Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Vào tháng 12-2014, Công ty A và công ty của tôi có ký hợp đồng với nội dung cơ bản như sau:

1. Công ty tôi sẽ tiến hành mua một loại phôi thép đặc biệt theo những điều kiện do Công ty A đề ra để Công ty A sản xuất thép phục vụ cho một công trình trúng thầu và giao cho Công ty A.

2. Công ty A có trách nhiệm thanh toán phí cho chúng tôi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Thế nhưng, đến tháng 1-2015, sau khi mua hàng từ đối tác, công ty tôi đã tiến hành giao hàng đúng thời hạn, địa điểm, chất lượng, số lượng... như những điều kiện đã thỏa thuận và bàn giao cho Công ty A Tuy nhiên, khi đến hạn thanh toán, Công ty A không đồng ý thanh toán cho công ty tôi vì lý do phôi thép bị giảm chất lượng không thể sử dụng được. Theo thông tin tôi được biết, do Công ty A đã không bảo quản hàng hóa đúng theo hướng dẫn của chúng tôi khi giao hàng.

Vậy, việc làm của Công ty A có đúng pháp luật không? Công ty tôi có tiến hành thủ tục đòi các khoản tiền bán hàng nêu trên không?
(Nguyễn Hữu Luân, TPHCM)

* Đối với yêu cầu của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 155 Luật Thương mại 2005, việc mua bán hàng hóa cho một công ty khác “với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận” là hoạt động ủy thác mua bán hàng hóa. Theo đó, công ty bạn (bên nhận ủy thác) sẽ được nhận thù lao từ Công ty A (bên ủy thác) theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 164 Luật Thương mại 2005 thì bên nhận ủy thác “không chịu trách nhiệm về hàng hóa đã bàn giao đúng thỏa thuận cho bên ủy thác”. Như vậy, sau khi công ty bạn đã bàn giao hàng hóa theo đúng thời hạn, địa điểm, chất lượng, số lượng… như thỏa thuận, thì việc hàng hóa sau đó bị giảm chất lượng do lỗi của Công ty A vì đã bảo quản không đúng, công ty bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm và vẫn được hưởng thù lao theo quy định trong hợp đồng.

Việc Công ty A không thanh toán các khoản thù lao và các khoản chi phí liên quan cho công ty bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Công ty bạn có thể khởi kiện đến tòa án nơi Công ty A đặt trụ sở để yêu cầu tòa án buộc Công ty A thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định.

LS ĐINH THỊ QUỲNH NHƯ
(Giám đốc Công ty Luật An Luật)


Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Người dân sẽ hưởng lợi từ quy hoạch

 Ngày 5-10, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và Báo SGGP đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung TPHCM. Đây là cuộc thi do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tổ chức bình chọn, Báo SGGP là đơn vị phối hợp thực hiện công tác truyền thông.