Buôn bán hóa đơn VAT bất hợp pháp

Từ bớt “nóng” tới “ngầm” sôi động

Cùng với hàng loạt vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) bất hợp pháp bị đưa ra ánh sáng tại khu vực phía Nam thời gian qua, ngày 11-1-2006, Công an thành phố Hà Nội lại tiếp tục khám phá ra một đường dây buôn bán hóa đơn VAT lớn nhất trên địa bàn từ trước đến nay. Tuy nhiên, sự truy quét ráo riết của các cơ quan chức năng không làm cho hoạt động tội phạm này bớt “nóng”, mà trái lại, thị trường “ngầm” lại đang diễn ra rất sôi động, đặc biệt vào dịp cuối năm khi nhu cầu thanh toán, giải ngân nhiều.

  • Buôn hóa đơn VAT: Không khó!

Minh họa: A.D.

Trong vai người đang có kế hoạch mở công ty “ma” để buôn hóa đơn đỏ, lần theo nhiều đầu mối, cuối cùng chúng tôi cũng quen được V., một cô gái ngoài 30 tuổi, quê ở Hải Dương, hiện đang sống không nghề nghiệp ổn định tại khu Chương Dương, Hà Nội, để tìm hiểu về đường dây chuyên buôn hóa đơn VAT. Từ nhiều năm nay, V. đã tham gia đường dây chuyên buôn hóa đơn VAT có quy mô lớn ở Hà Nội và cả miền Bắc.

Ban đầu, V. khá e dè, cảnh giác. Tuy nhiên, khi thấy thực sự an toàn, tin tưởng, cô mới bắt đầu tiết lộ: “Nếu buôn hóa đơn VAT giỏi, gặp may và giữ được bí mật thì không cách gì làm giàu nhanh bằng”. Theo V., để gia nhập đường dây buôn hóa đơn VAT, cần phải phân biệt giữa buôn hóa đơn đỏ lậu, khống (hóa đơn thật) với hóa đơn giả.

Trong đó, hóa đơn giả thì ở khu vực sau khách sạn 30-4, gần cửa ga Hà Nội từ nhiều năm nay đã xuất hiện cả một “làng” chuyên buôn bán một cách bán công khai. Nhưng buôn hóa đơn đỏ lậu, khống thì phải bí mật 100%. “Nếu bị bại lộ, đi tù mục xương”, cô ta cảnh tỉnh.

Điều đó chứng tỏ V. và những kẻ nằm trong đường dây của cô ta luôn ý thức việc làm ăn của họ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nhưng vì lợi nhuận và hấp lực quá lớn từ buôn hóa đơn VAT, hành động tiếp tay cho những đối tượng tham ô, rút tiền của nhà nước, cô vẫn lăn xả vào cuộc chơi mạo hiểm. Và theo tiết lộ của V., từ 2 năm qua, cô ta đã trở thành một trong những “tiếp thị viên” quan trọng của một số đối tượng là cán bộ, công chức trong ngành thuế.

Để tiêu thụ được nhiều hóa đơn, đòi hỏi kẻ buôn hóa đơn phải có mối quan hệ rộng và sâu với những công ty nhà nước thông qua mạng lưới khách hàng chính là kế toán. V. tiết lộ, khách hàng của cô ta chiếm phần lớn là các công ty, cơ quan nhà nước thuộc các ngành như xăng dầu, bưu điện, hóa mỹ phẩm…

Lượng hóa đơn và tổng giá trị tiền xuất bán được cho các cơ quan, doanh nghiệp như trên rất lớn. Tổng giá trị được ghi khống lên hóa đơn của mỗi phi vụ, đối tượng khách hàng ít cũng lên tới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, có những phi vụ lượng hóa đơn và tổng giá trị xuất khống được ghi lên tới cả tỷ đồng, chủ yếu là cho một số công ty kinh doanh xăng dầu. Những vụ như vậy, những kẻ như V. kiếm được cả trăm triệu đồng từ tiền hoàn phí. Trung bình, mỗi tháng cô ta cũng kiếm được 20-30 triệu đồng.

  • Có cầu ắt có cung

Ngày 11-1 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã khám phá ra một đường dây buôn bán hóa đơn VAT lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn do Trần Thị Thành cầm đầu, với sự tham gia của hàng chục công ty được thành lập để mua hóa đơn VAT sau đó bỏ trốn (mà nhiều người quen gọi ngắn gọn là doanh nghiệp “ma”). Tiếp tay cho chúng có trên 60 đơn vị là các tổ chức nhà nước, tư nhân mà cơ quan chức năng xác định là “có dấu hiệu” sử dụng hóa đơn VAT. Đối với doanh nghiệp tư nhân thì việc mua bán hóa đơn VAT là để khai khống nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế, còn đối với doanh nghiệp, tổ chức nhà nước thì để rút tiền ngân sách.

Đối với nhiều người bình thường thì để tìm mua, dù chỉ là 1 hóa đơn VAT là rất khó. Nhưng đối với nhiều người, đặc biệt là dân kế toán “có nghề” thì việc này nhiều khi chỉ như mua... mớ rau.

Thực ra, hiện có hai hình thức mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp: mua hóa đơn về và tự ghi khống (đối tượng bán thường là những doanh nghiệp “ma”); thứ hai là mua của những doanh nghiệp làm ăn “đàng hoàng” nhưng “quyền” ghi khống là của người bán. Kế toán một doanh nghiệp tư nhân tên T., tiết lộ, chỉ cần khách hàng cho biết cần hóa đơn VAT về ngành nghề kinh doanh nào, giá trị mua hàng là bao nhiêu thì sẵn sàng có “hàng” để đáp ứng. Để mua hóa đơn của những doanh nghiệp làm ăn “đàng hoàng” này thì phí phải trả bằng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 25% và đương nhiên phải chịu thêm 10% VAT(?). Cũng theo T., hiện nay đang nhận được nhiều “đơn đặt hàng” từ các công ty, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước.
Cơ quan quản lý không theo kịp?

Trong hầu hết các đường dây buôn bán hóa đơn VAT bị cơ quan chức năng phát hiện, bên cung hầu hết là các doanh nghiệp tư nhân. Thế nhưng có một thực tế là cơ quan chức năng chỉ có thể biết được số lượng doanh nghiệp được thành lập song nắm được bao nhiêu % trong số đó còn hoạt động là việc làm rất khó, do thiếu một hệ thống thông tin thống kê về doanh nghiệp thống nhất.

Lý giải về thực trạng trên, Tổng cục Thuế cho rằng, nguyên nhân là do quy định của Luật Doanh nghiệp thông thoáng, nhất là thủ tục thành lập doanh nghiệp đơn giản đã khiến cho nhiều đối tượng lợi dụng sự thông thoáng này để thành lập doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; số lượng đối tượng kinh doanh cũng quá lớn nên hiện tại cơ quan thuế nắm thông tin chủ yếu trên cơ sở kê khai của đối tượng nộp thuế, trong khi nhiều đối tượng nộp thuế có ý thức chấp hành pháp luật chưa cao; số lượng cán bộ thuế còn ít;...

Tuy nhiên, dù có lập luận thế nào chăng nữa, vai trò của ngành thuế khi để xảy ra những vụ mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp là không thể phủ nhận, và nhiều vụ trong số đó có sự tiếp tay của chính cán bộ ngành thuế. Một thống kê mới đây của Tổng cục Thuế khiến nhiều người phải suy nghĩ: trong 2 năm 2004 và 2005, ngành thuế đã tiến hành thanh, kiểm tra nội bộ tại 1.070 đơn vị, thanh tra đã phát hiện và xử lý 345 cán bộ có vi phạm.

Để đấu tranh với loại hình tội phạm này, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn cụ thể các địa phương việc nhận dạng, phân loại các doanh nghiệp có dấu hiệu thành lập để mua, bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; tích cực phối hợp với cơ quan công an trong việc xử lý các đối tượng vi phạm... Tuy nhiên, theo thừa nhận của một quan chức Tổng cục Thuế, để giải quyết triệt để việc mua bán hóa đơn bất hợp pháp là việc làm... không thể, chừng nào hóa đơn VAT vẫn là giấy tờ có giá. 

HÀ MY – VĂN PHÚC

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.