CHDCND Triều Tiên

Tuyên bố có bom hạt nhân

Bom hạt nhân (ảnh minh họa).

Ngày 8-6, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kim Gye Gwan tuyên bố nước ông có kho bom hạt nhân và đang chế tạo thêm các loại vũ khí tương tự.

Trong khi trả lời phỏng vấn hệ thống truyền hình ABC của Mỹ, ông Kim khẳng định CHDCND Triều Tiên có đủ bom hạt nhân để phòng ngự trước các nguy cơ tấn công từ Mỹ.

Tuy nhiên, ông Kim đã không tiết lộ gì về khả năng Bình Nhưỡng có tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân (có khả năng bắn tới các mục tiêu trên đất Mỹ), song khẳng định rằng đội ngũ các nhà khoa học CHDCND Triều Tiên có trình độ không thua kém các nước trên thế giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng không hề có ý định tấn công Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 2, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã chế tạo được vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ và dọa tẩy chay vô thời hạn cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Mỹ tin rằng cho đến nay, CHDCND Triều Tiên đã chế tạo được 1-2 quả bom nguyên tử và đã tái chế đủ số plutoni để làm nguyên liệu chế tạo thêm 5-6 quả bom tương tự nữa. Một số nguồn tin của Mỹ nói rằng CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân trong tháng 6 này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ xảy ra.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.