Tự ý trừ nợ thuế vào hỗ trợ xăng dầu của ngư dân: Lại chuyện xã ép dân

Quyết định số 289 của Chính phủ về việc hỗ trợ tiền xăng dầu cho ngư dân là một trong những chính sách của Nhà nước được ngư dân vui mừng đón nhận. Tuy nhiên, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi lại tự ý trừ các khoản thu phí của ngư dân còn nợ đọng trước đây vào số tiền hỗ trợ này.

Những ngày qua nhiều ngư dân trong diện nhận tiền hỗ trợ xăng dầu theo Quyết định 289 của Chính phủ ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi rất bức xúc về việc làm tắc trách của chính quyền địa phương.

Một số ngư dân cho biết, những ngư dân nào còn nợ đọng thuế nghề cá thì sẽ bị trừ vào khoản tiền hỗ trợ theo Quyết định 289 của Chính phủ. Trong khi đó, người dân không hề được chính quyền thông báo “chủ trương” này, khi đến nhận tiền thì mới hay mình bị trừ tiền.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn Dũng, ngư dân ở xã Tịnh Khê được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết dịnh 289, khi đến nhận tiền hỗ trợ xăng dầu, cán bộ xã Tịnh Khê cho rằng, nếu đồng ý trừ tiền nợ đọng thuế thì mới cho nhận tiền hỗ trợ.

Chưa hết, anh Lê Văn Vương, ở thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê cho biết, tàu của anh được đóng mới vào năm 2006, lúc đó Nhà nước đã miễn thu thuế nghề cá nhưng cũng bị trừ gần 5 triệu đồng.

Hỏi ra, một số cán bộ xã Tịnh Khê cho rằng, đây là khoản thu nợ thuế nghề cá mà cha anh đã nợ trước đó. Mặc dù anh Vương giải thích: “Việc cha anh nợ thuế thì không liên quan gì đến anh vì anh đã ra riêng, nhưng chính quyền xã Tịnh Khê cũng trừ tiền hỗ trợ của anh.

Ông Phan Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh cho biết, trước năm 2005, ngư dân xã Tịnh Khê còn nợ nhà nước hơn 500 triệu đồng. Còn việc vì sao xã tự ý trừ tiền nợ đọng thuế vào tiền hỗ trợ theo Quyết định 289 chưa có sự đồng ý của ngư dân thì ông Dũng cho rằng: “Ngư dân tự nguyện chứ xã không ép” (?!).

Rõ ràng việc ngư dân nợ thuế nghề cá là có thật. Tuy nhiên, việc xã Tịnh Khê trừ thuế nợ đọng vào tiền hỗ trợ theo Quyết định 289 của Chính phủ nhưng chưa có sự đồng ý của ngư dân là không đúng với chủ trương của Chính phủ.

Điều đáng nói hơn, mặc dù thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngư dân được nhận tiền hỗ trợ này nhưng chính quyền xã Tịnh Khê vẫn chưa thực hiện.

ANH VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn