Tuyển sinh ĐH-CĐ 2011: Teo tóp ngành kỹ thuật

* Học viện Hành chính TPHCM có 4 thủ khoa
Kết quả điểm thi tuyển sinh ĐH – CĐ 2011 vừa công bố khiến nhiều trường có thế mạnh về đào tạo nhóm ngành cơ khí, kỹ thuật đứng ngồi không yên khi số thí sinh đạt từ mức 13 điểm trở lên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí có ngành không có nổi một thí sinh đạt đủ điểm sàn khối A (13 điểm).

Nhiều chỉ tiêu, ít thí sinh đậu 

Nhìn vào kết quả điểm thi của các trường có thế mạnh về đào tạo ngành cơ khí, kỹ thuật như Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, Trường ĐH Cần Thơ, giới chuyên môn không khỏi chạnh lòng khi nhóm ngành cơ khí, kỹ thuật có điểm thi quá thấp.

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có lượng thí sinh từ 13 điểm trở lên khá nhiều, lên đến 7.342 thí sinh (chưa tính điểm ưu tiên). Tuy nhiên, khối A, khối tuyển chính của nhóm ngành cơ khí, kỹ thuật chỉ có 889/15.249 thí sinh dự thi đạt được mức điểm này trở lên. Nếu lấy điểm trúng tuyển NV1 bằng điểm khối A năm 2010 (13 điểm), số thí sinh trúng tuyển ở từng ngành chỉ bằng 1/10, 1/4 so với tổng chỉ tiêu (mỗi ngành 60 chỉ tiêu) và thậm chí có ngành không có lấy 1 thí sinh trúng tuyển. Ngành Cơ khí chế biến bảo quản nông sản chỉ có 4 thí sinh trúng tuyển, ngành Cơ khí Nông Lâm: 3 thí sinh trúng tuyển, ngành Chế biến lâm sản: 5 thí sinh trúng tuyển. Nghiêm trọng nhất là 2 ngành Công nghệ giấy - bột giấy và ngành Kỹ thuật điều khiển - Tự động hóa, không có thí sinh nào trúng tuyển. Tiếp đến, các ngành kỹ thuật như Công nghệ kỹ thuật nhiệt chỉ xác định duy nhất 1 thí sinh trúng tuyển, ngành Kỹ thuật cơ - Điện tử có 2 thí sinh trúng tuyển. 

Năm nay, Hội đổng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM đặt kỳ vọng nhóm ngành có thế mạnh là kỹ thuật sẽ tươi tắn hơn vì số thí sinh đăng ký dự thi ngành này tăng gần 200%. Tuy nhiên, con số này cũng chẳng giúp được gì khi kết quả điểm thi của những ngành trên hết sức ảm đạm. Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt gồm 2 chuyên ngành nhưng chỉ vỏn vẹn 24 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên. Ngành Công nghệ may có 44 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên.

Nhiều ngành kỹ thuật của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM dù được đầu tư các trang thiết bị thực hành, phòng thí nghiệm vào loại hiện đại nhưng cũng không mấy sáng sủa: ngành Kỹ thuật công nghiệp chỉ có 19 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên, ngành Sư phạm kỹ thuật điện tử truyền thông chỉ có 26 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên, sư phạm kỹ thuật công nghiệp chỉ có 1 thí sinh đạt 13 điểm. Tại Trường ĐH Cần Thơ, tình cảnh teo tóp càng trầm trọng. Ngành Cơ khí chế biến chỉ có 4 thí sinh từ 13 điểm trở lên, ngành Kỹ thuật điều khiển tự động có 10 thí sinh 13 điểm trở lên, ngành Cơ khí giao thông có 9 thí sinh đạt trên 13 điểm.

Mất cân đối

Trái ngược với cảnh tuyển sinh đìu hiu, nhu cầu tuyển dụng thực tế ngoài xã hội đối với những ngành này lại khá cao. Thống kê từ một số đơn vị giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động tại TPHCM cho thấy, hiện nay các ngành cơ khí, kỹ thuật điện - điện tử - điện lạnh, nhu cầu tuyển dụng rất cao nhưng không có người để tuyển.

Giám đốc một trung tâm giới thiệu việc làm tại quận 1 cho biết: “Các ứng viên thuộc lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật ứng dụng tốt nghiệp ĐH luôn được các nhà tuyển dụng săn đón và trả lương hậu hĩnh với mức từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thực tế thời gian gần đây nguồn, để cung cấp cho các doanh nghiệp tuyển dụng ở nhóm ngành nghề này là rất khan hiếm”.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM chia sẻ: “Những ngành như cơ khí nông lâm, điều khiển tự động, công nghệ nhiệt lạnh có ít thí sinh đăng ký học, một phần do các em ngại khổ, nghĩ rằng điều kiện, môi trường làm việc sau khi ra trường không tốt và nghe không… sang.

Tuy nhiên, hiện nay sinh viên của trường đang học năm thứ 3 ở những ngành kể trên đã có đơn vị đặt hàng trước và nhiều em tốt nghiệp ra trường thu nhập rất cao”. Phân tích  theo góc độ của một nhà quản lý công tác đào tạo và tuyển sinh, TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM từng cho rằng, việc chọn ngành nghề của học sinh là xuất phát từ nhu cầu xã hội. Thế nhưng, việc thí sinh thiếu cân nhắc hay thiếu định hướng trong lựa chọn ngành nghề không phải lỗi ở thí sinh mà chính là lỗi của ngành giáo dục khi công tác hướng nghiệp ở bậc phổ thông chưa được xem trọng.

Thực tế, khối ngành kỹ thuật như công nghệ vật liệu, cơ kỹ thuật hay khối ngành cơ khí nông lâm những mùa tuyển sinh gần đây điểm chuẩn đã chạm đáy khi rơi từ mức trên điểm sàn từ 1 – 2 điểm xuống bằng điểm sàn nhưng cũng không có người học. Và mùa tuyển sinh năm nay, những ngành này đành tiếp tục hy vọng vào cuộc đua vớt ở NV2 và NV3 nhưng chắc chắn thiếu vẫn hoàn thiếu. Từ cái thiếu này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và nghiêm trọng nhất vẫn là dẫn đến tình trạng mất cân đối về nguồn nhân lực trong tương lai.

Thanh Hùng


  • Học viện Hành chính TPHCM có 4 thủ khoa

Học viện Hành chính – Cơ sở TPHCM công bố điểm thi của 1.909 thí sinh dự thi. Học viện có 4 thủ khoa cùng đạt 22,5 điểm: Tôn Nữ Thùy Linh, Võ Duy Hòa, Ngô Thị Ngọc Dung, Huỳnh Như Hậu. Toàn trường có 613 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên).

Trường ĐH Trà Vinh có kết quả điểm thi khá thấp. Thủ khoa của trường là 2 thí sinh Nguyễn Hoàng Trùng (SBD:3196) thi khối C ngành Luật và thí sinh Triệu Tố Hoa (SBD 3406) thi khối D1 ngành Ngôn ngữ Anh cùng đạt 21,5 điểm. Nhiều ngành không có thí sinh đạt mức 13 điểm như ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động có 1 thí sinh đạt 11 điểm; Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử có 1 thí sinh đạt 11,5 điểm; ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng có 3 thí sinh đạt 12,5 điểm. Chỉ tiêu năm nay của trường là 2.000.

Như vậy, nếu điểm chuẩn năm nay lấy bằng mức điểm sàn năm 2010 thì toàn trường chỉ có 148 thí sinh trúng tuyển (chưa tính điểm ưu tiên). Như vậy, trường phải xét thêm nhiều chỉ tiêu ở NV2 và cũng có thể xin Bộ GD-ĐT vận dụng điều 33 Quy chế tuyển sinh để giãn điểm ưu tiên.

T.Minh

Các tin, bài viết khác