Ukraine: Bà Tymoshenko chính thức chấp nhận thất bại

* Ông Viktor Yanukovych sẽ thăm Nga vào đầu tháng ba

(SGGPO).- Tòa án Hành chính cấp cao Ukraine ngày 20-2 đã chấp thuận yêu cầu của đương kim Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, ứng cử viên thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này. Và như vậy, việc đình chỉ kết quả cuộc bầu cử tổng thống để xem xét khiếu kiện của bà Tymoshenko cũng được hủy bỏ.

Bà Tymoshenko chính thức chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ảnh Novostil

Theo đơn kiện mà bà Tymoshenko nộp lên Tòa án Hành chính cấp cao Ukraine hôm 16-2, bà Tymoshenko yêu cầu toà ra phán quyết rằng quyết định của Uỷ ban bầu cử trung ương (SIK) về kết quả bầu cử là trái pháp luật.

Các đại diện của Thủ tướng Tymoshenko đã đòi truyền hình trực tiếp phiên xét xử, song đã bị toà từ chối. Tòa cũng đã từ chối yêu cầu xem xét lại biên bản kết quả kiểm phiếu của 6 ủy ban bầu cử khu vực tại Krưm và mời đại diện các cơ quan Nội vụ tỉnh cũng như các ủy ban bầu cử khu vực với tư cách là nhân chứng tại toà.

Phát biểu tại toà, thành viên Mikhail Okhendovski cho rằng việc bà Tymoshenko rút lại đơn kiện chứng tỏ phía nguyên đơn mưu toan "tạo ra một ảo tưởng về gian lận" bầu cử.

Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko ngày 20-2 đã chúc mừng ông Viktor Yanucovych đắc cử tổng thống mới.

Với 238 phiếu ủng hộ trong khi số phiếu cần thết chỉ là 226, Quốc hội Ukraine đã quyết định, ngày 25-2 tới đây, ông Yanucovych sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nước này.

 * Điện Kremli ngày 20-2 thông báo ông Viktor Yanukovich sẽ tới thăm Mátxcơva trên cương vị tân Tổng thống Ukraine trong 10 ngày đầu tiên của tháng ba tới. Thông báo của Điện Cremli cho biết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Yanukovich và chúc mừng ông về "chiến thắng trọn vẹn, cuối cùng, hợp hiến và được quốc tế công nhận trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine". Hai ông cũng đã thống nhất về chuyến thăm Nga tới đây- chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Yanukovich trên cương vị tổng thống Ukraine.

H.Nguyên theo Reuters, Novostil

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.