Ukraine: Bà Tymoshenko chính thức chấp nhận thất bại

* Ông Viktor Yanukovych sẽ thăm Nga vào đầu tháng ba

(SGGPO).- Tòa án Hành chính cấp cao Ukraine ngày 20-2 đã chấp thuận yêu cầu của đương kim Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, ứng cử viên thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này. Và như vậy, việc đình chỉ kết quả cuộc bầu cử tổng thống để xem xét khiếu kiện của bà Tymoshenko cũng được hủy bỏ.

Bà Tymoshenko chính thức chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ảnh Novostil

Theo đơn kiện mà bà Tymoshenko nộp lên Tòa án Hành chính cấp cao Ukraine hôm 16-2, bà Tymoshenko yêu cầu toà ra phán quyết rằng quyết định của Uỷ ban bầu cử trung ương (SIK) về kết quả bầu cử là trái pháp luật.

Các đại diện của Thủ tướng Tymoshenko đã đòi truyền hình trực tiếp phiên xét xử, song đã bị toà từ chối. Tòa cũng đã từ chối yêu cầu xem xét lại biên bản kết quả kiểm phiếu của 6 ủy ban bầu cử khu vực tại Krưm và mời đại diện các cơ quan Nội vụ tỉnh cũng như các ủy ban bầu cử khu vực với tư cách là nhân chứng tại toà.

Phát biểu tại toà, thành viên Mikhail Okhendovski cho rằng việc bà Tymoshenko rút lại đơn kiện chứng tỏ phía nguyên đơn mưu toan "tạo ra một ảo tưởng về gian lận" bầu cử.

Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko ngày 20-2 đã chúc mừng ông Viktor Yanucovych đắc cử tổng thống mới.

Với 238 phiếu ủng hộ trong khi số phiếu cần thết chỉ là 226, Quốc hội Ukraine đã quyết định, ngày 25-2 tới đây, ông Yanucovych sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nước này.

 * Điện Kremli ngày 20-2 thông báo ông Viktor Yanukovich sẽ tới thăm Mátxcơva trên cương vị tân Tổng thống Ukraine trong 10 ngày đầu tiên của tháng ba tới. Thông báo của Điện Cremli cho biết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Yanukovich và chúc mừng ông về "chiến thắng trọn vẹn, cuối cùng, hợp hiến và được quốc tế công nhận trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine". Hai ông cũng đã thống nhất về chuyến thăm Nga tới đây- chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Yanukovich trên cương vị tổng thống Ukraine.

H.Nguyên theo Reuters, Novostil

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.