Công an TPHCM

Từ góp ý tại chỗ đến thư ngỏ tận nhà

TPHCM được xem là địa phương đi đầu cả nước trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Nhưng lâu nay, trong danh sách các điểm sáng về CCHC thường ít thấy sự hiện diện các đơn vị thuộc ngành công an. Từ đầu năm 2006 đến nay, Công an TPHCM đã thực sự “vào cuộc” với việc thay đổi hàng loạt thủ tục, quy trình nghiệp vụ, góp phần giảm bớt phiền hà cho người dân.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang hướng dẫn người dân làm chứng minh nhân dân. Ảnh: CAO THĂNG

Đầu năm 2006, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) được Ban giám đốc Công an TPHCM chọn làm thí điểm công tác CCHC. Đó cũng là thời điểm Bộ Công an ban hành các quy định mới về nhập hộ khẩu thường trú mà theo đó, TPHCM sẽ có khoảng nửa triệu người đủ tiêu chuẩn nhập hộ khẩu. Dự đoán trước tình hình người dân sẽ đến đông, PC13 và công an các quận - huyện đã gấp rút sửa sang phòng tiếp dân cũng như tập huấn cán bộ. Hai tấm bảng hướng dẫn thủ tục được đặt tại vị trí thuận tiện nhất để người dân có thể dễ dàng nhìn thấy.

Nhìn cảnh người dân chen lấn dưới trời nắng xem bảng hướng dẫn, Thượng tá Võ Văn Nhuận, Trưởng phòng PC13 liền cho kê bảng vào bên trong phòng. Và, ngay ngày hôm sau, hàng ngàn tờ bướm hướng dẫn đã được phát tận tay cho người dân. Thời điểm đầu, với số lượng hàng trăm khách mỗi ngày, cán bộ PC13 đã phải làm việc “thông tầm” và có hôm đến hơn 20 giờ vẫn “bám bàn tiếp khách”.

Trong điều kiện làm việc căng thẳng như vậy, để công an luôn luôn nở nụ cười với dân không phải là chuyện dễ dàng. Để “đo” mức độ hài lòng của người dân, đầu tháng 5-2006, PC13 phát 700 phiếu góp ý cho người dân khi đến liên hệ công tác. Hơn 80% đánh giá thái độ tiếp dân tại PC13 là tốt, nhưng Thượng tá Võ Văn Nhuận vẫn cảm thấy lo lo: “Đúng là cán bộ tiếp dân đã được tập huấn khá kỹ, được học cả kỹ năng giao tiếp nhưng theo tôi, con số 80% người dân hài lòng là chưa đúng thực tế. Góp ý tại chỗ với thời gian gấp rút, đã vậy công an kè kè một bên thì người dân khó góp ý trung thực được!”.

Từ những suy nghĩ đó, cuối tháng 6-2006, PC13 tiếp tục phát hàng ngàn phiếu góp ý nhưng lần này người dân được cầm thư về nhà góp ý rồi gửi lại theo đường bưu điện mà không phải dán tem. Thượng tá Nhuận cho biết thêm: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là được người dân góp ý về những sai trái, tiêu cực… nói chung là bức xúc của mình không những đối với CB-CS PC13 mà còn cả công an quận - huyện, phường - xã, cảnh sát khu vực… PC13 sẽ chọn lọc và chuyển các cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc liên quan mà người dân nêu. Công việc sẽ rất nặng nề nhưng đây chính là cơ sở để chúng tôi rút kinh nghiệm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn!”.

Trong thời điểm này, Phòng Cảnh sát giao thông (Phòng CSGT) đang triển khai công tác cấp biển số ngẫu nhiên bằng máy vi tính. Việc áp dụng công nghệ thông tin đã rút ngắn thời gian chờ đợi của dân, đồng thời tăng tính minh bạch, dân chủ, công khai trong công tác đăng ký xe. Theo Thượng tá Võ Văn Vân, Phó phòng CSGT – chủ nhiệm đề tài cấp biển số ngẫu nhiên bằng máy tính, phần mềm máy tính đang hoạt động tốt, chưa xảy ra sự cố nào. Phòng CSGT đang có kế hoạch đưa phần mềm vào máy xách tay để về tận các quận, huyện vùng ven và ngoại thành cấp biển số xe cho người dân.

Trên thực tế, những rắc rối, nhiêu khê trong thủ tục hành chính của ngành công an vẫn còn tồn tại khá nhiều. Nhưng những điểm sáng trên đã góp phần tạo niềm tin cho người dân về một sự đổi mới trong hoạt động của ngành công an. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: