Tuyển sinh ĐH-CĐ 2008: Cơ hội nào cho thí sinh ở nguyện vọng 3 ?

  • Một số trường được nâng điểm ưu tiên và điểm khu vực

Từ nay đến 30-9, những thí sinh (TS) chưa trúng tuyển nguyện vọng (NV)1, NV2 lại tiếp tục tìm cơ hội cuối cùng vào các trường ĐH, CĐ với cuộc đua NV3. Dù chỉ tiêu (CT) cho NV3 của các trường năm nay rất nhiều, song đây là cuộc đua mà phần thắng sẽ dành cho những TS nào bình tĩnh và biết tính toán.

Cửa vào trường công không hẹp 

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy năm nay cả nước có 82 trường ĐH-CĐ xét NV3 với tổng cộng 23.748 CT. Ở hệ ĐH có 9.862 CT và hệ CĐ 13.886 CT. Trong đó, có đến 38 trường ĐH trên cả nước với hơn 9.800 CT xét tuyển NV3. Đặc biệt, năm nay có nhiều trường ĐH công lập lớn xét tuyển NV3 như: ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) và các trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ở phía Nam, những TS có điểm trên sàn từ 2 điểm trở lên sẽ có cơ hội lớn trúng tuyển NV3 vào các trường ĐH công lập vì số điểm chuẩn mà các trường thuộc khu vực này công bố là không cao. TS có mức điểm khoảng 16,5 điểm trở lên (khối A, C) có thể trúng tuyển một trong các ngành học tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM: SP tin học, cử nhân CNTT, Việt Nam học, cử nhân vật lý. Hay với mức điểm từ 14,5 (khối A) TS có thể đậu vào Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) ở 2 ngành khoa học máy tính và điện tử viễn thông; ngành công nghệ sinh học khối B cũng chỉ lấy có 17,5 điểm. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM dành đến 350 CT cho 7 ngành với mức điểm từ 15 - 16 điểm (chỉ xét tuyển khối A): ngành cơ điện tử, công  nghệ ô tô, cơ khí nông lâm, chế biến lâm sản, công nghệ nhiệt lạnh, điều khiển tự động, công nghệ giấy - bột giấy.

Nếu có điểm bằng với mức điểm sàn, TS có thể vào ngành sư phạm địa lý hay sư phạm giáo dục chính trị tại Trường ĐH Sài Gòn ở khối A, C và D1. Trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng dành 201 CT cho các khối C, D1, R3 với mức điểm xét tuyển tất cả các ngành bằng với điểm chuẩn của NV2 (chỉ bằng với điểm sàn). Trong khi đó những TS thi khối A, D1 có điểm từ 14,5 – 15 sẽ có cơ hội được học các ngành thương mại quốc tế, du lịch lữ hành, thẩm định giá, kinh doanh bất động sản, kế toán ngân hàng và các nhóm ngành hệ thống thông tin kinh tế, ngành tiếng Anh của ĐH Bán công Marketing TPHCM. Trường này dành đến 320 CT cho NV3. 

Nếu như điểm NV3 vào các trường công lập ở phía Nam không cao thì đối với các trường phía Bắc lại ngược lại. Điển hình như ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) dành 371 CT nhưng mức điểm khối A là 18, khối B từ 24 - 25 điểm; ĐH Y Hà Nội tuyển  209 CT với mức điểm phải từ 23 – 25,5 điểm (khối B)… Tuy nhiên, với kết quả điểm thi rất cao thì mức điểm trên cũng sẽ không quá khó để các TS tại khu vực này vào các trường ĐH mà mình muốn.

Tránh “vết xe đổ”

Từ kết quả NV2 có thể khẳng định, năm nay các trường ĐH ngoài công lập rất kén TS nếu không muốn nói là “làm giá”. Có trường dù lượng hồ sơ nộp cao gấp 2, 3 lần số CT nhưng chỉ lấy khoảng một nửa CT. Thậm chí có trường cho biết năm nay không ngờ kết quả xét tuyển NV2 điểm cao hơn mọi năm. Đặc biệt, ở một ngành có trường phải loại đến hơn 400 TS để chọn những em có điểm cao. Dù vậy, các trường này vẫn thông báo mức điểm xét tuyển NV3 ở các khối (A, B, C, D1) chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT. Trường ĐHDL Văn Hiến TPHCM dành đến 830 CT xét NV3 với mức điểm bằng điểm sàn. Trường ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM xét tuyển NV3 cho ngành tiếng Anh. Tất cả TS không trúng tuyển NV1 và NV2 nhưng có kết quả thi ĐH khối D1 đạt từ 13 điểm trở lên thì được nộp hồ sơ xét tuyển NV3 vào ngành tiếng Anh. ĐHDL Hồng Bàng có 750 CT NV3 hệ ĐH cho tất cả các ngành. Trong đó, trường ưu tiên cho các ngành châu Á - TBD (tiếng Nhật, Hàn Quốc và tiếng Trung Quốc), ngành Đông Nam Á (tiếng Thái). ĐHDL Hùng Vương dành hơn 1.000 CT xét tuyển NV3 cho hệ ĐH và CĐ. Trường ĐH DL Công nghệ Sài Gòn công bố xét tuyển NV3 ở tất cả các ngành thuộc hệ ĐH. Mức điểm xét tuyển của các trường này bằng với mức điểm xét tuyển NV2…

Đối với NV3 ở các trường ĐH ngoài công lập, những TS có mức điểm bằng sàn có thể tự tin tìm cơ hội để vào trường. Vì vậy, TS có điểm trên sàn khoảng từ 2 đến 3 điểm nên tìm hy vọng ở các trường công lập. Điều này sẽ tránh được “vết xe đổ” như NV2 vừa rồi, dù có điểm cao nhưng không dám nộp vào các trường công lập mà vẫn rớt ở các trường ngoài công lập. Nếu có điểm trên sàn hoặc cao hơn một chút sẽ có nhiều cơ hội vào các ĐH vùng trên cả nước hoặc các trường CĐ vì CT xét tuyển các trường này rất nhiều. Chẳng hạn Trường ĐH Quy Nhơn dành 1.805 CT cho 31 ngành học, Trường CĐ Công nghiệp - Dệt may Thời trang có 8 ngành học nhưng tuyển 1.500 CT, hoặc các trường thành viên ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng…

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH – CĐ (thuộc khu vực khó tuyển) đã được Bộ GD-ĐT cho phép nâng điểm ưu tiên lên tối đa 1 điểm và điểm khu vực (KV) lên tối đa 1,5 điểm theo điều 33 của quy chế tuyển sinh. Các trường ĐH gồm: ĐH Quảng Bình, ĐH Yersin, ĐH Phú Xuân, ĐH DL Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐHDL Lạc Hồng, ĐH CNTT Gia Định, ĐH Bạc Liêu. Khối CĐ có các trường: CĐ Phương Đông, CĐ CNTT Hữu nghị Việt Hàn, CĐ Cộng đồng Cà Mau, CĐ Kỹ nghệ Đông Á, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Đông Du, CĐ Tư thục Đức Trí, CĐDL Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, CĐ Cộng đồng Sóc Trăng, CĐ Kỹ thuật Kiên Giang.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục