Tuyển sinh 2006 có gì mới?

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng cũng như việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp bậc phổ thông trong năm học tới 2006-2007 có một số thay đổi nhỏ. Xin giới thiệu để các bậc phụ huynh và học sinh tham khảo.

  • Ngày 14-1: Thi thử trắc nghiệm môn ngoại ngữ trong toàn quốc

Trong một kỳ thi

Theo tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (KT-KĐCLGD), qua kết quả thực tế thi thử thí điểm, Cục KT-KĐCLGD đã quyết định thời gian thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp sẽ là 60 phút, thay vì 45 phút như dự kiến ban đầu, với 50 câu. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, thời gian thi là 90 phút với 100 câu.
 
Trong tuần tới, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia ETS, Cục KT-KĐCLGD tiếp tục tổ chức thi thử tại Bắc Ninh với sự tham gia của hơn 600 HS Trường THPT Gia Bình 2, sau đó vào ngày 19-12 là kỳ thi thử trên qui mô rộng toàn tỉnh tại Ninh Bình với sự tham gia của hơn 11.000 HS lớp 12 như một bước chuẩn bị cuối cùng cho kỳ thi thử toàn quốc. Kỳ thi thử trắc nghiệm môn ngoại ngữ trên quy mô toàn quốc cho tất cả HS lớp 12 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức vào ngày 14-1-2006.
 
Ngoài tất cả HS lớp 12 trong toàn quốc, Bộ cũng khuyến khích các trường THPT tiếp nhận và tổ chức cho những thí sinh đã thi trượt ĐH, CĐ những năm trước được đăng ký tham gia thi thử trắc nghiệm.  

  • Tuyển sinh lớp 10: Có thể xét tuyển 

Theo tin từ Bộ GD-ĐT việc tuyển sinh vào lớp 10 ở trường PTTH sẽ được tiến hành với 2 hình thức: Xét tuyển và thi tuyển do các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố đề nghị và UBND các tỉnh, TP quyết định cho phù hợp với thực tế của từng địa phương. Nơi nào chỉ tiêu tuyển sinh và số đơn đăng ký dự thi của thí sinh chênh lệch nhau không nhiều thì có thể tổ chức xét tuyển, nơi nào tỉ lệ chênh lệch này lớn thì phải dự thi.

 Để tôn trọng sự tự chủ của địa phương, các địa phương có thể chọn hình thức thi tuyển mặc dù tỉ lệ không cao giữa chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh đăng ký dự thi nếu địa phương đó có dấu hiệu của việc đánh giá kết quả học sinh chưa đủ chặt chẽ và thống nhất. Dự kiến, các thí sinh sẽ thi 2 môn toán và ngữ văn. Nội dung đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 9.
 
Trong quá trình xét tuyển và thi tuyển vẫn có chế độ ưu tiên cho các đối tượng như: con thương binh, liệt sĩ; con gia đình có công với cách mạng, con gia đình dân tộc thiểu số, người Kinh cư trú lâu dài ở vùng sâu vùng xa. Trong quá trình xét tuyển, thi tuyển có tính đến điểm khuyến khích dựa trên kết quả học tập ở bậc THCS. Việc này sẽ được xin ý kiến của từng Sở.
 
Theo ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Trung học phổ thông, Bộ GD-ĐT, việc tính điểm khuyến khích sẽ được xem xét một cách chặt chẽ và tính đến thực tế là có những nơi đánh giá kết quả học tập của học sinh trung học cơ sở một cách chặt chẽ và có một số nơi đánh giá kết quả “thoáng”. Những sửa đổi này trong quy chế tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được ban hành chính thức vào đầu năm 2006 khi Luật Giáo dục 2005 bắt đầu có hiệu lực  

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác