Tự ý cho doanh nghiệp lấy đất ven hồ chứa nước Thủy Yên

SGGP
Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND xã Lộc Thủy đã thừa nhận việc cho phép doanh nghiệp Phước Dũng đưa các xe ben vào khai thác 200m³ đất thuộc khu vực hồ chứa nước Thủy Yên (xã Lộc Thủy).

Hồ chứa nước Thủy Yên. Ảnh: Nông nghiệp VN

Hồ chứa nước Thủy Yên. Ảnh: Nông nghiệp VN

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND xã Lộc Thủy đã thừa nhận việc cho phép doanh nghiệp Phước Dũng đưa các xe ben vào khai thác 200m³ đất thuộc khu vực hồ chứa nước Thủy Yên (xã Lộc Thủy) với lý do phục vụ việc nâng lề đường liên thôn tại địa phương này.
Đây là việc làm vượt giới hạn cho phép của cấp huyện và xã. Hiện UBND huyện đã yêu cầu lãnh đạo UBND xã Lộc Thủy làm tờ trình, đồng thời yêu cầu công an vào cuộc điều tra. 
Ban Quản lý hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam cũng cho biết đã có công văn gửi UBND xã Lộc Thủy, Công an huyện Phú Lộc và các bên liên quan nhằm xác minh sự việc nhiều xe ben vào chở đất trái phép trong khu vực hồ chứa nước Thủy Yên những ngày qua. 
Vào đầu tháng 6-2017, tình trạng xe ben tự ý vào lấy đất và đưa ra khỏi khu vực hồ chứa nước Thủy Yên chạy với tốc độ cao, không che chắn làm vương vãi trên đường đã khiến người dân địa phương lo lắng vì việc khai thác đất ảnh hưởng đến an toàn đập hồ chứa nước; hư hỏng tuyến đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông nên nên đã tập trung chặn các xe ben. Người dân địa phương còn phản ánh, xe ben lấy đất tại khu vực hồ chứa nước Thủy Yên không chỉ phục vụ việc gia cố lề đường liên thôn An Bàng, xã Lộc Thủy mà còn bán cho người dân với giá 400.000 đồng/xe.
Hồ chứa nước Thủy Yên thuộc Dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam, được Bộ NN-PTNT phê duyệt từ năm 2008 và điều chỉnh quy hoạch đầu năm 2010 với tổng mức đầu tư trên 654 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ. Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư; Tổng công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam là đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thi công. Theo thiết kế, công trình hồ chứa nước Thủy Yên có diện tích 21,3km², được xây dựng theo hình thức đập hỗn hợp nhiều khối bằng vật liệu địa phương, có lõi chống thấm.
Hồ Thủy Yên có cao độ đỉnh đập 39,15m, chiều dài đỉnh đập hơn 842m, lưu lượng xả lũ 818m³/s. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cấp nước tưới cho 1.270ha đất lúa và hoa màu cho các xã trong khu vực, đồng thời cung cấp nguồn nước công suất 25.000m³/ngày đêm cho Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Những câu chuyện phiếm hay lời đồn về ma quỷ, tâm linh thường tạo cảm giác sợ hãi, ghê rợn nhưng lại khiến người nghe hứng thú đến lạ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã hô biến những con ma trong trí tưởng tượng thành “có thật” để rồi gieo rắc nỗi ám ảnh đến cho không ít người.

Bút Sài Gòn

Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn