Tuyển sinh “vô tội vạ”

Năm 2014, Bộ GD-ĐT cho thí điểm và chốt danh sách 62 trường được tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không biết bằng thủ thuật nào mà một số trường không nộp đề án đúng hạn định nhưng vẫn công khai tuyển sinh ĐH-CĐ thông qua xét tuyển học bạ THPT. Thậm chí, có trường còn làm liều, xét liên thông ĐH-CĐ chính quy bằng học bạ.

Liên thông chỉ cần xét học bạ THPT

Ngày 13-3-2014, Bộ GD-ĐT có Quyết định 1178 về việc chấp thuận đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đồng thời yêu cầu trường “tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy định đưa ra trong đề án và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT”. Tuy nhiên, thực tế Trường ĐH Đông Á lại “biến hóa” cả quyết định của Bộ GD-ĐT. Theo thông báo của trường, đơn vị này tuyển sinh liên thông (hệ chính quy) từ trung cấp, CĐ lên ĐH tại cơ sở Gia Lai với 7 ngành, 240 chỉ tiêu. Trong đó, đối tượng tuyển sinh gồm: (1) đã tốt nghiệp trung cấp hoặc CĐ có ngành học đúng ngành, hoặc gần đúng chuyên ngành đăng ký học. Thời gian tốt nghiệp tính đến tháng 10-2014 bằng hoặc trên 36 tháng; (2) áp dụng cho thí sinh chưa đủ 36 tháng theo đề án tuyển sinh riêng của nhà trường được Bộ GD-ĐT phê duyệt tại văn bản số 1178. Theo đó, trường xét tuyển theo điểm trung bình ghi trong học bạ THPT 5 học kỳ, có điểm trung bình chung trong 5 học kỳ lớn hơn hoặc bằng 6.0 điểm và thí sinh có thể chọn 1 trong những môn điều kiện có điểm trung bình chung trong 5 học kỳ lớn hơn hoặc 6.0 điểm, có hạnh kiểm khá trở lên được tham gia xét tuyển và trúng tuyển thẳng.

Mới đây, trong vai thí sinh, chúng tôi liên hệ bộ phận tuyển sinh Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và được một thầy trả lời: “Trường được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng nên từ trung cấp, CĐ liên thông lên ĐH chưa đủ 36 tháng cũng được, chỉ cần xét điểm học bạ THPT. Em cứ đem học bạ lên cở sở Gia Lai nộp nhé”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quyết định 1178 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký ngày 13-3-2014 chỉ đồng ý về đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Đông Á và không có bất cứ nội dung nào cho phép tuyển sinh liên thông bằng xét học bạ THPT. Ngoài ra, tại Công văn 38 mà Trường ĐH Đông Á trình Bộ GD-ĐT về đề án tuyển sinh riêng cũng như toàn bộ nội dung đề án tuyển sinh riêng mà cơ sở này đã công bố, hoàn toàn không đề cập đến nội dung “tuyển sinh liên thông bằng cách xét học bạ THPT”.

Theo thông tin tuyển sinh mà Trường ĐH Đông Á công bố, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH của trường năm 2014 là 1.500, trong đó 700 chỉ tiêu ĐH liên thông chính quy (chiến gần 47% tổng chỉ tiêu). Trong khi đó, Bộ GD-ĐT đã quy định chỉ tiêu liên thông tại Thông tư 55 (Quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH) là: Chỉ tiêu liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy và không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hàng năm của cơ sở đào tạo.

Có “ưu ái” cho các trường?

Về đề án tuyển sinh riêng năm 2014, Bộ GD-ĐT có ra thông báo và yêu cầu các trường nộp đề án về bộ trước ngày 10-2-2014. Đến tháng 3, Bộ GD-ĐT rà soát lại và chốt danh sách cho phép 62 trường được thực hiện đề án tuyển sinh riêng (chưa tính 10 trường khối văn hóa - nghệ thuật tổ chức thi riêng từ năm 2013). Danh sách 62 trường được tuyển sinh riêng sau đó được Bộ GD-ĐT công bố trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế một số trường không biết bằng cách nào vẫn được Bộ GD-ĐT “ưu ái” duyệt đề án tuyển sinh riêng dù nộp trễ. Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ miền Đông (Đồng Nai) mới đây đã áp dụng xét tuyển ĐH, CĐ bằng kết quả điểm THPT cho tất cả 8 ngành đào tạo. Theo thông tin mà chúng tôi xác minh, tháng 5-2014, Bộ GD-ĐT mới có quyết định cho phép trường tuyển sinh. Thế nhưng, không hiểu tại sao ngày 29-8-2014, Bộ GD-ĐT lại có quyết định 1478 cho phép trường được phép tuyển sinh riêng bằng xét điểm THPT. Trước đó, trường này có hàng loạt sai phạm như: Bộ GD-ĐT chưa cho phép tuyển sinh đã thông báo tuyển sinh 14 ngành, tự xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ cả đối tượng thí sinh không có trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Trong khi đó, Trường CĐ Đại Việt nộp đề án tuyển sinh riêng vào tháng 5-2014 và đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa có quyết định công nhận cho trường áp dụng xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Tuy nhiên, từ ngày 20-9, cơ sở đào tạo này thông áp dụng “xét tuyển theo đề án tự chủ tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ THPT cho 10 ngành”.

đại diện nhiều trường cho rằng: “Quy chế, quy định do bộ đưa ra muốn các trường tuân thủ đúng thì trước tiên bộ phải là người tuân thủ trước. Đằng này bộ lại “ưu ái” phá quy chế, quy định để giải quyết cho trường này, trường kia là không thể chấp nhận được.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.514.808 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.402.028 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.777.174 ca mắc, 263.687 tử vong; Ấn Độ: 9.177.840 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.144.660 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.