Tù chung thân cho kẻ trộm rượu trong container

(SGGPO).- Ngày 15-4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Văn Thành (27 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang) mức án 13 năm tù, Trần Trí Trung (24 tuổi, quê tỉnh An Giang) 12 năm tù, Nguyễn Hoài Hận (34 tuổi, quê tỉnh An Giang) 12 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp với bản án tù chung thân về tội “Cướp tài sản” bị tòa án tuyên trước đây, mức hình phạt chung Nguyễn Hoài Hận nhận lãnh là tù chung thân.

Trần Văn Thành là lái xe container của Công ty TNHH Tâm Như (địa chỉ tại quận 6 TPHCM). Cùng là lái xe container nên Thành quen biết Nguyễn Hoài Hận. Thông quan Hận, Thành quen Trần Trí Trung và một đối tượng tên Tài. Được Hận và Tài rủ cùng nhau lấy trộm hàng do công ty giao chuyên chở khi có cơ hội, Thành đồng ý.

Ngày 23-12-2010, Thành được Công ty TNHH Tâm Như điều động lên cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) chở 12.600 chai rượu Henessy. Số rượu này do Công ty TNHH thương mại và tiếp vận T&A Việt Nam (trụ sở tại TP Hải Phòng) ký hợp đồng giao Công ty TNHH Tâm Như vận chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài về cảng Sài Gòn. Trên đường chở hàng về, Thành gọi điện thoại cho Hận và Tài biết, hỏi có trộm hay không. Hận và Tài đồng ý trộm hàng, Hận thỏa thuận mỗi chai rượu lấy được sẽ chia cho Thành 150.000 đồng. Dù đã thỏa thuận như vậy nhưng sau đó Thành lại liên lạc riêng với Tài, Trung để bàn bạc việc lấy trộm rượu trong container.

Khi xe về đến ngã tư An Sương quận 12 TPHCM, Tài và Trung ra đón, dẫn đường cho xe đầu kéo do Thành điều khiển chạy vào một bãi xe ở phường Tân Tạo A quận Bình Tân. Tại đây, Trung khoan phá các ốc vít để mở container, lấy hết số rượu bên trong. Khi rượu đã được lấy gần xong, Hận mới đến bãi xe. “Bắt tay” hai bên làm Hận bị “bể kèo”, Thành đưa Hận tiền hoa hồng bán rượu trộm cắp 300 triệu đồng và 1 thùng rượu Henessy.
 
Thấy Tài, Trung thuê người chở 4 xe rượu đi khỏi mà vẫn chưa giao tiền, Thành yêu cầu phải đưa tiền mới được chở tiếp. Do vậy, Tài, Trung bỏ đi. Lo sợ sự việc bị phát hiện, Thành báo nhân viên Công ty TNHH thương mại và tiếp vận T&A Việt Nam báo là bị cướp. Đến hiện trường, phát hiện còn một số thùng rượu để dưới đất, những nhân viên này đến Công an phường Tân Tạo A quận Bình Tân trình báo.
 
Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ vụ án. Ngày 30-12-2010, Thành bị Công an quận Bình Tân bắt khẩn cấp. Ngày 28-8-2011, Trung bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt về tội “Trộm cắp tài sản”, chuyển giao Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B) - Bộ Công an phía Nam điều tra. Ngày 22-4-2012, Hận bị Công an tỉnh Bình Dương bắt về tội “Cướp tài sản” (trong thời gian bỏ trốn, Hận tham gia hai vụ cướp tài sản trong container tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh).

Tại cơ quan điều tra, cả ba đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo kết quả thẩm định giá, số rượu bị chiếm đoạt (gồm 12.039 chai rượu Henessy V.S.O.P. và 561 chai rượu Henessy X.O.) trị giá gần 13 tỷ đồng.

ÁI CHÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cháu ông Trần Bắc Hà bị đề nghị từ 13-14 năm tù giam

Bị cáo Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV) được đưa lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng. Trong phần luận tội sáng 28-10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo này từ 13-14 năm tù cho hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.