Vấn đề - sự kiện

Từ học viện trên Gia Lai đến Qủa bóng vàng

Bầu Đức nói rằng ông chỉ có 2 lần phải thắt Ca-vạt: lúc lấy vợ và trong lễ động thổ cũng như ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Arsenal. Với một người như bầu Đức, có lẽ đấy là 2 lần quan trọng nhất của đời một người đàn ông. Lần thứ nhất đó là lúc ông tạo dựng gia đình và lần thứ 2 là một sự đóng góp cho xã hội.
 
Sư ra đời của học viện là một đóng góp quan trọng cho xã hội vì học viên tốt nghiệp học viện tại Gia Lai không có nghĩa sẽ chơi bóng cho HA.GL mãi mãi. Họ tốt nghiệp vì được chứng nhận bởi chất lượng của Arsenal. Nói cách khác, cầu thủ xuất thân từ học viện tại Gia Lai chắc chắn đã có trong mình một chất lượng quốc tế. Rồi thì anh ta sẽ là một cầu thủ giỏi, sẽ là một tuyển thủ quốc gia Việt Nam và sẽ là một Quả bóng vàng - danh hiệu ghi nhận sự thành công của một cầu thủ Việt Nam - trong tương lai.
 
Nhưng - luôn có một chữ nhưng - từ một học viên tốt nghiệp học viện tại Gia Lai cho đến khi đạt được một thành tựu trong sự nghiệp là một quãng đường không ai biết sẽ ra sao. Cũng như bầu Đức cho biết, việc tuyển chọn cầu thủ và kết quả của công tác đào tạo ra sao, ông không can thiệp. Đấy là việc của các chuyên gia Arsenal. Cái sau đó mới quan trọng. Cầu thủ đó có thành công hay không còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố và học viện tại Gia Lai chỉ mới là điểm khởi đầu.

Vì vậy, ngay từ khi khởi công xây dựng, học viện Gia Lai và chiến lược mang tính đột phá, lịch sử của bầu Đức cần được ủng hộ. Người ủng hộ đầu tiên chắc chắn phải là VFF cho dù họ đang nhăm nhe xây dựng một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mà bấy lâu nay vẫn chưa làm được.

Nhắc đến VFF cũng là muốn nhắc khéo cái trung tâm đào tạo trẻ bao nhiêu năm nay vẫn nằm trên giấy tờ đấy. Sự ủng hộ của VFF là quan trọng nhưng chính vì vậy mới có nhiều cái lo: trung tâm của họ còn chưa đâu vào đâu thì chuyện của một CLB liệu có …
 
Bầu Đức đã làm nên một sự kiện lịch sử đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Có lẽ sau này, ông không còn tiếp tục làm bóng đá nhưng những viên gạch đầu tiên lúc này mới đáng quý cho tiến trình “làm lại căn cơ” của bóng đá nước nhà.

Tuy nhiên, nếu cái học viện tại Gia Lai là nền móng đầu tiên của một cầu thủ giỏi, nếu Quả bóng vàng là điểm đến của một sự nghiệp bóng đá thì cái khoảng đường từ điểm đấu đến điểm đích ấy thuộc về tầm quản lý của VFF và sự nuôi dưỡng của xã hội.

Đấy mới là điều quan trọng nhất.
 
Quá quan trọng vì chúng mấy năm gần đây, đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều cầu thủ trẻ thành danh quá sớm rồi cũng nhanh chóng tàn lụi trong bi kịch. Việt Quang

 
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức:“Nếu không có lợi nhuận, tôi đã không làm!”
 

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức. Ảnh:Dũng Phương

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “liệu sẽ thu được những gì khi đã bỏ ra số tiền không nhỏ để đầu tư vào Học viện bóng đá”, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định như trên. Ông nhấn mạnh: “Đây là một phi vụ kinh doanh, việc đào tạo con người là siêu lợi nhuận nhưng phải cần thời gian. Ngoài ra, nếu không có lợi nhuận thì tôi đã không làm”. 
 
Về những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình tuyển quân, “bầu” Đức cho biết: “Điều này chúng tôi đã lường trước khi nghiên cứu những thủ tục hành chính, đến làm việc với các Sở, ban, ngành trên cả nước cũng như làm việc viới VFF. Với các cầu thủ nước ngoài, họ sẽ đi sang theo con đường của VFF, sau đó VFF sẽ đề cử đến Học viện bóng đá của chúng tôi đào tạo. Còn với các cầu thủ trong nước thì các CLB đều có chức năng đào tạo cầu thủ trẻ”.
 
Thế còn “đầu ra” sau khi kết thúc chương trình đào tạo sẽ được phân định như thế nào? Ông tiết lộ: “Sau khi ra trường, CLB Arsenal sẽ ưu tiên chọn miễn phí 1 cầu thủ giỏi nhất trong số 20 cầu thủ, số còn lại nếu CLB Arsenal, HAGL hay bất kỳ một CLB nào muốn thì phải bỏ tiền ra để mua. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam đương nhiên được thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo luật FIFA. Hiện tại, chúng tôi đã có văn bản trình lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai để cho phép thuê sân Pleiku trong 50 năm, sau đó chúng tôi sẽ tu sửa và nâng cấp với sức chứa hơn 20.000 chỗ ngồi”. 
 
 
Nguyễn Hoàng

Các tin, bài viết khác