Tỷ phú thừa kế Samsung Lee Jae-yong bị truy tố

Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, cùng 4 lãnh đạo cấp cao khác của Samsung bị truy tố ngày 28-2 khi nhóm công tố viên đặc biệt kết thúc cuộc điều tra 3 tháng về vụ bê bối chính trường liên quan Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Yonhap cho biết, tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 28-2, phát ngôn viên nhóm công tố viên độc lập Lee Kyu-chul tuyên bố Tổng thống Park, người đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc luận tội bà, là một nghi phạm tham nhũng nhưng không bị truy tố vì quyền miễn trừ của một tổng thống đương nhiệm.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tại văn phòng nhóm công tố viên đặc biệt ở Seoul để trả lời thẩm vấn ngày 26-2-2017. Ảnh: Yonhap

Nhóm công tố viên độc lập kết luận Tổng thống Park đã thông đồng với Choi để nhận hối lộ từ tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc là Samsung để đổi lấy ưu đãi kinh doanh.

Nhóm công tố viên độc lập kết tội Lee Jae-yong đã đưa hoặc cam kết đưa hối lộ khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) cho Choi để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong vụ sáp nhập 2 chi nhánh Samsung trong năm 2015.

Vụ sáp nhập được xem là quan trọng để chuyển giao quyền lực suôn sẻ từ Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee bị bệnh từ năm 2014 cho con trai duy nhất của ông là Lee Jae-yong.

Cùng tỷ phú Lee Jae-yong, 4 lãnh đạo cấp cao của Samsung bị truy tố các tội hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài, gồm: Phó Chủ tịch Choi Gee-sung và Tổng Giám đốc Chang Choong-ki của Tập đoàn Samsung, cùng Tổng Giám đốc Park Sang-jin và Phó Tổng giám đốc Hwang Sung-soo của Samsung Electronics.

Bốn lãnh đạo cấp cao của Samsung sẽ bị xét xử mà không bị giam giữ, trong lúc Lee Jae-yong, đã bị bắt giam từ ngày 17-2, còn bị truy tố tội khai man trước Quốc hội.

Phát ngôn viên Lee cho biết sẽ buộc Choi bồi thường tài sản kiếm được bất hợp pháp, nhưng ông từ chối bình luận về việc liệu có tịch thu tài sản của Tổng thống Park, bị cáo buộc là một đồng lõa của Choi.

Cũng bị truy tố trong ngày 28-2 là một cựu chủ tịch trường đại học đã dành ưu đãi cho con gái của Choi, cùng một bác sĩ đã cung cấp dịch vụ y tế trái phép cho Tổng thống Park.

Tổng cộng 17 nghi phạm bị truy tố hoặc bị thêm cáo buộc trong ngày 28-2, ngày cuối cùng của cuộc điều tra, theo phát ngôn viên Lee.


THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.