Cuba

Tưởng nhớ người anh hùng Che Guevara

Ngày 8-10, Cuba đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh, các hoạt động chính trị, văn hóa để tưởng nhớ người anh hùng du kích, chiến sỹ cách mạng quốc tế người Cuba Che Guevara nhân 38 năm ngày ông hy sinh tại Bolivia (9-10-1967).

Một cuộc mít tinh lớn đã được tổ chức tại thành phố Santa Clara, miền Trung Cuba, nơi hàng ngàn người đã đến đặt hoa tại tượng đài lưu giữ hài cốt của Che Guevara.

Các phương tiện thông tin đại chúng của Cuba đã phát chương trình đặc biệt về cuộc đời và sự nghiệp của người anh hùng du kích Che Guevara và nhắc lại câu nói bất hủ của ông: ''Hãy tạo ra một, hai và nhiều Việt Nam nữa''.

Nhân dịp này, 135.000 học sinh lớp một của Cuba đã được kết nạp vào Đội Thiếu nhi Jose Marti trong những buổi lễ long trọng được tổ chức trong cả nước với khẩu hiệu ''Vì chủ nghĩa xã hội, chúng em nguyện theo gương Chê''.

Che Guevara là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Trong những năm nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, ông đã tích cực động viên và phát động phong trào đoàn kết với Việt Nam, tạo nhiều điều kiện để Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam hoạt động có hiệu quả và sâu rộng trên toàn đất nước Cuba.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.