Chờ nhà tái định cư

Từ mòn mỏi đến thất vọng

Hiện nay, việc triển khai thi công hầu hết các công trình nhà tái định cư (TĐC) đều chậm. Có những dự án khởi công đã nhiều năm nhưng vẫn chưa xong phần móng, thậm chí chưa giải phóng được mặt bằng. Trong khi đó, các khu tạm cư lại quá xập xệ, kéo dài nhiều năm. 

  • Ở tạm... nhiều năm 
Khu tạm cư An Phú, quận 2.Ảnh: ĐÀI TRANG

Đến khu tạm cư của các hộ dân bị giải tỏa để xây dựng Đại lộ Đông-Tây ở An Phú (quận 2), người dân không ngớt than phiền, mặc dù đây là khu tạm cư được xem “khang trang” nhất. Gạt qua một bên chuyện chất lượng căn hộ 25m2 đang ở, anh Nguyễn Văn Giàu bức xúc, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được đành phải tung ra hết để trang trải cuộc sống sau 5 năm tạm cư ở đây. “Gia đình tôi trước đây bán hủ tiếu, cuộc sống tạm ổn. Từ ngày về đây, không có việc làm, tưởng chỉ ở tạm vài tháng, ai ngờ đã 5 năm trôi qua, mà cũng không biết mình được bố trí TĐC ở đâu nữa? – anh Giàu than thở.

Hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, trước khi chuyển về đây có nhà mặt tiền, buôn bán, xây nhà cho thuê mỗi tháng thu nhập kha khá. Thế nhưng, 3 năm qua không có nguồn thu nhập nào, bao nhiêu tiền dành dụm phải đem nuôi 7 miệng ăn chờ ngày có nhà. Bà Châu thắc mắc, trong hợp đồng ghi rõ, bên A phải hoàn thiện hạ tầng cơ sở, cấp thoát nước, điện, đường nội bộ và bàn giao vào năm 2004 nhưng cho đến nay nền nhà TĐC phân cho chúng tôi vẫn chưa có đường vào, mưa ngập đến đầu gối, điện, nước không có thì bảo chúng tôi xây nhà ở đó làm sao được.

Cùng tâm trạng bức xúc như trên, bà Dương Thị Bông đã than: “Lúc mua nền nhà TĐC nếu chúng tôi chậm thanh toán tiền thì bắt phạt lãi suất 1,5%/tháng. Thế nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng nhận hàng trăm triệu đồng mỗi hộ mà 2 năm nay chưa bàn giao nền nhà theo hợp đồng thì không nhắc đến tiền lãi. Thêm một cái khó của chúng tôi là những hộ nhận nền nhà TĐC buộc phải cất nhà 3 tấm nhưng chúng tôi lấy đâu ra tiền”.
 
Trở lại khu tạm cư trên địa bàn quận Bình Thạnh là Cù lao Chà và Bình Hòa, chúng tôi ghi nhận cả 2 khu đều có một điểm chung: nhếch nhác và tạm bợ, nhà cửa trống trước, rách sau, mái tôn giật ầm ầm khi có gió nhẹ, đường sá ngập nước thường xuyên, thiếu nước sạch sinh hoạt. Những dãy nhà tạm cư xây quá thấp, cả mái tôn lẫn nền nhà, nắng thì nóng như lò than mà mưa thì nước bẩn tràn vào. Một số hộ không kiên nhẫn sống trong trong cảnh chật chội và mỏi mòn chờ đợi TĐC nên đã chuyển đi nơi khác để… tạm cư hoặc bán lại suất TĐC để “tự lo nơi ở mới”. Một số khu tạm cư khác không tên ở quận 12, Bình Tân cũng có cùng cảnh ngộ như vậy.

  •  Bao giờ mới có nhà?

 Khi nào được bố trí nhà TĐC là câu hỏi đầy bức xúc của người dân bị giải tỏa đang phải sống tại các khu tạm cư. Thế nhưng nhìn lại tiến độ các dự án tái định cư, người dân tạm cư lại càng thất vọng. Đơn cử, chung cư Thanh Tân, có quy mô 20 tầng với gần 300 căn hộ, dự kiến bố trí cho các hộ dân giải tỏa trong dự án cầu Thủ Thiêm.

Một khu nền nhà bố trí tái định cư trong dự án Đại lộ Đông-Tây đến nay vẫn chỉ là bãi đất hoang. Ảnh: H.T.

Anh Nguyễn Viết H. cho biết, gia đình có 4 nhân khẩu, mỗi tháng nhận 1,2 triệu đồng tiền hỗ trợ chờ nhà nhưng anh thường xuyên phải trả tiền thuê nhà, điện, nước vượt số tiền trên dù căn nhà thuê chưa đầy 25m2 không đủ tiện nghi, ảnh hưởng đến việc học của 2 đứa nhỏ. “Chúng tôi đã cố sống tạm như thế này để chờ căn hộ chung cư như “mấy ổng” (Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - PV) đã hứa nhưng sự chờ đợi mỏi mòn của chúng tôi bị đổi bằng sự thất vọng” - Anh H. bức xúc.

“Tạm cư, có thể hiểu là chỉ ở tạm trong một thời gian ngắn, 3 tháng hay 6 tháng, cùng lắm thì cũng vài năm. Thế nhưng, có những hộ dân tạm cư đến 9 năm, nhưng vẫn chưa biết bao giờ được bố trí TĐC. Nhà tạm cư đã rệu rã xuống cấp, tường nứt, nền lún, ngập lụt…” - một đại biểu Ban Pháp chế HĐND TPHCM đã bày tỏ khi đi khảo sát các khu tạm cư.
 
Bà Thái Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có khoảng 200 dự án, trong đó có 1 số dự án trọng điểm như Đại lộ Đông Tây, khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghiệp Cát Lái… Ngoài 2.223 hộ chấp thuận tự lo nơi ở mới sau khi bàn giao mặt bằng. Hiện nay nhu cầu nhà TĐC trên địa bàn quận là trên 3.300 nền đất và trên 14.000 căn hộ chung cư. Tuy nhiên cho đến nay chỉ mới bố trí được 70 nền đất và 473 căn hộ TĐC, đạt tỷ lệ chưa đến 3%.

“Đến nay số tiền hỗ trợ cho các hộ tạm cư đã trên 5,5 tỷ đồng, chưa kể những hộ được bố trí trong những khu tạm cư. Nhiều hộ tạm cư từ 3-5 năm nhưng khi dân hỏi chúng tôi cũng không biết trả lời cho họ TĐC ở đâu” – bà Hạnh bộc bạch.

Tương tự, tại quận 12, dự án chung cư TĐC Tân Thới Nhất, mặc dù đã giải phóng mặt bằng được 22 ha nhưng đến nay đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa động tĩnh gì, người dân không còn tin tưởng vào dự án nên đã trở về nhà cũ để ở tiếp sau 1 thời gian dài đi tạm cư.
 
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, nằm trong chương trình 30.000 căn hộ tái định cư, đến nay có 62 dự án tham gia với tổng số 28.907 căn, trong đó có 20 dự án (trên 5.500 căn) sẽ hoàn thành trong năm 2006. Ngoài ra, có 83 dự án khác đã được giao 800 ha đất để xây dựng chung cư với quy mô trên 50.000 căn hộ.

Đến nay, TPHCM đã tiếp nhận 14.000 căn hộ theo chương trình 30.000 căn hộ tái định cư, tuy nhiên phần lớn số căn hộ này đang xây dựng hoặc mới nằm trên giấy. Theo kế hoạch, các căn hộ sẽ được bàn giao lần lượt từ nay đến 2008, thế nhưng trên thực tế không biết chính xác thời điểm hoàn thành vì nhiều dự án vẫn chưa khởi công.

Còn nhớ, cách đây không lâu, tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và ngân sách 2006, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải tỏ rõ quyết tâm giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc trong việc đền bù, giải toả và TĐC. Đây là “món nợ phải trả” để “an dân”. Nhưng xem ra, vấn đề này khó có thể giải quyết dứt điểm trong năm 2006  

NHUNG NGUYỄN - HỒ THU

 TPHCM thu hồi 2 khu đất để tái định cư
 
 UBND TPHCM vừa giao UBND huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn thu hồi khu đất diện tích 435.909,4 m2 tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và khu đất diện tích 8.534 m2 tại xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để giao cho các chủ đầu tư xây dựng khu dân cư và tái định cư (TĐC), trong đó dành một phần quỹ nhà, đất tham gia chương trình TĐC của TP.

 Để nhanh chóng thu hồi khu đất tại phường An Phú, quận 2 đầu tư xây dựng Khu liên hợp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở, UBNDTP cũng yêu cầu UBND quận 2 rà soát, kiểm tra thủ tục pháp lý bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư của dự án.

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ, vận động mà các hộ còn lại vẫn không thống nhất việc bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng, UBND quận 2 được phép cưỡng chế hành chính để giao đất cho chủ đầu tư thi công, đặc biệt ưu tiên dành 15 ha xây dựng khu tái định cư.
 H.NH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất