Tưng bừng ngày hội lớn của điện ảnh

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19

Tối 1-12, Liên hoan phim Việt Nam (LHP VN) lần thứ 19 được khai mạc tại Nhà hát Hòa Bình, TPHCM. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó ban chỉ đạo LHP VN lần thứ 19 và đông đảo diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim nổi tiếng, cùng những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh cả nước. Hai diễn viên từng nhận giải Nam - Nữ diễn viên xuất sắc nhất LHP VN lần thứ 18 là Vân Trang và Quốc Thái đã tiến hành lễ kéo cờ trang trọng, chính thức khai mạc LHP VN lần thứ 19.

LHP VN lần thứ 19 với chủ đề “Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập” đã có sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, nhà làm phim, phát hành phim, các tổ chức điện ảnh, công ty điện ảnh và truyền thông. 3 ban giám khảo của 3 thể loại: Phim truyện điện ảnh (đạo diễn Vũ Xuân Hưng làm Trưởng ban), phim tài liệu - khoa học (PGS-TS Trần Luân Kim, Trưởng ban) và phim hoạt hình (NSND, đạo diễn Hà Bắc, Trưởng ban) cũng đã chính thức ra mắt đại biểu, khán giả.

Từ hàng trăm bộ phim gửi đến dự tuyển, ban tuyển chọn của LHP đã chọn được 125 bộ phim của các thể loại phim từ 41 đơn vị sản xuất phim trên cả nước để đưa vào hạng mục phim dự thi và phim chiếu trong chương trình toàn cảnh; trong đó có 20 phim truyện điện ảnh, 6 phim truyện video, 6 phim tài liệu nhựa, 27 phim tài liệu video, 10 phim khoa học và 23 phim hoạt hình. 15 phim truyện điện ảnh và 18 phim tài liệu video được chiếu trong chương trình toàn cảnh. Ngoài những giải thưởng chính thức do các ban giám khảo chuyên môn bình chọn, còn có giải thưởng do khán giả bình chọn “Phim được khán giả yêu thích nhất”.

Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng, rộn ràng và đầy sâu lắng với những hình ảnh về chặng đường phát triển của điện ảnh VN với nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Liên hoan phim tiếp tục các hoạt động xem phim, hội thảo, giao lưu diễn ra từ nay đến ngày 5-12. Đêm bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 5-12 tại Nhà hát Hòa Bình.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn đại biểu cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh tham dự LHP Việt Nam lần thứ 19 do Bộ trưởng Bộ VH-TT- DL Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Bác Hồ trước UBND TPHCM (ảnh). Thay mặt các nghệ sĩ, NSND Như Quỳnh đã báo cáo với Bác những thành tựu đạt được của điện ảnh cách mạng Việt Nam trong hơn 60 năm qua kể từ khi Người ký sắc lệnh 147/SL thành lập doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân