Từ cái chết thương tâm của hai cô giáo vùng cao: Gian truân đường đến lớp

Như Báo SGGP đã đưa tin, trận lũ dữ xảy ra vào rạng sáng 4-9 đã bất ngờ cướp đi sinh mệnh của 2 cô giáo trẻ đang công tác tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa (Lào Cai) khi họ trên đường trở lại trường để chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới. Đó là cô giáo Đoàn Thị Mười, SN 1979, hiệu trưởng và Nguyễn Thị Lý, SN 1977, dạy cùng trường, đều là giáo viên ở vùng xuôi lên công tác và sinh sống ở vùng cao.

Ngay sau khi vụ việc đau lòng xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai đã trích ngân sách hỗ trợ gia đình 2 cô giáo, mỗi cô 1 triệu đồng. UBND huyện Sa Pa cũng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình có 2 cô giáo bị thiệt mạng, mỗi gia đình 4 triệu đồng.

Chiều 6-9, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đặng Văn Bình, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, cho biết thêm, sở đã tổ chức hỗ trợ và trao tận tay cho gia đình của 2 cô giáo, mỗi gia đình 3 triệu đồng. Công đoàn Giáo dục VN cũng thông báo sẽ hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có nhiều tổ chức, cá nhân mang tiền hỗ trợ trực tiếp cho thân nhân của 2 cô giáo hoặc thông qua chính quyền địa phương.

Theo ông Bình, ngay sau đợt ủng hộ khẩn cấp bằng tiền, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cũng đang tổ chức phát động phong trào trong toàn hệ thống giáo dục của tỉnh về việc quyên góp, ủng hộ bằng tiền hoặc vật chất để giúp đỡ cho gia đình, đặc biệt là 2 đứa con thơ dại của 2 cô Mười và Lý, đang gặp khó khăn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi cô giáo Nguyễn Thị Lý mất, đứa con đầu lòng của cô mới chỉ 15 tháng tuổi. Hiện tại, chồng cô là anh Phạm Ngọc Lương, làm thợ xây dựng, đang phải gửi con nhờ một người họ hàng nuôi giúp bởi cháu vẫn chưa cai sữa. Tương tự, cô giáo Đoàn Thị Mười sau khi mất đi cũng để lại đứa con mồ côi mới chỉ 4 tuổi. Chồng cô là thầy giáo Nguyễn Đức Lượng (dạy cùng trường) hàng ngày vẫn phải tiếp tục đi qua con ngầm, nơi đã cướp mất tính mạng vợ mình, để vào Trường tiểu học Bản Khoang dạy học.

Theo bà Trần Thị Sự, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sa Pa, đây không phải là lần đầu tiên các giáo viên bị lũ cuốn. Cách đây 2 tháng, tại bản Lếch Mông, xã Thanh Kim, cùng huyện Sa Pa, cô giáo Bùi Thị Lê ở dưới xuôi lên “cắm bản” cũng đã bị nước cuốn trôi khi trên đường đi gọi học sinh trở lại lớp học hè. Trước đó, cũng đã có giáo viên chết vì lũ ống, lũ quét hoặc đơn giản chỉ là bị lũ cuốn trôi khi họ trên đường tới trường dạy học.

Hiện việc đi lại của các giáo viên vùng cao đang gặp rất nhiều khó khăn. Vào những ngày trời mưa, họ không chỉ đối mặt với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét mà còn nơm nớp lo âu mỗi khi đi qua các con suối, ngầm. Thông thường khi có lũ, phải đợi nước rút bớt mới có thể hợp sức lại khiêng xe qua. Tuy nhiên, lũ ở miền núi thường đổ về rất bất ngờ. Dòng nước xiết có thể cuốn phăng người và xe cộ, như “thổi một cái lông chim trên mặt kính”. Theo người dân sở tại thì năm nào cũng có tai nạn chết người tại ngầm Suối Lạnh. Ngầm Suối Lạnh và còn biết bao con suối, ngầm ở vùng cao Lào Cai đã cuốn người. Ai biết nó sẽ cuốn thêm bao nhiêu người nữa? Nhiều năm qua, việc xây dựng các ngầm nước bằng bê-tông đã phần nào giảm bớt nỗi cơ cực của người dân địa phương khi đi qua suối. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, việc xây dựng các cầu treo hoặc cầu cứng cần chi phí lớn nên cho đến nay việc sử dụng các ngầm bê-tông vẫn là giải pháp phổ biến và vô tình nó vẫn là những “cạm bẫy” chết người mỗi khi mưa lũ.

Văn Phúc Hậu

- Thông tin liên quan: 2 cô giáo bị lũ cuốn trôi trên đường đi khai giảng năm học mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.