Ukraina: Thủ tướng Tymoshenko rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử tổng thống

Đương kim Thủ tướng Ukraina, Yulia Tymoshenko, ứng cử viên thất cử trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này, ngày 20-2 đã quyết định rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử tại Tòa án hành chính cấp cao Ukraina.

Phát biểu trong giờ nghỉ giữa phiên tại Tòa án hành chính cấp cao, bà Tymoshenko tuyên bố bà không có ý định khiếu nại lên Tòa án tối cao về quyết định của Tòa án hành chính cấp cao liên quan đến vụ kiện gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina.

Thủ tướng Tymoshenko cho biết bà thấy việc tiếp tục xem xét vụ kiện này là vô nghĩa, bởi vì ngày 19-2, toà đã từ chối thoả mãn yêu cầu về việc kiểm lại phiếu bầu cũng như thẩm vấn các nhân chứng.

Ngày 19-2, Tòa án hành chính cấp cao Ukraina đã bắt đầu xem xét đơn kiện của bà Tymoshenko, theo đó bà đòi toà ra phán quyết rằng quyết định của Uỷ ban bầu cử trung ương (SIK) về kết quả bầu cử là trái pháp luật. Các đại diện của Thủ tướng Tymoshenko đã đòi truyền hình trực tiếp phiên xét xử, song đã bị toà từ chối. Tòa cũng đã từ chối yêu cầu xem xét lại biên bản kết quả kiểm phiếu của 6 ủy ban bầu cử khu vực tại Crưm và mời đại diện các cơ quan Nội vụ tỉnh cũng như các ủy ban bầu cử khu vực với tư cách là nhân chứng tại toà.

Phát biểu tại toà, thành viên SIK Mikhail Okhendovski cho rằng người dân Ukraina có quyền biết rằng tổng thống được bầu một cách hợp pháp và ông Viktor Yanukovych chính là vị tổng thống đắc cử này. Theo ông, việc bà Tymoshenko rút lại đơn kiện chứng tỏ rằng phía nguyên đơn mưu toan "tạo ra một ảo tưởng về gian lận" bầu cử.

Trong phản ứng đầu tiên sau quyết định của bà Tymoshenko, đại diện của Tổng thống đắc cử Viktor Yanukovych tại Tòa án hành chính cấp cao, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraina, ông Alexander Lavrinovych đã lên tiếng phản đối việc chấp thuận để bà Tymoshenko rút đơn kiện SIK về gian lận bầu cử. Ông tuyên bố: "Phiên tòa cần được tiếp tục và đưa ra phán quyết (về vụ việc này) nhằm làm sáng tỏ mọi khúc mắc liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống".

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.