Tuần dương hạm của Nga bị chìm ở Biển Đen sau sự cố cháy nổ

SGGPO
Ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tuần dương hạm Moskva mang tên lửa dẫn đường của Nga đã bị chìm ở Biển Đen khi đang được kéo về cảng sau sự cố cháy nổ.

Tuần dương hạm Moskva của Nga được nhìn thấy ở Sevastopol, Crimea trong hình ảnh vệ tinh này vào ngày 7-4. Nguồn: Maxar Technologies

Tuần dương hạm Moskva của Nga được nhìn thấy ở Sevastopol, Crimea trong hình ảnh vệ tinh này vào ngày 7-4. Nguồn: Maxar Technologies

"Trong lúc được kéo về cảng, do phần thân tàu bị hư hại vì vụ hỏa hoạn gây nổ kho đạn, tàu tuần dương Moskva đã mất độ ổn định. Thêm vào đó biển động, con tàu đã bị chìm", Bộ Quốc phòng Nga đêm 14-4 cho hay.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một đám cháy đã dẫn tới vụ nổ kho đạn trên tàu Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen, khiến tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Nga ban đầu nói rằng đám cháy đã được kiểm soát, tàu vẫn nổi, các bệ phóng tên lửa còn nguyên vẹn và toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán. Các tàu kéo cũng được điều động để kéo soái hạm Moskva về cảng Sevastopol, Crimea để sửa chữa.

Giới chức Mỹ cho biết hiện chưa rõ điều gì gây ra vụ nổ trên tàu tuần dương hạm của Nga.

Trong khi đó, phía quân đội Ukraine cho biết lực lượng này đã tấn công tàu tuần dương Moskva của Nga bằng tên lửa Neptune vào ngày 13-4, gây ra thiệt hại đáng kể.

Tuần dương hạm của Nga bị chìm ở Biển Đen sau sự cố cháy nổ ảnh 1 Tuần dương hạm Moskva trong một cuộc diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik
Moskva là tuần dương hạng nặng mang tên lửa dẫn đường thuộc Đề án 1164 Atlant của Nga. Tàu dài 186m, rộng 21m và có lượng giãn nước 12.000 tấn.
Vũ khí chính của Moskva là 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan với tầm bắn 800 km, mỗi quả đạn có chiều dài tương đương một tiêm kích MiG-17 và nặng khoảng 5 tấn, mang được đầu đạn bán xuyên giáp chứa 950kg thuốc nổ mạnh hoặc đầu đạn hạt nhân tương đương 350.000 tấn thuốc nổ TNT.
Nó cũng được trang bị 64 tên lửa phòng không tầm xa với tầm bắn 90km, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn cùng nhiều loại pháo tự động, vũ khí chống ngầm và hệ thống tác chiến điện tử.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.