Cục diện bảng B sau loạt trận thứ 2 giữa Nhật Bản - UAE

Tuyển VN khó khăn đường vào tứ kết

Không khó đến mức “con bò chui qua lỗ kim”, nhưng việc UAE thất thủ 1-3 trước Nhật Bản và chính thức bị loại đã đẩy đội tuyển Việt Nam vào tình thế nhất trong số 3 đội cạnh tranh vé vào tứ kết ở bảng B.

  • Vừa đá vừa ngóng

Cùng có trong tay 4 điểm (hiệu số 3-1), tuyển Việt Nam đang đứng nhì bảng sau ĐKVĐ châu Á Nhật Bản do kém hiệu số bàn thắng - thua (4-2). Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh đối với Nhật Bản và tuyển Việt Nam là Qatar đang tạm xếp hạng 3 với 2 điểm kém hơn (hiệu số 2-2).

Với tình thế này, nếu Qatar không kiếm được điểm trước UAE ở trận đấu cuối, hẳn nhiên Nhật Bản và Việt Nam sẽ dắt tay nhau vào tứ kết mà không phải suy nghĩ đến kết quả ở cuộc đối đầu trực tiếp tại Mỹ Đình vào ngày 16-7. Trường hợp Qatar đánh bại UAE, tuyển Việt Nam vẫn có thể lấy vé nếu… thắng Nhật Bản. Nghĩa là khi ấy, tuyển Việt Nam trở thành đội đầu bảng, còn Qatar về nhì trong khi ĐKVĐ châu Á ôm hận bị loại. Tất nhiên, điều đó không dễ thành hiện thực, bởi Nhật Bản đã vào guồng sau chiến thắng 3-1 trước UAE và so với 2 đối thủ cạnh tranh, đội bóng của HLV Ivica Osim có thực lực mạnh nhất.

Dựa vào điều lệ Asian Cup 2007, việc các nhà tổ chức đề cao tính đối kháng giữa những đối thủ cạnh tranh, nên Qatar trở thành đội bóng thảnh thơi nhất. Bởi lẽ, Qatar cùng có trận hòa với tỷ số 1-1 trước Nhật Bản và Việt Nam nên họ không sợ thua thiệt quá nhiều khi tính chỉ số đối đầu, hay tổng số bàn thắng ghi được trong những trận đấu trực tiếp.

Chính vì vậy, giả dụ Qatar thắng UAE 2-0, trong khi Việt Nam hòa Nhật Bản 0-0, đội bóng của ông Riedl vẫn bị loại vì thua Nhật Bản và Qatar ở tổng số bàn thắng ở các cuộc đối đầu trực tiếp giữa các đội cùng điểm. Ngược lại, nếu Qatar thắng UAE 2-0, còn Việt Nam hòa Nhật Bản 2-2, đội ôm hận là Qatar. Trường hợp Qatar thắng UAE  2-0, Việt Nam và Nhật Bản hòa 1-1, lúc ấy chiếc vé vào tứ kết thứ 2 sau Nhật Bản sẽ được phân định nhờ… bốc thăm giữa Qatar và Việt Nam. Bởi lẽ, điểm số lẫn các chỉ số phụ của tuyển Việt Nam và Qatar đều bằng nhau, trong khi 2 đội bóng không còn cơ hội đá penalty để phân định thứ hạng vì trận cuối họ không gặp nhau.

Hàng loạt giả thiết có thể xảy ra, nhưng có điều chắc chắn, lượt đấu cuối cùng của bảng B sẽ diễn ra trong tình trạng vừa đá vừa… ngóng. Bởi cả 3 đội Nhật Bản, Việt Nam, Qatar đều có thể rơi vào tình trạng phải so đọ về chỉ số phụ.

  • Metsu hứa...chơi đẹp!

Cục diện của bảng B vô cùng phức tạp, nhưng nhìn vào thực tế, người ta thấy tuyển Việt Nam thất thế hơn so với Nhật Bản và Qatar trong cuộc đua lấy vé vào tứ kết. Ông Riedl nói cứng rằng, đội bóng của ông sẽ có điểm ở trận gặp Nhật Bản, nhưng với cách mà các nhà ĐKVĐ châu Á thể hiện, khả năng đội chủ nhà trắng tay ở lượt cuối là rất cao.

Đương nhiên, khi tuyển Việt Nam trắng tay trước Nhật Bản thì với 4 điểm trong tay, đội bóng đã bị loại là UAE lại có thể là “cứu tinh” đối với tuyển Việt Nam. Trường hợp của UAE cũng khá giống với Lào ở SEA Games 1997. Đơn giản là nếu UAE kiếm được điểm trước Qatar, tuyển Việt Nam sẽ giành vé vào tứ kết Asian Cup 2007.

Vấn đề là UAE đã bị loại nên việc họ “buông” ở trận đấu cuối cùng tại sân Quân khu 7 là rất lớn. Tuy vậy, sau trận thua 1-3 trước Nhật Bản, HLV trưởng Bruno Metsu hứa hẹn rằng UAE sẽ chơi đẹp trong trận đấu cuối cùng với Qatar. HLV Bruno Metsu nói: “Tôi biết trận đấu cuối cùng của UAE rất quan trọng với tuyển Việt Nam và cả Nhật Bản. UAE sẽ đá hết mình vì danh dự chứ không buông xuôi cho Qatar dễ dàng giành chiến thắng!”.

Giữa lời hứa và hiện thực còn có khoảng cách lớn, nhưng tuyển Việt Nam ngoài việc tự cứu mình cũng chỉ còn biết hy vọng “phù thủy” Bruno Metsu giữ lời. Bằng không, tình thế của tuyển Việt Nam là rất… nguy nan!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác