Tự làm nóng mình

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn lần đầu tiên đã có những trải nghiệm khá thú vị, những bài học bổ ích trong vai trò hướng dẫn viên bảo tàng - một trong những hoạt động thể nghiệm do Trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp tổ chức mới đây.

Thông qua nhiều chuyên đề và những kho tư liệu, hình ảnh, hiện vật tại bảo tàng, sinh viên vừa được củng cố, mở rộng kiến thức về lịch sử, đồng thời vừa rèn kỹ năng giao tiếp trước công chúng. Hơn tất thảy, thông qua việc giới thiệu về bảo tàng đặc thù này với du khách, các bạn trẻ một lần nữa được tiếp lửa yêu nước, lòng tự hào dân tộc cũng như tri ân những người con của Tổ quốc, những anh hùng liệt sĩ đã mãi nằm xuống cho đất nước hôm nay. Một ngày làm hướng dẫn viên bảo tàng sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cảm xúc hơn khi được trò chuyện, giao lưu cùng các cựu tù chính trị Côn Đảo, cựu tù binh Phú Quốc - những nhân chứng lịch sử trong cuộc đấu tranh của dân tộc.

Không chỉ thể nghiệm chương trình một ngày làm hướng dẫn viên bảo tàng, từ hơn 3 năm qua, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã linh động tổ chức nhiều hoạt động khá bổ ích để các bạn trẻ được trải nghiệm. Có thể kể đến chương trình “Ông bà cháu cùng đến bảo tàng” như một nhịp cầu gắn kết các thế hệ trong gia đình cùng tham quan học tập tại bảo tàng, góp phần giáo dục truyền thống cho các em học sinh từ bậc tiểu học, trung học thông qua những câu chuyện kể sinh động của chính các chứng nhân lịch sử.

Các bạn sinh viên thì có cơ hội được rèn luyện qua chương trình “Sinh viên làm chiến sĩ”. Tái hiện không gian hừng hực khí thế trong thời chiến, các chiến sĩ sinh viên cùng hòa sức trẻ hành quân, tải vũ khí, lội bùn, cáng thương... Đó còn là chương trình giao lưu tái hiện “Ẩm thực thời kháng chiến” rất ấn tượng với những mái nhà tre lá đơn sơ, dụng cụ mộc mạc, dã chiến, các cô chú cựu chiến binh, dân công, chị nuôi, anh nuôi, giao liên… đã cùng biểu diễn nấu nướng và phục vụ các món ăn thời kháng chiến của quân dân ta.

Hàng trăm bạn trẻ đã xem các nữ tù chính trị chế biến món ăn, được thưởng thức nhiều món “đặc sản” thời chiến, từ dân dã như khoai mì, khoai lang nướng, cơm nắm muối mè, gói bánh tét, tôm, cá nướng trui, đến các món rất “kêu” như: cốm mẹ quê hương, kim châm xào, trứng rồng rô ti… Cuộc sống thời chiến khắc nghiệt, khó khăn và thiếu thốn trăm bề nhưng tinh thần ai nấy luôn lạc quan, tươi trẻ. Chứng kiến những hoạt động này, không ít du khách quốc tế đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú. Những bài học lịch sử rất sinh động ngoài ghế nhà trường vì vậy lại càng ấn tượng, càng khó quên.

Trong bối cảnh hoạt động ngành bảo tàng trong nước nói chung và tại TPHCM nói riêng còn nhiều khó khăn, kinh phí hạn hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đáp ứng yêu cầu thì việc nỗ lực tự làm mới, tự làm nóng mình để thu hút công chúng và hấp dẫn khách tham quan thật đáng khích lệ.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) 2021 vừa diễn ra vào tối 4-12 tại Show DC (Bangkok, Thái Lan) với màn tranh tài của 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang ngôi vị tân hoa hậu. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.