Tuổi sử dụng rượu, bia có xu hướng trẻ hóa

SGGP
Theo luật sư Trần Mỹ Hoa, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM, qua khảo sát có đến 34% người từ 14 - 17 tuổi đã sử dụng rượu bia và tỷ lệ này là 57% ở lứa tuổi 18 - 21. 
Các chuyên gia trong buổi tọa đàm “Rượu, bia - hiểm họa đối với gia đình” nhận định: "tuổi sử dụng rượu, bia có xu hướng trẻ hóa". Buổi tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức 
Các bác sĩ cũng đã trình bày tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe tinh thần như: gây các rối loạn tâm thần, các bệnh nan y. Đồng thời, rượu, bia chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ bạo lực gia đình, chiếm gần 34% và gần 30% vụ gây rối trật tự xã hội.
Hậu quả của việc lạm dụng rượu, bia chính là gánh nặng của gia đình hiện nay và chính phụ nữ, trẻ em là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Trong đó nguy hại nhất chính là gây mất niềm tin, lòng tôn trọng, tình yêu thương giữa cha mẹ, con cái, vợ chồng, dẫn đến hạnh phúc gia đình ngày càng mai một, tương lai con cái bị ảnh hưởng nặng nề.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tại TPHCM có 80% đàn ông uống rượu, trong đó có trên 13% uống rượu hàng ngày.
Nhiều quy định về hạn chế sử dụng rượu, bia đã được ban hành như: Cấm công chức uống rượu, bia vào giờ nghỉ trưa ngày làm việc, cấm quảng cáo rượu, cấm kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác… Tuy nhiên, việc tuyên truyền và quản lý đến nay dường như vẫn chưa đủ chặt chẽ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua khẩu trang tại nhà thuốc Phú Lâm (đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM: Khẩu trang y tế đã hạ nhiệt

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, sáng 15-2, tại nhiều cửa hiệu thuốc tây trên địa bàn TPHCM đã bán khẩu trang y tế trở lại sau mấy tuần khan hiếm.

Bút Sài Gòn

Nguồn xạo tin

- Khá nhiều người bỏ công chạy đường xa mút chỉ để cố dòm tận mắt hiện trường một tội phạm bị cảnh sát bắn hạ. Có người thú thực còn tạm ngưng công ăn việc làm, mướn nhà trọ để tới nơi ngó hiện trường. Tại sao họ làm thế?

Giao thông - Đô thị

Cắt luồng giao thông thủy để đắp đập ngăn mặn ở Kiên Giang

Chiều 16-2, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đã có công văn gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam, về việc đề nghị cắt luồng giao thông đường thủy đoạn từ Kênh Cụt đến rạch Tà Niên (cách vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m thuộc xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) để đắp đập ngăn mặn... 

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: