Tuyển sinh ĐH-CĐ đợt 1- 2009: Sẵn sàng cho ngày thi

TPHCM: chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng

TS Nguyễn Đức Nghĩa thuộc Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ Bộ GD-ĐT cho biết, TPHCM đã chuẩn bị sẵn các các phương án dự phòng về đề thi. Rạng sáng 4-7 sẽ bàn giao đề đến các điểm thi. Theo TS Nghĩa, hiện nay, có một số TS làm mất giấy báo thi và giấy tờ mà không kịp làm lại thì các TS cứ yên tâm đến dự thi, tại phòng thi các TS sẽ làm giấy cam đoan.

Y Huế Ksor và Y The Ksor (thí sinh tỉnh Đắc Lắc) được sinh viên tình nguyện giới thiệu chỗ trọ miễn phí vào sáng 1-7. Ảnh: THANH HÙNG

Trong ngày 2-7, lượng TS từ các tỉnh lên TPHCM vẫn đổ về dồn dập. Tại các bến xe, nhà ga trạm xe buýt, lực lượng sinh viên tình nguyện được tăng cường 800 tình nguyện viên/điểm và trực 24/24 giờ để hỗ trợ TS. Trung tâm hỗ trợ sinh viên cho biết, chỗ trọ dành cho TS trong ngày hôm qua đáp ứng tương đối đủ.

Hai ngày 30-6 và 1-7, hàng ngàn TS tỉnh Bình Phước cầm giấy báo thi ghi tên tỉnh thiếu chữ “Phước” đã đến trực tiếp Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam để chỉnh sửa. Tuy nhiên, nhiều TS khác vừa xuống Bến xe miền Đông khi được lực lượng TSMT ghi thông tin để đăng ký nhà trọ phát hiện thiếu chữ “Phước”… TS đã tức tốc mua vé xe hồi hương để chỉnh sửa. Tương tự, giấy báo thi của TS tỉnh Bình Thuận cũng bị thiếu mất chữ “Thuận”. Như vậy, tổng số TS bị sự cố về giấy báo thi của hai tỉnh này lên đến 17.000, trong đó tỉnh Bình Phước có 7.000TS, Bình Thuận 10.000 TS.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của TS, văn phòng đã trực tiếp liên hệ với Sở GD-ĐT của hai tỉnh Bình Phước, Bình Thuận và thông báo đến các trường ĐH để xử lý nhanh. Đây chỉ là sai sót nhỏ, không đáng ngại vì trên giấy báo thi của TS đã có đóng dấu của hai sở nên TS hoàn toàn yên tâm - ông Cường khẳng định.

ĐBSCL: Đồng loạt ra quân hỗ trợ thí sinh

Ngày 1-7, hoạt động tiếp đón, hỗ trợ thí sinh tại cụm thi Cần Thơ đồng loạt được triển khai. Sáng 1-7, 300 tình nguyện viên (TNV) đã ra quân tiếp sức mùa thi (TSMT) tại 15 chốt trên địa bàn TP Cần Thơ. Đến ngày 3–7, sẽ có 1 chốt tại cầu Rạch Ngỗng 1 để phân luồng giao thông, hạn chế tình trạng kẹt xe. Tại những điểm “nóng” sẽ được bố trí 2 chốt (khoảng 40 TNV) như: bến phà Cần Thơ đón các thí sinh từ Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Long An; cổng trường Đại học Cần Thơ, mỗi cổng A, B, C đều có một điểm tư vấn chỗ trọ và phòng thi cho thí sinh. Ngoài ra, ở địa điểm thi quận Cái Răng, lực lượng TNV túc trực đón thí sinh từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang… Điểm Trà Nóc (quận Bình Thủy) đón thí sinh từ An Giang, Kiên Giang…Và tại địa điểm bến tàu Ninh Kiều (quận Ninh Kiều) TNV đón thí sinh đến Cần Thơ bằng đường thủy. Lực lượng TNV chuẩn bị nhiều sơ đồ hướng dẫn đến địa điểm thi và chỗ trọ phục vụ cho thí sinh và phụ huynh.

Nhiều nhà chùa ở Cần Thơ cũng tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi 2009. Tại chùa Phật Học (số 11A Đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều) đã huy động được 700 chỗ trọ với hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà. Đại đức Thích Minh Huệ cho biết: “Các chỗ trọ miễn phí tập trung ở 11 nhà chùa và 7 gia đình Phật tử. Ngoài chỗ trọ, thí sinh được hỗ trợ các dịch vụ y tế, cấp phát thuốc miễn phí tại chùa”.

Tại An Giang, 150 chiến sĩ tình nguyện đã ra quân tiếp sức mùa thi. Các thanh niên tình nguyện đã khảo sát 294 nhà trọ, với 2.640 phòng trọ có sức chứa hơn 5.000 chỗ an toàn cho thí sinh thí sinh với giá rẻ từ 10.000 – 30.000 đồng/ngày và hơn 100 quán ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá 7.000 – 20.000 đồng/suất. Trường ĐH An Giang đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ gần 150 triệu đồng và hơn 100 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh khó khăn.

Những ngày vừa qua, người dân phản ánh, tại Cần Thơ xuất hiện tình trạng đầu cơ nhà trọ cho thí sinh đi thi. Một số nhà trọ gần các hội đồng thi gần khu 2 Trường Đại học Cần Thơ, gần trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật… đã có người “bao” thuê phòng trống với giá 200.000 - 250.000 đồng/phòng (4 người)/tháng để cho thí sinh thuê lại với giá từ 70.000 - 120.000đồng/ngày, cao gấp 3 đến 5 lần so với các phòng trọ cách xa hội đồng thi.

Nhóm PV

Những tuyến đường thường kẹt xe

Theo Phòng Quản lý giao thông (Sở GT-VT TPHCM), trong những ngày thi, TS và phụ huynh cần lưu ý những tuyến đường nhạy cảm với tình trạng kẹt xe do có nhiều rào chắn, lô cốt phục vụ thi công. Dưới đây là những tuyến đường cần lưu ý:

Những tuyến đường có nhiều lô cốt

1- Khu vực quận 1: toàn bộ tuyến đường Bến Chương Dương.

2- Khu vực quận 3: đường Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, CMT8, đường dọc bờ kênh Nhiêu Lộc.

3- Khu vực quận 5: đường Sư Vạn Hạnh, Lê Hồng Phong, Trần Bình Trọng, Châu Văn Liêm.

4- Khu vực quận 6: đường Nguyễn Văn Luông, Văn Thân, Phạm Văn Chí, Bến Bình Đông, Mễ Cốc, Lưu Hữu Phước.

5- Khu vực quận 10: đường CMT8, Lý Thường Kiệt.

6- Khu vực quận 11: đường Lạc Long Quân, Ông Ích Khiêm, Âu Cơ.

7- Khu vực quận Tân Bình: CMT8, Trường Chinh, ngã 3 Bà Quẹo, ngã tư Bảy Hiền, Hoàng Văn Thụ, Đường C11.

8- Khu vực quận Phú Nhuận: Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Kiệm, Phan Đăng Lưu, đường dọc bờ kênh Nhiêu Lộc.

9- Khu vực quận Gò Vấp: đường Nguyễn Kiệm.

10- Khu vực quận Bình Thạnh: đường Phan Đăng Lưu, Vũ Tùng, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Lê Quang Định.

10 điểm “nóng” kẹt xe vào giờ cao điểm

1- Vòng xoay ngã tư An Sương.

2- Ngã ba Âu Cơ – CMTT8.

3- Ngã tư CMT8 – Tân Kỳ Tân Quý và kéo dài đến ngã ba Tân Kỳ Tân Quý – Cộng Hòa.

4- Trục đường CMT8 đến ngã sáu Công trường Dân Chủ; ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương.

5- Cụm đường Nguyễn Thị Minh Khai – Cao Thắng – Điện Biên Phủ, Nguyễn Oanh – Phan Văn Trị, ngã năm Chuồng Chó, Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám.

6- Khu vực chợ Bà Chiểu, ngã ba Hoàng Văn Thụ – Hồ Văn Huê.

7- Trục đường Lý Thường Kiệt hay kẹt tại chợ Tân Bình, ngã ba Thành Thái.

8- Khu vực bùng binh Cây Gõ đến vòng xoay Phú Lâm đến Chợ Lớn.

9- Cụm đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, vòng xoay Hàng Xanh.

10- Khu vực Chợ Lớn thường kẹt ở các tuyến đường Phan Đình Phùng, Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo.

Những điều thí sinh cần lưu ý

Những vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi:

TS không được mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị lập biên bản đình chỉ thi: điện thoại di động, giấy than, bút xóa, tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, bảng tuần hoàn hóa học và atlat địa lý...

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi:

Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản theo quy định của Bộ GD-ĐT; những loại máy tính cầm tay được đem vào phòng thi ĐH-CĐ 2009 không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…) và không có thẻ nhớ cắm thêm vào; các loại máy tính cầm tay thông dụng, gồm các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn…), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (In, exp…), cụ thể: Casio: FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 570MS, FX 500 VN Plus, FX 570 ES. VinaCal: 500MS, 570MS. Vietnam Caculator: VN-500RS. Sharp: EL 124A, EL 250S, EL 560W, EL 509WM. Canon: FC 45S, LS 153TS, F710, F720. Và các máy tính tương đương.

Các số điện thoại nóng thí sinh liên hệ khi cần

– Thí sinh (từ khu vực miền Trung trở vào) bị mất hồ sơ đăng ký dự thi, mất giấy báo dự thi… có thể liên lạc Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam theo số điện thoại (08) 38295173.

– Trung tâm Hỗ trợ SV TPHCM: (08) 38274709 – 38274705

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục