Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Vì lý do sức khỏe nên tôi đã bán DN cho ông Ng. V. Phúc. Trước khi bán, DN của tôi còn một khoản nợ chưa thanh toán với bà Tr.Th.Hạnh là 800 triệu đồng. Tôi và ông Phúc đã thỏa thuận với nhau, ông Phúc là người chịu trách nhiệm về khoản nợ nói trên sau khi tôi bán DN cho ông. Tuy nhiên, sau khi bán DN, chủ nợ là bà Hạnh yêu cầu tôi phải thanh toán số nợ trên vì ông Phúc kinh doanh thua lỗ không còn khả năng trả nợ. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi hay ông Phúc phải chịu trách nhiệm trả nợ cho bà Hạnh? (Trần Ngọc Bích, quận Tân Phú, TPHCM)

* Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Luật doanh nghiệp 2005 thì chủ DNTN có quyền bán DN của mình cho người khác. Việc bán DN được thực hiện theo quy định tại Điều 145 Luật doanh nghiệp 2005 và Điều 44 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký DN.

Thứ hai, về trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản chưa thực hiện khi bán DN được quy định tại Khoản 2 Điều 145 Luật doanh nghiệp 2005, cụ thể như sau: “Sau khi bán DN, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà DN chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của DN có thỏa thuận khác”.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì thỏa thuận của bà và ông Phúc về việc ông Phúc là người chịu trách nhiệm đối với khoản nợ 800 triệu đồng sau khi bà bán DN là không có giá trị pháp lý vì không có sự tham gia thỏa thuận của chủ nợ là bà Hạnh. Do đó, bà vẫn phải chịu trách nhiệm trả số nợ 800 triệu đồng mà DN chưa thực hiện cho bà Hạnh dù đã bán DN cho ông Phúc.

Th.S Huỳnh Thị Nam Hải
(Khoa Luật - Đại học Kinh tế - Luật)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.