Từ quê Người, hương sen tỏa ngát

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người từ nhiều hướng lần lượt hướng về quê Bác tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Ngoài 24 đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên đến từ các tỉnh thành trên cả nước, còn có đông đảo các cựu chiến binh, phụ nữ, các cháu thiếu niên…

Một cuộc rước ảnh Bác Hồ qua các thời kỳ, bắt đầu từ quê ngoại Người ở Làng Hoàng Trù về quê nội Làng Sen. Em Trần Thị My, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Liên cùng tham gia rước ảnh Bác vui vẻ cho biết: “Mấy năm trước cháu còn nhỏ nên không được rước, năm nay lớn rồi cháu được chọn rước ảnh Bác Hồ. Con đường ni ngày nào cháu cũng đi, nhưng hôm nay thật vinh dự được rước ảnh Bác Hồ với nhiều bạn và các bác, các cô khác”.

Quang cảnh đêm khai mạc lễ hội làng sen. Ảnh: DUY CƯỜNG

Đêm qua, với người dân thành phố Vinh và các vùng phụ cận đã trở thành một đêm đặc biệt. Khai mạc lễ hội Làng Sen toàn quốc mừng sinh nhật Bác, các con đường Trường Thi, Hồ Tùng Mậu… từ chiều đã kín người. Nhiều người đã đi rất sớm vì sợ không có cơ hội vào xem chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Bác Nguyễn Văn Mùi (xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) tâm sự: “Tụi tui không được vô phía trong để xem, nhưng vẫn cứ đi, không thể bỏ qua không khí đặc biệt của lễ hội này. Nhân dịp lễ hội, nhân dịp sinh nhật Bác có thêm những công trình mới được xây dựng phục vụ nhân dân”.

Hòa cùng không khí tươi vui của hàng ngàn người từ mọi miền đất nước tụ hội về, anh Dương Xuân Bình, thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật sông Hàn (Đà Nẵng), xúc động: “Anh em câu lạc bộ chúng tôi mang đến 60 bức ảnh nghệ thuật, cùng với anh em quê Bác tổ chức triển lãm ảnh mừng sinh nhật lần thứ 120 của Người. Anh em chúng tôi đi nhiều nơi, song mỗi lần đến Làng Sen đều để lại những cảm xúc, tình cảm thiêng liêng khó tả”.

Đúng 20 giờ hôm qua, chương trình nghệ thuật “Hương sen xứ Nghệ” do UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức đã được khai mạc. Về dự có các đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Huỳnh Đảm cùng các mẹ VNAH, Anh hùng LLVT, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và đông đảo người dân xứ Nghệ. Các đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lễ rước ảnh Bác Hồ từ quê ngoại Hoàng Trù về quê nội Làng Sen. Ảnh: D.CƯỜNG

Mỗi đoàn nghệ thuật tuy mang hương sắc riêng của quê hương mình, nhưng đều thành kính hướng về Người. Đoàn Hà Nội với “Bác Hồ niềm tin sáng mãi”, Bến Tre với “Hương dừa dâng Bác”, Hòa Bình với “Bản mường nhớ Bác”, Lai Châu “Đời đời nhớ ơn Bác” và TPHCM là chương trình “Rực rỡ tên vàng”… “Ai biết nước sông Lam răng là trong là đục/Thì biết sống cuộc đời răng là nhục là vinh…”. Tiếng hát ru da diết từ dòng sông Lam của bà mẹ Nghệ An - bà mẹ Việt Nam đã sinh dưỡng, nuôi lớn một con người vĩ đại - Hồ Chí Minh.

Từ quê hương xứ Nghệ, Bác bôn ba ra đi “khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa”… “để người người sống tự do”, “cho tôi có cả cuộc đời”… Một chương trình nghệ thuật đặc sắc đã “kể” lại cuộc đời của Bác kính yêu, từ quê hương xứ Nghệ đến Bến Nhà Rồng - Việt Bắc - Quảng trường Ba Đình…, hai lần Bác về thăm quê, ngày Bác chúng ta về cõi vĩnh hằng, tư tưởng của Bác đã đưa đường chỉ lối đưa dân tộc ta đến thống nhất đất nước, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thiết thực tưởng nhớ, tôn vinh công lao to lớn của Bác Hồ. Còn với ông Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, lễ hội Làng Sen trở thành dịp hội tụ những người làm văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa mang dấu ấn thời đại Hồ Chí Minh, dịp để mọi người trong và ngoài nước hiểu hơn về nền văn hóa xứ Nghệ - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Duy Cường

Triển lãm “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay”

Triển lãm “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” đã khai mạc chiều 15-5 tại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trong số gần 400 tài liệu, hiện vật, phim, ảnh... được triển lãm, nhiều tài liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được giới thiệu giúp công chúng hiểu rõ hơn những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Các tài liệu, hiện vật thể hiện 4 nội dung: Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc; Hồ Chí Minh- Nhà văn hóa kiệt xuất; Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại; Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15-8.

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) đã phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn trong nhà và ngoài trời với chủ đề “Việt Nam - Hồ Chí Minh”.

Triển lãm có 254 tác phẩm tranh cổ động được trưng bày (trong đó có 120 tác phẩm tranh cổ động tấm lớn trưng bày tại Quảng trường Hồ Chí Minh và 134 tác phẩm tranh cổ động được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An).

Đây là những tác phẩm xuất sắc được chọn ra trong tổng số 845 tác phẩm của 544 tác giả thuộc 45 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 120 tác phẩm ảnh thời sự nghệ thuật của CLB nhiếp ảnh Sông Lam (Nghệ An) và CLB nhiếp ảnh Sông Hàn (Đà Nẵng).

Các tác phẩm được chọn trưng bày đã thể hiện sâu sắc tình yêu quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu, đặc biệt khắc họa sự bình dị và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Chiều cùng ngày, Bưu điện Trung tâm tỉnh Nghệ An, Hội Tem tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Hội Tem Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An… khai mạc triển lãm Tem Bưu chính Nghệ An 2010 với chủ đề “Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại” và phát hành bộ tem kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm Bác Hồ dạy học tại Trường Dục Thanh, Phan Thiết, trong 2 ngày 13 và 14-5, tại Nhà Văn hóa xã vùng cao Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra chương trình “Dạ hội điện ảnh” và triển lãm bộ ảnh “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam”. Ngoài các chương trình chiếu phim, triển lãm ảnh…, bà con các dân tộc vùng cao Hàm Thuận Bắc còn được thưởng thức và chung vui qua các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống.

D.Quang - N.Vũ - L.Nam

duy cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật