doanh tại khu vực Căn cứ 26 và yêu cầu các hộ tuân thủ đúng pháp luật, không lấn chiếm lòng lề đường.

UBND quận Gò Vấp đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường 17 khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ việc bảo vệ dân phố chia các khu vực tiểu đảo ngã ba đường để cho thuê. Làm rõ hành vi sai phạm của các cá nhân mà bài báo đã nêu, và tiến hành xử lý theo mức độ vi phạm. Báo SGGP sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả kiểm tra, xử lý của UBND quận Gò Vấp và UBND phường 17 đối với các trường hợp sai phạm.

LẠC PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp thiết triển khai giao thông kết nối cảng biển

Cấp thiết triển khai giao thông kết nối cảng biển

Nhiều tuyến đường ra vào các bến cảng hiện nay ở TPHCM đang trong tình trạng liên tục ùn tắc giao thông, ảnh hưởng rất lớn đến vận tải hàng hóa lẫn lưu thông của người dân. Cùng với đó là nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập do hàng đoàn xe tải, container chạy “bạt mạng” cả ngày lẫn đêm.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.