Từ giải wushu toàn quốc hướng đến Asian Games 2010: Bao giờ hết phận "bạc"?

Wushu Việt Nam từng có nhiều thế hệ VĐV vô địch thế giới như Thuý Hiền, Thanh Xuân… nhưng chưa từng giành được HCV ở Asian Games. Trước thềm đại hội năm nay, trong khi lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam chưa thể tìm thấy cơ hội đổi màu HCB thì giải vô địch quốc gia 2010 vừa kết thúc ngày 5-4 tại Hà Nội đã phần nào chỉ ra nguyên nhân.

Đâu phải chỉ bởi cảm tính trọng tài

Giải vô địch wushu toàn quốc nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 gây phản ứng dữ dội với những người yêu thể thao chân chính. Việc trọng tài không thể xác định thắng thua trong một vài trường hợp đã từng xảy ra ở một số môn chấm điểm cảm tính như thể dục dụng cụ, thể hình. Nhưng việc có tới 6 nội dung trao đồng HCV thì chắc chắn chưa từng xảy ra. Không thể chấp nhận nổi nếu tất cả các môn thể thao sẽ phải chấm điểm bằng cảm tính như biểu diễn quyền taekwondo, karatedo, vovinam… mà cứ vài nội dung lại trao đồng HCV.

Tán thủ nữ là nội dung mà wushu có thể tạm đặt hy vọng ở Asian Games 2010. Ảnh: Q.TH

Trước đây, khi thi đấu môn wushu mà không có hệ thống chấm điểm điện tử thì việc cho điểm mỗi VĐV tham gia thi đấu có khi còn được viết ra trước khi VĐV vào thảm. Tưởng rằng khi áp dụng công nghệ chấm điểm điện tử thì sự chính xác sẽ cao hơn, ai ngờ còn tồi tệ đi. Với những điểm số giống nhau một cách kỳ lạ như vậy thật khó để bác bỏ các trọng tài dù bất cứ một người am hiểu môn thể thao nào cũng cảm thấy “có vấn đề”.

Với cách điều hành như vậy của các trọng tài, việc Việt Nam chưa thể giành HCV ở các đại hội chính thức, kể cả khi là môn giới thiệu ở Olympic Bắc Kinh 2008 không còn là bất ngờ. Các HLV, VĐV Việt Nam từng nhiều lần nhận xét chúng ta bị xử ép ở các đại hội lớn, nhưng cũng cần lật lại vấn đề: những chiếc HCV từng giành được liệu hoàn toàn có phải nhờ vào thực lực?

Chỉ hy vọng vào tán thủ

Sau nhiều lần không thể tranh HCV, trước thềm Asian Games 2010, chính bản thân ông Nguyễn Đình Lân - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội đã nhìn nhận các VĐV taolu (biểu diễn) chưa nhìn thấy cơ hội đổi màu HCB. Thế nên, Việt Nam sẽ chỉ hy vọng ở nội dung tán thủ. Thể hiện quyết tâm này, một số VĐV nữ từng được mời đích danh tham dự Cúp tán thủ thế giới và cũng đã lên ngôi vô địch như Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Thuý Ngân đã được cho nghỉ thi đấu tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Giải vô địch wushu toàn quốc 2010 vừa qua đã thu hút 31 đoàn tham dự. Theo thống kê của Tổng cục TDTT thì cả nước hiện có khoảng 35 tỉnh, thành đầu tư đào tạo VĐV. Tuy nhiên, từ cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn các địa phương nguồn kinh phí đầu tư đã giảm đi đáng kể. Sau Asian Games 2010, chắc chắn ngành thể thao sẽ phải nhìn lại chiến lược phát triển của môn wushu.

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác