Tuyên bố chung ADMM 10 tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải ở biển Đông

Ngày 25-5, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 10 (ADMM 10) diễn ra ở Vientiane, Lào ra tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp và thách thức.

Tăng hợp tác để giải quyết thách thức

Bộ trưởng Quốc phòng Lào, Thượng tướng Chansamone Channhalat - Chủ tịch ADMM 10 - nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp và thách thức, ADMM cần tăng cường năng lực, đoàn kết và thống nhất; đồng thời cũng cần nâng cao vai trò của ADMM trong việc giải quyết các thách thức an ninh một cách hiệu quả và kịp thời.

Chiều cùng ngày, Hội nghị ADMM 10 đã thành công tốt đẹp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN thực hiện việc ký kết Tuyên bố chung ADMM 10. Dự lễ ký kết có Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Chủ tịch Hội nghị ADMM 10 trao Tuyên bố chung cho Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại buổi lễ

Tuyên bố chung tại ADMM 10 tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như duy trì tự do hàng hải, hàng không tại biển Đông theo các nguyên tắc đã được luật pháp quốc tế công nhận, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Tuyên bố nhấn mạnh cam kết của tất cả các bên trong việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), nguyên tắc 6 điểm của ASEAN trên biển Đông và Tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 nhân kỷ niệm 10 năm DOC và tái khẳng định tầm quan trọng của việc tập trung hướng tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Văn kiện bày tỏ quan ngại trước tần suất, quy mô và sự phức tạp của các mối đe dọa phi truyền thống và tái khẳng định sự cần thiết, cam kết và trách nhiệm tập thể của ADMM trong việc đối phó với những thách thức này để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Kiên trì thực hiện các cam kết

Tuyên bố chung cũng tái khẳng định vai trò và vị trí trung tâm của ASEAN là động lực chính trong hợp tác quốc phòng và an ninh với các nước đối tác trong một cấu trúc mở, minh bạch và dung nạp; kiên trì theo đuổi các cam kết về mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN nhằm phục vụ vì mục tiêu của người dân các quốc gia thành viên ASEAN và nhằm bảo đảm người dân được sống trong hòa bình theo đúng tôn chỉ của ASEAN “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng quan tâm và chia sẻ”… 

Tuyên bố cũng thể hiện đánh giá cao của các Bộ trưởng trong việc ASEAN chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31-12-2015 bao gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC), là thành quả của 5 thập kỷ nỗ lực xây dựng Cộng đồng kể từ khi ký Tuyên bố Bangkok năm 1967. Tuyên bố thừa nhận Hội nghị ADMM dấu mốc quan trọng lần đầu tiên tại Kuala Lumpur năm 2006 đã đặt nền móng quan trọng cho các cơ chế hợp tác quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và được khích lệ bởi thành tựu 10 năm của ADMM trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; nhận thức được tầm quan trọng của những thành tựu và tiến triển trong hợp tác quốc phòng và quân sự đã dẫn tới việc thiết lập nhiều cơ chế hợp tác quan trọng khác.


VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.