Tướng Venezuela được trả tự do

 (SGGPO).- Venezuela ngày 28-7 cho biết tướng về hưu Hugo Carvajal bị bắt giữ 4 ngày trước trên hòn đảo Aruba ở Caribbean sẽ được trả tự do và trở về nhà.

Trước đó tướng Carvajal bị bắt theo cáo buộc của Mỹ vì có liên quan đến “ma túy”. Chính phủ Venezuela xem vụ bắt giữ là “vụ bắt cóc” của Washington và đe dọa trả đũa nếu ông không được trả tự do. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua phát biểu trên truyền hình nhà nước ca ngợi đây là “chiến thắng mới” cho Venezuela. Tướng Carvajal đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Venezuela từ năm 2004-2008 trong nhiệm kỳ  của Tổng thống Hugo Chavez. Ông được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Venezuela từ năm 1999 đến năm 2013.

Tướng Carvajal

Chính phủ Hà Lan, đất nước cai quản đảo Aruba đã công nhận lập luận của Venezuela rằng tướng Carvajal được miễn trừ ngoại giao vì ông vừa được cử làm lãnh sự ở Aruba. Trong khi đó, Washington muốn Hà  Lan dẫn độ ông Carvajal. Chính phủ Mỹ đưa tướng Carvajal vào một danh sách đen trong năm 2008, cáo buộc ông bảo vệ các chuyến hàng chuyển cocaine cũng như cung cấp vũ khí và nơi trú ẩn của quân nổi dậy FARC tại Colombia. Luật sư của ông Carvajal, Chris Lejuez, khẳng định với Reuters rằng thân chủ của ông vô tội.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.