Tư vấn kinh tế - pháp luật

* Một người bạn của tôi sắp đi định cư nước ngoài muốn tặng cho tôi mảnh đất vườn của anh ấy, vậy tôi có phải nộp thuế không? Quy định về thuế đối với hoạt động cho tặng, thừa kế tài sản như thế nào? (Nguyễn Hữu Minh, huyện Củ Chi, TPHCM)

- Có. Việc cho, tặng, thừa kế tài sản được điều chỉnh tại Luật Thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì thuộc diện phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân trên giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng. Riêng thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ - chồng, cha/mẹ - con (bao gồm cả cha/mẹ nuôi, cha/mẹ chồng, cha/mẹ vợ), ông/bà nội - cháu nội, ông/bà ngoại - cháu ngoại, anh/chị/em ruột với nhau thì được miễn thuế.

* Công ty chúng tôi mua bảo hiểm cho nhân viên, vậy đối với khoản tích lũy bảo hiểm có bị đóng thuể không? (Nguyễn Thị Mận, tỉnh Bình Dương)

- Trường hợp người sử dụng lao động mua bảo hiểm tự nguyện cho người lao động thì tạm thời chưa tính vào thu nhập của người lao động, nhưng đến khi người lao động thực nhận khoản tích lũy bảo hiểm tại thời điểm đáo hạn hợp đồng thì khoản tiền này được tính vào thu nhập của người lao động. Công ty Bảo hiểm có trách nhiệm khấu trừ thuế 10% trước khi chi trả cho cá nhân. Nếu doanh nghiệp mua bảo hiểm tại nước ngoài, không đáo hạn hợp đồng tại Việt Nam thì người sử dụng có trách nhiệm khấu trừ ngay 10% trên số tiền phí bảo hiểm mỗi lần mua cho người lao động.

* Tôi là bệnh binh loại 2, có hoạt động buôn bán hàng lặt vặt, mỗi tháng được 2-3 triệu đồng, vậy có phải nộp thuế không? (L.N.T, quận 10, TPHCM)

- Theo quy định thì bất kỳ một cá nhân nào có hoạt động sản xuất kinh doanh phát sinh doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đều phải nộp thuế. Người là thương binh thì Nhà nước đã có các chính sách về phụ cấp, trợ cấp riêng cho thương bệnh binh, không điều chỉnh vào chính sách thuế. Nếu ông có hoạt động kinh doanh với doanh số dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.

* Nhà tôi kinh doanh đánh bắt hải sản có được miễn thuế môn bài hay không? (Võ Thị Thắm, huyện Cần Giờ, TPHCM)

- Các đối tượng thuộc diện được miễn hoặc giảm thuế môn bài gồm: hộ sản xuất muối; điểm bưu điện văn hóa xã; các loại báo (báo in, báo nói, báo hình); các quỹ tín dụng nhân dân xã; các hợp tác xã phục vụ sản xuất nông nghiệp; doanh nghiệp tư nhân tại địa bàn miền núi và một số đối tượng khác. Đồng thời, đối với hộ gia đình, cá nhân nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá được miễn thuế môn bài theo quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ.

* Tôi làm nghề nghiệp tự do (bán ăn sáng tại nhà), thu nhập không cao, phải nuôi 2 con đại học và phổ thông thì có phải nộp thuế không? (Phan Minh Thành, tỉnh Hậu Giang)

- Theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh cá thể thì việc tính thuế dựa trên biểu thuế và thu nhập, không tính giảm trừ. Do vậy, đối với hoạt động kinh doanh ăn uống nếu bạn có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế 2% trên doanh thu, không tính giảm trừ gia cảnh nuôi con ăn học.

(Tổng Cục thuế)

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc