Tự truyện Trần Văn Khê - Những câu chuyện từ trái tim

Rất nhiều người biết đến GS-TS Trần Văn Khê với những thành tựu trong việc quảng bá, giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam trên thế giới, cũng như những công trình sưu tầm, nghiên cứu, phân tích và phát huy, phổ biến các bộ môn nghệ thuật truyền thống dân tộc. 

Làm thế nào để một chàng thanh niên ốm yếu, từng mang trong người nhiều bệnh tật, lại có thể có được sức làm việc hăng say suốt hơn 40 năm, đến tuổi 90 vẫn có thể biểu diễn nghệ thuật, tiếp tục công việc của cả cuộc đời?

Lý giải những điều đó với mục đích chuyển tải một phần kinh nghiệm sống của mình đến với thế hệ trẻ hiện nay, chính là điều mà GS-TS Trần Văn Khê gửi gắm trong cuốn tự truyện đầu tiên của ông với nhan đề: “Tự truyện Trần Văn Khê-Những câu chuyện từ trái tim”.

Tự truyện bao gồm 12 câu chuyện riêng lẻ được GS-TS rút tỉa từ những trải nghiệm sống của chính ông. Mở đầu cuốn tự truyện là câu chuyện kể về cậu bé Trần Văn Khê, với một tuổi thơ bị bao phủ bởi những đám mây buồn do mất mát bố mẹ, về những căn bệnh hành hạ. Rồi những câu chuyện tiếp theo đưa người đọc theo chân những giai đoạn đáng nhớ trong cuộc đời vị GS-TS nghệ thuật nổi tiếng. Đó là những ngày vất vả tự kiếm sống nơi đất khách quê người, những nỗi buồn và hoài niệm về người mẹ vắn số, tình yêu với những cây đàn (đờn) truyền thống của dân tộc rồi đến bổn phận người cha, người ông và cuối cùng là những chiêm nghiệm khi đã sống gần trọn cuộc đời với nghệ thuật.

Ngoài những câu chuyện của chính GS-TS Trần Văn Khê, tự truyện còn dành ra hai phần đặc biệt. Đó là bài phỏng vấn có nhan đề “Cuộc đối thoại về tình yêu và sự nghiệp” và giới thiệu một Trần Văn Khê-nhà thơ, với chủ đề “GS-TS Trần Văn Khê-Một hồn thơ mở rộng”. Ở đây có những bài thơ do chính GS thực hiện, nhưng cũng có những bài do ông và bạn bè hoặc con cùng xướng họa.

“Tự truyện Trần Văn Khê-Những câu chuyện từ trái tim” do Đào Trung Uyên chấp bút, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt và NXB Trẻ liên kết thực hiện.

Tường Vy

tường vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập tủ sách hè cho con

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên