Tự tạo hóa đơn theo Nghị định 51/CP: Nhiều doanh nghiệp chưa biết về quyền tự in hóa đơn

Đến cuối tháng 3 này, sau 3 tháng hoãn thực hiện Nghị định 51/CP, có vẻ các doanh nghiệp phải thực hiện tự tạo hóa đơn vẫn chưa chuẩn bị hóa đơn kịp thời hạn. Nhà in quá tải, giá in lại mắc gấp mấy chục lần so với mua hóa đơn. Nguyên do các doanh nghiệp chỉ tập trung vào nhà in mà không biết việc đơn giản hơn là quyền tự in hóa đơn của mình. Do vậy, đến nay chỉ có vài phần trăm doanh nghiệp tự in hóa đơn…

Làm hồ sơ tại Chi cục Thuế quận 1 TPHCM. Ảnh: Thành Tâm

Khổ vì đi in

Trên địa bàn TPHCM có khoảng 140.000 doanh nghiệp, thế nhưng chỉ có vài chục nhà in. Trong đó, có rất ít nhà in in được hóa đơn, vì những nhà in nào có chức năng nhảy số tự động mới in được hóa đơn. Do vậy, nhà in quá tải và khi quá tải thì giá lại tăng lên. Trước đây nhà nước gần như bao cấp giá bán hóa đơn tài chính, chỉ khoảng 50.000 đồng/cuốn (50 tờ), nay hợp đồng in với các nhà máy in có giá ít nhất cũng vài triệu, nhiều nơi lên đến vài chục triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp tiếp thị cho những doanh nghiệp đến cơ quan thuế làm thủ tục hóa đơn với giá in hóa đơn lên đến 500.000 đồng/cuốn và phải in ít nhất 5 cuốn trở lên, như vậy những doanh nghiệp nhỏ, dù mỗi năm chỉ sử dụng vài cuốn hóa đơn cũng phải tốn 5 triệu đồng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ than mắc mà còn ngán ngẫm với việc xếp hàng chờ đợi đặt in hóa đơn. Đó là chưa kể nhiều nhà máy in tỏ ra không mặn mà với những doanh nghiệp in vài cuốn lẻ.

Theo một doanh nghiệp nhỏ cho biết, sở dĩ ai cũng nghĩ mình không thuộc đối tượng tự in hóa đơn nên đổ xô đi đặt in. Bởi khi đọc điểm a Điều 6 (Nghị định 51/CP) về việc tạo hóa đơn tự in, ai cũng nghĩ chỉ có 3 loại doanh nghiệp được tự in hóa đơn là: doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên và đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp khác thấy mình không thuộc đối tượng này nên đi đặt in hóa đơn, làm số lượng doanh nghiệp đặt in tăng lên khiến nhà máy in quá tải. Nhiều doanh nghiệp cho biết, đã gần hết tháng 3 theo quy định nhưng họ vẫn chưa có được hóa đơn do nhà máy thông báo in không kịp.

Tự in: gần như doanh nghiệp nào cũng được phép

“Trong khi đó cũng tại Điều 6 này thì điểm b lại rất thoáng, gần như cho phép tất cả doanh nghiệp được tự in hóa đơn” - bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TPHCM, nói. Bà chỉ rõ, điểm b quy định, những doanh nghiệp không thuộc 3 đối tượng tại điểm a vẫn được tự in hóa đơn nếu doanh nghiệp đó trong vòng một năm không bị xử phạt hành chính về thuế với số tiền phạt trên 20 triệu đồng và doanh nghiệp này phải có hệ thống thiết bị máy tính, máy in, máy tính tiền, đồng thời có phần mềm bán hàng hóa dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán.

Theo ông Hoàng Kim Điểm, Giám đốc Công ty TNHH PTPM Hoàng Nguyễn, phần mềm tự in hóa đơn gắn với phần mềm kế toán đã được nhiều đơn vị thực hiện đơn giản, thuận tiện. Chỉ cần với một máy in, máy tính là doanh nghiệp có thể cài phần mềm tự in hóa đơn chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút có thể áp dụng hóa đơn tự in được ngay. Với phần mềm này, đơn vị ứng dụng có thể được xuất bản báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo doanh số kinh doanh một cách tự động. Trong khi giá phần mềm 1,5 triệu đồng do Công ty Hoàng Nguyễn cung cấp, doanh nghiệp được sử dụng và bảo trì cả năm.

Để nghiêm túc thực thi pháp luật về hóa đơn tự tạo vào ngày 31-3 tới đây, những doanh nghiệp không đặt in hóa đơn, có thể cài đặt phần mềm tự in hóa đơn để không gián đoạn hoạt động kinh doanh của mình. Và đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp siêu nhỏ cũng chính thức thực hiện tự tạo hóa đơn thì hy vọng với việc áp dụng các phần mềm hóa đơn tự in có thể sẽ giảm áp lực quá tải cho các nhà máy in và thuận tiện hơn cho doanh nghiệp.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế