Tự hào hướng về ngày 30-4 lịch sử

Hòa mình trong không khí hân hoan chào đón ngày lễ trọng đại kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2010), các trường đại học và THPT trên địa bàn TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể, thu hút sự tham gia của hàng ngàn học sinh, sinh viên.

Từ đầu tháng 4-2010, nhiều hoạt động “về nguồn” có ý nghĩa đã được tổ chức ở Trường THPT Trưng Vương (quận 1). Bản tin Đoàn trường liên tục “cập nhật” các bài viết và hình ảnh về ngày 30-4 để học sinh các khối lớp có thể đến tìm hiểu, cảm nhận và chia sẻ ý nghĩa của một trong những ngày lễ kỷ niệm trọng thể nhất của dân tộc.

Tuổi trẻ học tập gương sống và chiến đấu của cha anh qua hình ảnh tại một cuộc triển lãm. Ảnh: AN DUNG

Bên cạnh đó, hàng loạt hình ảnh tư liệu lịch sử quý giá do các thầy cô giáo thuộc Tổ bộ môn Sử của trường sưu tầm từ nhiều năm qua cũng được tập hợp lại và trưng bày trong tuần lễ triển lãm ảnh kỷ niệm ngày 30-4 lịch sử.

Em Thanh Thảo, học sinh lớp 10, Trường THPT Trưng Vương chia sẻ: “Tuy không trực tiếp sống trong thời kỳ khói lửa chiến tranh ác liệt nhưng thông qua những hình ảnh tư liệu lịch sử quý giá cũng như các bài hát cách mạng hào hùng, chúng em đã cảm nhận được phần nào tinh thần chiến đấu kiên cường và sự hy sinh anh dũng của lớp thế hệ cha anh ngày trước. Từ đó thêm quý trọng cuộc sống độc lập, hòa bình đang có, sống sao cho xứng đáng với một thời quá khứ oai hùng của dân tộc”.
 
Từ hơn nửa tháng nay, học sinh, sinh viên của nhiều trường đại học và THPT trên địa bàn TP đã háo hức tham gia các đợt tập huấn, chuẩn bị lực lượng cho buổi lễ mít tinh quan trọng sẽ được tổ chức vào sáng ngày 30-4 trước quảng trường Dinh Thống Nhất.

Anh Phạm Doãn Nguyên, Phó Trưởng ban Công tác Thanh niên, kiêm Chủ tịch Hội Sinh viên, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết: “Gần 100 sinh viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã được phân công tham gia lễ mít tinh. Mặc dù phải có mặt trước cửa Dinh Thống Nhất từ rất sớm, 4 giờ 30 sáng ngày 30-4 nhưng hầu hết các bạn đều rất phấn khởi, háo hức tham gia buổi lễ kỷ niệm trọng thể của thành phố”.

Nhiều bạn phải dời lại kế hoạch đi chơi xa trong mấy ngày nghỉ lễ để ở lại thành phố, tham gia các buổi tổng dượt và lễ mít tinh. Tuy nhiên, khi được hỏi về cảm xúc, Quang Thanh, sinh viên Khoa Điện công nghiệp và dân dụng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng bày tỏ: “Được đứng trong đội ngũ diễu hành trong buổi lễ mít tinh quan trọng đó đã là một vinh dự lớn. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào”.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: