Tuyên dương những điển hình xuất sắc

SGGP
Đại hội diễn ra trong không khí cả nước thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 107 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM vinh danh thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM vinh danh thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác

Sáng 20-5, tại TPHCM, 336 thanh niên tiêu biểu trong mọi lĩnh vực, đến từ mọi miền đất nước đã hội tụ cùng nhau tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V - năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Đại hội diễn ra trong không khí cả nước thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 107 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. 

336 đại biểu tham dự đại hội là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng kiến trong học tập, công tác, rèn luyện; là đại diện tiêu biểu nhất trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị; là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội; có uy tín và ảnh hưởng tốt trong đoàn viên, thanh niên. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận, biểu dương những phần việc tuổi trẻ cả nước đã làm được trong thời gian qua. “Những cá nhân được tuyên dương tại đại hội là những điển hình xuất sắc. Tất cả việc làm đời thường của những điển hình tiêu biểu đã có sức truyền cảm hứng lớn lao đến thanh niên cả nước. Mỗi thanh niên tiên tiến đến với đại hội là những minh chứng thuyết phục cho thế hệ trẻ năng động, hoài bão lớn lao, ước mơ cao đẹp và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội và Tổ quốc. Tôi mong muốn mỗi thanh niên hãy luôn tâm niệm: Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến. Vì vậy phải nỗ lực và không ngừng rèn luyện, phát huy giá trị bản thân, lan tỏa những giá trị cao đẹp”, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, qua 5 kỳ tổ chức, Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã khẳng định được uy tín, sức sống tốt đẹp trong đời sống thanh niên. Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng đoàn cần nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém trong học tập Bác để khắc phục ngay. Cụ thể là việc học tập Bác còn chưa nhiều; công tác tuyên truyền trong thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, thanh niên nông thôn còn hạn chế; việc cụ thể hóa các cuộc vận động, đăng ký học tập Bác ở một số nơi vẫn còn hình thức. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hơn bao giờ hết sẽ góp phần quan trọng để mỗi bạn trẻ hình thành nhận thức đúng đắn, rèn luyện, tu dưỡng tác phong, lối sống lý tưởng cao đẹp. Nhất là trong cuộc hội nhập công nghệ mạnh mẽ như hiện nay. Để tiếp tục đẩy mạnh học tập Bác, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị tổ chức đoàn các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách toàn diện, sâu rộng để thế hệ trẻ ngày càng nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản trong việc học tập Bác; làm cho việc học tập Bác trở thành ý thức tự giác. 

Theo anh Lê Quốc Phong, thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo để rèn luyện, tu dưỡng, học tập và làm theo lời Bác. Nhiều cách làm mới, ứng dụng công nghệ thông tin đã thu hút sự quan tâm của đoàn viên thanh niên. Đã xây dựng các chuyên trang “Học tập và làm theo lời Bác”, “Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh” trên mạng xã hội, từ đó lan truyền mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp đến thanh niên. Qua hai năm, đoàn viên, thanh niên cả nước đã thực hiện hơn 21.200 công trình thanh niên, hơn 226.900 phần việc. Hơn 6 triệu lượt đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước đã triển khai hàng trăm chương trình, dự án, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, giải quyết những khó khăn của cộng đồng. 

Thay mặt tuổi trẻ Việt Nam, anh Lê Quốc Phong xin hứa và quyết tâm thực hiện việc học tập Bác bằng hành động cụ thể, cống hiến trí tuệ, sức trẻ với tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển, đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. 

Tại Đại hội, 20 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc đã vinh dự nhận biểu trưng điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. 

Trước đó, các đại biểu đã dự lễ báo công trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng và vinh dự nhận huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác từ lãnh đạo TPHCM; tham gia trồng cây tại Công viên Văn hóa lịch sử các dân tộc; tham quan các công trình nổi bật tại TPHCM như: hầm sông Sài Gòn; khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; trải nghiệm buýt dường sông; thăm các mẹ Việt Nam anh hùng, công nhân, trẻ kém may mắn tại các mái ấm, nhà mở, bệnh viện. 

Tối 20-5, Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018). Dịp này, Công đoàn Viên chức TP tuyên dương 30 tập thể và 27 cá nhân thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó Báo SGGP có 1 tập thể (Ban Chính trị - Xã hội) và 2 cá nhân (Lê Mai Thảo và Bùi Thạch Thảo); 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo; 16 cá nhân là gương người tốt việc tốt. 

Tại buổi lễ, Công đoàn Viên chức TP cũng đã trao giải hội diễn văn nghệ với chủ đề “Vươn tầm cao mới”. Hội diễn văn nghệ diễn ra trong 4 ngày, với sự tham gia của hơn 1.000 công chức, viên chức, lao động đến từ 64 công đoàn cơ sở với 11 chương trình, 77 tiết mục văn nghệ.

Sáng cùng ngày, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2018, đồng thời tuyên dương, khen thưởng 389 tập thể, cá nhân. Nhiều tấm gương thông qua các chương trình trợ giúp của hội như: Chương trình dạy nghề và tạo việc làm gắn với phong trào “Mưu sinh lập nghiệp”; Chương trình trao học bổng; Chương trình nhà tình thương gắn với phong trào thi đua “Vì tương lai học sinh khuyết tật và mồ côi”; Chương trình trợ giúp y tế; Chương trình trợ giúp công cụ - phương tiện đi lại cho người khuyết tật gắn với phong trào thi đua “Vì sức khỏe người khuyết tật và trẻ mồ côi”; Chương trình “Cây mùa xuân - thắp sáng lòng nhân ái”; Chương trình nghệ thuật “Vòng tay nhân ái” đã quy tụ nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố và nước ngoài đóng góp. 

Trong 3 năm (2015-2018), Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM đã giúp được 60.144 người với tổng kinh phí bao gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 27 tỷ đồng. Dịp này hội vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều bằng khen của UBND TPHCM và Trung ương hội.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Australia

Lúc 21 giờ 30 ngày 29-11 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia (từ ngày 30-11 đến 3-12-2022) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP