Từ EXPO 2007 đến tầm nhìn phát triển của TPHCM

Từ ngày 10 đến ngày 14-10, tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế TPHCM (HIECC - 446 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) sẽ diễn ra Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ (EXPO 2007). Đây là hội chợ thường niên, được tổ chức từ năm 2002 và đến năm 2005 được đưa vào chương trình Xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia.

Một gian hàng tại EXPO 2006. Ảnh: P.Ngọc

Hội chợ này được giới chuyên môn đánh giá là có chất lượng và uy tín, được đưa vào lịch tổ chức các hội chợ đồ gỗ xuất khẩu lớn trên thế giới. Năm nay số lượng đăng ký tham gia EXPO 2007 trên 1.000 doanh nghiệp, trong khi sức chứa của HIECC mà ban tổ chức có thể thu xếp được chỉ khoảng 700 gian hàng.

Bà Trần Đức Hạnh, Trưởng phòng Xúc tiến Thương mại, Sở Thương mại TPHCM, cho biết ngoài mặt bằng của HIECC, Sở Thương mại sử dụng thêm mặt bằng của Trung tâm TDTT Tân Bình sát bên cạnh, nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu đông đảo của các doanh nghiệp muốn tham gia. “Việc phải từ chối ít nhất hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp đã đăng ký sẽ dẫn đến tình trạng phải có sự xét duyệt kỹ hơn. Như vậy những doanh nghiệp chưa được tham gia lần này sẽ phải chia tay một cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp có tầm cỡ quốc tế với chi phí rẻ nhất…” –bà Hạnh chia sẻ.

Các doanh nghiệp kỳ vọng vào hội chợ EXPO vì đây là một trong những hội chợ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp. Công tác quảng bá và chuẩn bị cho hội chợ đã được tiến hành ngay khi kết thúc kỳ hội chợ năm trước. Khi Hội chợ EXPO 2006 đang diễn ra, cuốn sách giới thiệu năng lực, thông tin sản xuất, sản phẩm của các doanh nghiệp, thư ngỏ... đã được cung cấp với những khách hàng tham gia.

Thông tin về hội chợ được đưa lên website của Sở, Cục Xúc tiến Thương mại và website riêng phục vụ hội chợ EXPO. Đầu tháng 6-2007, quảng cáo về hội chợ được đăng thường xuyên trên Saigon Times Daily, tạp chí Furniture & Furnishing Singapore. Sở Thương mại còn phân phát 2.000 thư mời tham quan hội chợ cho các doanh nghiệp đồ gỗ tại Singapore và tiếp tục sẽ phát hành 3.000 thư mời vào tháng 7 tại hội chợ đồ gỗ Las Vegas (Hoa Kỳ).

Ngoài ra Sở Thương mại cũng đã gửi 15.000 thư mời qua Email đến các nhà mua hàng truyền thống; làm việc với hội ngành nghề gỗ, các trung tâm xúc tiến thương mại của các tỉnh… Chính vì vậy, không chỉ có 255 doanh nghiệp của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ đăng ký tham gia hội chợ mà tỉnh Bình Dương đăng ký 90 gian hàng, Đồng Nai 40 gian hàng, Bình Thuận 4 gian hàng, An Giang 5 gian hàng cùng khoảng 30 gian hàng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Một kỳ hội chợ thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp là một thành công đáng kể. Thế nhưng, thiếu mặt bằng để tổ chức những hội chợ có tầm vóc và quy mô lớn như vậy, lại đang là điều đáng để suy ngẫm. “Chúng tôi không thể làm hơn được vì tìm kiếm một bằng lớn hơn là điều khó khăn. Hiện TPHCM không có một trung tâm triển lãm nào lớn hơn HIECC” -bà Hạnh cho biết.

Một thành phố đang phát triển mạnh thương mại - dịch vụ- thị trường tài chính... được coi là lớn nhất nước, nhưng đến nay chưa có trung tâm triển lãm và hội thảo mang tầm cỡ khu vực và quốc tế? Chúng tôi được biết, hiện chuyên nghiệp nhất dành cho hội chợ và triển lãm vẫn là khu HIECC. Nhưng với quy mô đó, lại xây dựng từ những năm đầu đổi mới, đến nay nó đã trở nên lạc hậu  đối với yêu cầu triển lãm lớn mang tầm cỡ quốc tế. Nhiều nhà tổ chức hội chợ đã phải sử dụng những địa điểm không chuyên như hội trường Dinh Thống Nhất, sân vận động Phú Thọ, hoặc sảnh lớn của một số khách sạn 5 sao để làm hội chợ và hội thảo. Điều này đang là một lực cản đối với quá trình phát triển kinh tế thành phố theo định hướng đã đề ra, nhất là khó có thể phát huy ưu thế du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo) đang rất phát triển trên thế giới và mang lại lợi nhuận khổng lồ. 

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết thành phố đã có quy hoạch xây dựng một trung tâm triển lãm – hội chợ mang tầm vóc quốc tế tại quận 7. Thế nhưng hiện nay dự án này vẫn chỉ còn nằm trên… giấy. Với những quy trình xét duyệt như hiện nay thì chưa biết đến bao giờ TPHCM mới có một trung tâm triển lãm đáp ứng yêu cầu phát triển mới. Rất cần có sự tập trung cao trong đôn đốc tiến độ thực hiện dự án trên để trong thời gian nhanh nhất TPHCM có một trung tâm hội chợ và triển lãm tầm cỡ quốc tế đi vào hoạt động.

Văn Minh Hoa

Các tin, bài viết khác