Tuổi sử dụng rượu, bia có xu hướng trẻ hóa

SGGP
Theo luật sư Trần Mỹ Hoa, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM, qua khảo sát có đến 34% người từ 14 - 17 tuổi đã sử dụng rượu bia và tỷ lệ này là 57% ở lứa tuổi 18 - 21. 
Các chuyên gia trong buổi tọa đàm “Rượu, bia - hiểm họa đối với gia đình” nhận định: "tuổi sử dụng rượu, bia có xu hướng trẻ hóa". Buổi tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức 
Các bác sĩ cũng đã trình bày tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe tinh thần như: gây các rối loạn tâm thần, các bệnh nan y. Đồng thời, rượu, bia chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ bạo lực gia đình, chiếm gần 34% và gần 30% vụ gây rối trật tự xã hội.
Hậu quả của việc lạm dụng rượu, bia chính là gánh nặng của gia đình hiện nay và chính phụ nữ, trẻ em là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Trong đó nguy hại nhất chính là gây mất niềm tin, lòng tôn trọng, tình yêu thương giữa cha mẹ, con cái, vợ chồng, dẫn đến hạnh phúc gia đình ngày càng mai một, tương lai con cái bị ảnh hưởng nặng nề.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tại TPHCM có 80% đàn ông uống rượu, trong đó có trên 13% uống rượu hàng ngày.
Nhiều quy định về hạn chế sử dụng rượu, bia đã được ban hành như: Cấm công chức uống rượu, bia vào giờ nghỉ trưa ngày làm việc, cấm quảng cáo rượu, cấm kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác… Tuy nhiên, việc tuyên truyền và quản lý đến nay dường như vẫn chưa đủ chặt chẽ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn