Tỷ lệ thuận!

Trang điện tử Asia Pulse số ra ngày 16-5 có bài viết với tựa đề “Đầu tư nước ngoài trực tiếp ở Việt Nam tăng nhanh” giới thiệu về tình hình và triển vọng đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, xin lược dịch như sau:

Đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tại Việt Nam tăng nhanh trong năm 2005. Tính đến ngày 12-5, số dự án, vốn đầu tư đã là khoảng 2,2 tỷ USD. Số vốn đầu tư trực tiếp mà các nhà đầu tư cam kết lớn và tăng cao, đang ngày càng khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trang này dẫn nguồn từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết, hàng loạt dự án có số vốn từ khoảng 100 triệu đến 650 triệu USD đã được và chuẩn bị cấp phép, ví dụ như dự án sản xuất thép không gỉ của tập đoàn Samoa Qian Ding (lãnh thổ Đài Loan), với công suất thiết kế 720.000 tấn thép cán nóng và cán nguội mỗi năm, có tổng trị giá 650 triệu USD; Dự án đầu tư Sài Gòn Atlantic 300 triệu USD; Dự án xuất khẩu máy in của tập đoàn Canon, Nhật Bản 250 triệu USD; Dự án sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) của Đài Loan tại Hải Dương 100 triệu USD…

Những chính sách thoáng, tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư đã làm nên các thành công này. Hệ thống pháp luật, chính sách về đầu tư nước ngoài tiếp tục được hoàn chỉnh theo hướng xóa bỏ phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, minh bạch hơn và phù hợp hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy vẫn còn những mặt hạn chế trong thu hút đầu tư và cần cải tổ mạnh, nhưng nhìn chung các nhà đầu tư đều lạc quan.

Ngoài lý do nội tại ra, nguyên nhân khách quan từ tình hình quốc tế trong khu vực Đông Bắc Á cũng đóng vai trò nhất định.
 

VIỆT ANH 

Thống kê FDI
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của một số nước vào Việt Nam
(Tính đến 25-10-2004)

Nước và khu vực Số dự ánTổng vốn
(triệu USD)
Thực thi
(triệu USD)
Nhật Bản

Singapore

Hàn Quốc

Lãnh thổ Đài Loan

Trung Quốc

476

329

811

1230

306

5.088,00

7.921,40

4.675,40

7.164,40

604,00

4.110,00

3.228,30

2.866,80

2.787,40

174,80

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế