Từ chức để phản đối

Trường hợp từ chức của chủ tịch danh dự Liên đoàn Điền kinh Hy Lạp (SEGAS) Georges Katsibardis là sự kiện mới nhất trong vụ tai tiếng “trốn doping” khiến thành công của Olympic mùa hè Athens 2004 bị sứt mẻ.

Làm chủ tịch danh dự từ một năm rưỡi nay, sau hai lần làm chủ tịch SEGAS (từ 1984 đến 1987), ông Katsibardis từ chức để phản đối chuyện Ủy ban kỷ luật SEGAS “xóa án” cho cặp nam nữ VĐV Costas Kenteris và Ekaterini Thanou.

VĐV Costas Kenteris (phải) trên đường chạy.

Ông Katsibardis nhắc lại, năm 1985, Hy Lạp từng hạ quyết tâm chống doping bằng cách rút 9 VĐV bị nghi dùng doping trước khi khai mạc giải vô địch điền kinh trong nhà của châu Âu tổ chức tại Athens. Chủ tịch SEGAS thời ấy là Vassilis Sevastis, rất ủng hộ quyết tâm “làm sạch” thể thao này.

Vậy mà bây giờ, SEGAS lại bao che cho hai con cưng của làng thể thao nước nhà. Đó là kết quả một cuộc “điều tra” kéo dài hai tháng, liên quan vụ tai tiếng “trốn xét nghiệm” của Kenteris và Thanou vào ngày 12-8-2004, tức chỉ một ngày trước lễ khai mạc Olympic Athens.

Tiểu ban kỷ luật SEGAS sau hai tháng điều tra, khẳng định “hai VĐV không được thông báo” và thay vào đó, Ủy ban kỷ luật cấm HLV Christos Tzekos (HLV của Costas Kenteris và Ekaterini Thanou) không được hành nghề trong 4 năm. Tzekos nói: “Tôi có thể chấp nhận bản án ấy, miễn học trò cũ không việc gì”. Bản kết luận điều tra có kết quả 4 phiếu thuận, 1 phiếu chống. Người bỏ phiếu chống là một giáo sư luật nổi tiếng ở Hy Lạp.

Được khẳng định “vô tội”, Kenteris (31 tuổi), Thanou (30 tuổi) thoát bản án treo giò 2 năm của
Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) để chờ cuộc điều tra của Ủy ban kỷ luật. Cách “xóa án” này cũng nhằm bảo vệ “uy tín” của hai VĐV và có thể của cả SEGAS, nơi ra vẻ chống tiêu cực bằng cách treo giò người HLV mà hai VĐV đã hủy hợp đồng theo một cuộc “thỏa thuận” giữa họ với nhau!
IAAF bị bất ngờ trước sự xóa án này và chờ SEGAS giải trình bằng văn bản. Ủy ban thế giới bài trừ doping trong thể thao (WADA) cũng cho biết họ sẽ kháng nghị nếu IAAF không đưa vụ “xóa án” này lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS), nơi sẽ đưa ra những phán quyết chung về các tranh chấp thể thao. Chẳng hạn như vụ VFF sa thải HLV bóng đá Letard.

Quy định xử phạt VĐV “trốn xét nghiệm doping đột xuất” như vụ này cũng sẽ được bàn luận tại hội nghị IAAF vào tháng 8 - 2005. Quy định hiện nay nêu, VĐV “trốn” 3 lần trong vòng 18 tháng có thể bị treo giò một năm. Đã có ý kiến đề nghị chỉ cần 2 lần trốn cũng bị treo giò.
Kenteris từng đoạt HCV cự ly 100m nam, Thanou đoạt HCB cự ly 200 m nữ tại Olympic mùa hè Sydney 2000 nên là niềm kỳ vọng lớn của nước chủ nhà Olympic nhưng họ từ chối tranh tài sau khi “né” cuộc xét nghiệm doping đột xuất tại Làng Olympic trước lễ khai mạc (13-8-2004). Hôm ấy, đoàn kiểm tra của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) yêu cầu họ phải chịu kiểm tra đột xuất, nhưng trưởng đoàn VĐV Hy Lạp Yiannis Stamatopoulos nói họ “đi vắng”.

Trước đó, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã nhắc nhở SEGAS việc hai người này “né xét nghiệm” hai lần, lúc ở nước ngoài chuẩn bị cho cuộc tranh tài Olympic. Ủy ban Olympic Hy Lạp xác nhận Kenteris và Thanou không trình diện các chuyên viên xét nghiệm.

Tối hôm sau, có tin họ bị tai nạn mô tô, bị thương nặng phải cấp cứu trong một bệnh viện chuyên về tai nạn giao thông tại Athens. Chủ tịch IOC Jacques Rogge yêu cầu họ giải thích nhưng sau 4 ngày “trốn tránh”, hai VĐV tuyên bố không tranh tài ở Olympic. Về sau, người ta phát hiện tai nạn giao thông là giả, không có chuyện Kenteris bị gãy cổ. Cuối năm nay, hai người và một số nhân viên bệnh viện sẽ phải hầu tòa ở Hy Lạp, trong một vụ án hình sự “nói láo với nhân dân”.

Người từ chức chủ tịch danh dự SEGAS vì muốn giữ gìn danh dự cá nhân, ông Katsibardis, khẳng định vụ xóa án này không phù hợp với nguyên tắc giá trị tinh thần Olympic nói chung và điền kinh nói riêng và là một “tin nhắn” xấu cho giới trẻ. Ông nói, quyết định của SEGAS là một bước lùi cho những nỗ lực chống doping và hướng đến nền thể thao sạch của phong trào thể thao Hy Lạp, nơi đã được khen là “một nước nhỏ và nghèo nhưng tổ chức thành công Olympic 2004”.

ANH THAO 

Các tin, bài viết khác