Câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng

Tuyển dụng bác sĩ Thể thao người Brazil

Bác sĩ Luiz Sant’ana.

Hôm qua, vị bác sĩ chuyên khoa thể thao người Brazil, ông Luiz Sant’ana, đã có mặt ở Đà Nẵng để bắt tay vào công việc theo dõi mảng y tế tại CLB Đà Nẵng.

Đây là vị bác sĩ mà CLB Đà Nẵng “kiếm” được sau chuyến đi Brazil vừa rồi. Đây là thông tin khá nóng đối với người hâm mộ. Bởi đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một CLB mời một bác sĩ chuyên về thể thao đến làm việc.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông bác sĩ 45 tuổi này (sinh năm 1961) tỏ ra khá cởi mở dù ngôn ngữ giao tiếp gặp không ít trở ngại vì ông không nói được tiếng Anh và mọi chuyện phải thông qua thông dịch viên bắt đắc dĩ Rogerio.

* Xin chào mừng ông đến với Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam.

- Đúng vậy, vì thế tôi cũng chưa biết nhiều về đất nước các bạn ngoài những thông tin ít ỏi mà tôi đã nghe qua các phương tiện thông tin trước khi đến Việt Nam. Vì thế tôi không tránh khỏi bỡ ngỡ nhưng sự thân thiện của mọi người ở đây đã giúp tôi vượt qua sự bỡ ngỡ đó nhanh hơn.

* Trước khi sang Việt Nam, ông đã trải qua những CLB nào tại quê hương mình.

- Tôi đã từng đảm nhiệm vị trí bác sĩ ở nhiều đội bóng ở bang Rio de Janeiro, trong đó có cả những CLB nổi tiếng như Olario Aletico, Sargentos, Flumiense, Madariera... Trước khi sang Việt Nam, tôi làm việc tại CLB Botafogo.

* Ông có thể khái quát những công việc của ông tại đội bóng.

- Tất nhiên tôi là bác sĩ thì phải chăm lo sức khỏe cho mọi người trong đội bóng. Khi cầu thủ tập luyện, tôi phải quan sát hết những hoạt động của cầu thủ trên sân để xem thể trạng của mỗi người như thế nào, tốt hay xấu, có va chạm và có chấn thương hay không? Nếu có thì vì sao lại chấn thương? Đó là vết đau mới hay là tái phát vì những vết đau cũ? Vì thế không chỉ nắm bắt và chữa trị những chấn thương mới gặp mà tôi còn phải nắm rõ tiền sử chấn thương của tất cả mọi người.

Một phần việc quan trọng nữa là khi cầu thủ gặp chấn thương, người bác sĩ phải có biện pháp sơ cứu phù hợp và kịp thời với vết chấn thương đó. Không chỉ vậy, tôi còn phải xây dựng kế hoạch chăm lo chế độ dinh dưỡng một cách khoa học cho các cầu thủ vì như các bạn biết, vấn đề dinh dưỡng là rất quan trọng để cầu thủ có được thể trạng tốt nhất khi ra sân và cũng để tránh chấn thương.

Yêu cầu đầu tiên của bác sĩ Sant’ana ngay sau khi có mặt tại Đà Nẵng là ông yêu cầu đội bóng phải chuẩn bị ngay cho ông 2 phòng y tế, một ở ngay tại sân vận động thi đấu (sân Chi Lăng) và một ở khu tập trung, sân tập luyện (Tuyên Sơn). Ngoài ra còn phải có các phương tiện hỗ trợ khác như máy mát- xa, các thiết bị y tế khác…

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác