UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Luật Viên chức: Cần có cơ chế đánh giá, quản lý viên chức hiệu quả

(SGGP).- Được dự kiến sẽ có tác động trực tiếp đến hơn 1,6 triệu viên chức, dự thảo Luật Viên chức đã nhận được nhiều ý kiến từ các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong phiên họp hôm qua, 13-4.

“Nhiều quy định của dự thảo luật này được xây dựng trên cơ sở mô phỏng những quy định tương ứng của Luật Cán bộ, công chức từ quy trình tuyển dụng, việc quản lý, sử dụng cũng như quyền, nghĩa vụ, chế độ chính sách... Trong khi đó, tuy có những điểm giống nhau, nhưng điểm khác nhau cơ bản là đội ngũ cán bộ, công chức trong hoạt động luôn gắn với thực thi công vụ, gắn với quyền lực nhà nước, còn đội ngũ viên chức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công cho xã hội. Cơ chế quản lý đối với viên chức phải khác so với cơ chế quản lý cán bộ, công chức” - Chủ nhiệm UB Pháp luật Quốc hội Nguyễn Văn Thuận bình luận.

Ông Thuận gợi ý: “Nên chăng, cần nghiên cứu áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Đây cũng là kinh nghiệm đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới”.

Một vấn đề khác là nên hay không quy định  việc cho phép viên chức tham gia hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài giờ. Nhiều ý kiến trong Thường trực UB Pháp luật cho rằng, việc thực hiện các hoạt động nghề nghiệp ngoài giờ là quyền của viên chức, giúp viên chức sử dụng một cách tối đa năng lực chuyên môn, mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội, cũng như phù hợp với quy định tại Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, dự thảo luật cần có cơ chế đánh giá, quản lý viên chức có hiệu quả, bảo đảm để viên chức phải hoàn thành nhiệm vụ được giao cả về thời gian và chất lượng công việc cũng như có biện pháp xử lý các viên chức không hoàn thành nhiệm vụ…

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai lưu ý: “Khi ban hành dự luật này, chúng ta sẽ phải sửa đổi nhiều bộ luật khác cũng như các quy định hiện hành liên quan đến viên chức và đơn vị sự nghiệp công lập”. Cuối phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu yêu cầu cơ quan soạn thảo sớm tiếp thu giải trình và có báo cáo bổ sung về những vấn đề còn ý kiến khác nhau để trình QH thảo luận tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20-5.

Chiều cùng ngày, UBTVQH thảo luận về dự án Luật Người khuyết tật.

Anh Thư

anh thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP