Tư vấn kinh tế - pháp luật

Chúng tôi cho thuê nhà nhưng bên thuê yêu cầu chúng tôi phải đi mua hóa đơn cho họ để họ tính vào chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới Chi cục Thuế thì được bảo trường hợp nhà chúng tôi không thuộc diện được cấp hóa đơn lẻ vì số tiền cho thuê nhà chỉ 7 triệu đồng/tháng. Vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? (Nguyễn Thị Minh, quận 6, TPHCM)

Theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31-3-2014 về việc sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn cho đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh ngành nghề, mặt hàng không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, theo quy định những trường hợp cá nhân có doanh thu cả năm dưới 100 triệu đồng thì cũng không phải chịu thuế. Do vậy, việc bà cho thuê nhà có doanh thu 7 triệu đồng/tháng (dưới 100 triệu đồng/năm) không thuộc diện chịu thuế nên không được cơ quan thuế cấp hóa đơn. Đồng thời theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22-6-2015, doanh nghiệp khi mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân thuộc diện không chịu thuế thì không bắt buộc phải có hóa đơn mà doanh nghiệp chỉ cần lập bảng kê hàng hóa mua vào. Như vậy, trong trường hợp nêu trên, doanh nghiệp chỉ cần căn cứ hợp đồng thuê tài sản, nếu doanh thu chi trả cho cá nhân tại doanh nghiệp từ 100 triệu đồng trở xuống thì thực hiện lập bảng kê theo quy định, không được yêu cầu cá nhân phải cung cấp hóa đơn.

Tôi bán hàng lưu động ở trong chợ, đi xe máy vào chợ đã nộp tiền cho ban quản lý chợ nhưng đội thuế vẫn yêu cầu nộp thuế nữa. Việc nộp thuế cũng không có biên lai gì cả, vậy có đúng không? (Nguyễn Thị Thảo, TPHCM)

Đối với hình thức kinh doanh lưu động, hay còn gọi là buôn chuyến thì theo quy định tại Thông tư 92, cá nhân thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh tại nơi đăng ký kinh doanh. Nơi đăng ký kinh doanh theo quy định của cá nhân kinh doanh lưu động thông thường là nơi cá nhân cư trú hoặc nơi cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh thường xuyên. Về việc nộp thuế, theo quy định hiện hành, cá nhân phải nộp thuế tại kho bạc hoặc ngân hàng và sẽ được cấp chứng từ nộp thuế, cán bộ thuế không được trực tiếp nhận tiền thuế của cá nhân. Do đó, để đảm bảo quyền lợi khi nộp thuế, đề nghị cá nhân đến nộp thuế tại kho bạc hoặc ngân hàng theo đúng quy định.

 Gia đình tôi khai thác cát trên sông, ngoài việc nộp thuế môn bài hàng năm, cán bộ thuế còn yêu cầu nộp thuế tài nguyên. Xin hỏi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? (Nguyễn Văn Tài, tỉnh Bình Dương)

Đúng. Theo quy định, trường hợp cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản thì sẽ được tiến hành hoạt động khai thác và phải nộp thuế tài nguyên. Như vậy, trường hợp gia đình được cấp giấy phép khai thác cát thì phải nộp thuế môn bài và thuế tài nguyên.

(Tổng cục Thuế)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.