Tuần lễ sách hay của NXB Tổng hợp TPHCM - Ấn tượng sách lịch sử truyền thống

(SGGP).- Từ ngày 24-10 đến hết ngày 1-11, tại hai nhà sách của NXB Tổng hợp tại số 62 đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và 86-88 đường Nguyễn Tất Thành, quận 4 sẽ diễn ra chương trình “Tuần lễ sách hay” lần thứ 9.

Tác phẩm Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội được xem là một tài liệu tham khảo đầy ấn tượng khi trình bày khá đầy đủ những tài liệu về các kỳ đại hội Đảng bộ TPHCM, từ lần đầu tiên cho đến lần thứ IX. Hồ Chí Minh - Sáng tạo, đổi mới của PGS-TS Bùi Đình Phong là tên một cuốn sách khác trong chùm sách truyền thống năm nay. Với 7 chương gồm 45 bài luận văn, tác phẩm thông qua cách viết nhẹ nhàng nhưng đầy tính chuyên môn đã đi sâu miêu tả những điều căn bản nhất trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh áp dụng trong thực tiễn cuộc sống hôm nay. Cũng trong dòng sách truyền thống còn có tác phẩm Quyết tâm tiến lên! Biết tiến lên, tập hợp những bài viết, bài nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về công cuộc chiến tranh nhân dân, đấu tranh cách mạng ở Việt Nam.

Ở mảng sách lịch sử, NXB Tổng hợp giới thiệu hai tác phẩm đặc biệt: Thả tù binh Pháp giữa Sài Gòn 1950 và Về phong trào đô thị miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975). Cũng với đề tài lịch sử, Góc khuất của tác giả Dương Linh lại thể hiện một cách khác lạ về những ngày cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ - hoạt động của các chiến sĩ tình báo tại cơ quan đầu não kẻ thù.

Lịch sử nghề luật sư ở Việt Nam của hai luật sư Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa có thể xem là tác phẩm ấn tượng nhất tại tuần sách hay này. Thông qua các tài liệu, thậm chí kể cả từ truyện cổ dân gian, nhóm tác giả đã chứng minh sự tồn tại của nghề luật sư đã có từ lâu trong lịch sử dân tộc dù ở các thời kỳ có các tên gọi khác nhau. Điểm độc đáo của cuốn sách này là ở mỗi thời kỳ, các tác giả đã miêu tả một số vụ án tiêu biểu có vai trò của luật sư để bạn đọc dễ hình dung hoạt động của nghề luật sư trong lịch sử.

Trong dòng sách văn hóa, Tuần lễ sách hay giới thiệu chùm sách về mảnh đất Sài Gòn - TPHCM xưa và nay như Sài Gòn đất và người, Sài Gòn mê… với những tản văn, những câu chuyện kỷ niệm của những con người đang sinh sống và làm việc tại mảnh đất này.

Dịp này, NXB Tổng hợp TPHCM cũng giới thiệu đến bạn đọc nhỏ tuổi hai bộ sách thiếu nhi là Những bí ẩn toán học và Trại hè những bí ẩn khoa học…

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời