Ukraine: Đông - Tây căng thẳng

Russia Today ngày 19-7 đưa tin, lãnh đạo lực lượng cực hữu Right Sector, Dmitry Yarosh, kêu gọi Vệ binh quốc gia Ukraine, Quân đội Chính phủ Ukraine, các lực lượng an ninh khác bất tuân lệnh của chính phủ.

Công khai chống đối

Lực lượng Right Sector ở miền Tây Ukraine.

Đây là lần đầu tiên Right Sector đưa ra lời tuyên chiến công khai chống lại Chính phủ Ukraine. Trong tuyên bố đưa lên trang xã hội cá nhân, ông Yarosh cáo buộc chính quyền Kiev đang tận dụng cơ hội vơ vét tiền của và làm mọi cách để kéo dài cuộc chiến càng lâu càng tốt. Tuyên bố của ông Yarosh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại thị trấn phía Tây Mukachevo, gần biên giới Hungary và Slovakia đang leo thang khi quân đội Ukraine và lực lượng Vệ binh quốc gia đang trấn áp phong trào nổi dậy của các thành viên Right Sector.

Right Sector đã lập 3 chốt kiểm tra để ngăn quân đội Kiev triển khai quân tiếp viện tới Mukachevo, hai chốt được lập ngay tại khu vực biên giới giáp Ba Lan và chốt còn lại nằm ở vùng biên giới gần Belarus. Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh yêu cầu các lực lượng an ninh tước vũ khí của nhóm vũ trang này. Đáp trả, Right Sector khẳng định mệnh lệnh trên không có hiệu lực thi hành.

Xung đột giữa Right Sector và lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu bùng phát hôm 11-7, được cho là liên quan tới cuộc chiến nhằm tranh giành quyền lợi giữa nhóm cực hữu và nghị sĩ Mikhail Lanyo, người nắm quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp tại địa phương. Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và nhóm Right Sector đã cướp đi sinh mạng của 3 người và khiến hơn 10 người khác bị thương. Right Sector được thành lập như một liên minh của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa và tân phát xít trong các cuộc biểu tình Maidan ở Kiev hồi cuối năm 2013. Tổ chức này đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát và làm gia tăng bạo lực tại Kiev, đỉnh điểm là cuộc đảo chính vào tháng 2-2014.

Phản ứng của Right Sector gây bất ngờ cho Chính phủ Ukraine bởi cách đây không lâu, Kiev còn trang bị vũ khí cho các tiểu đoàn vũ trang tình nguyện, trong đó có Right Sector, để tham gia chiến sự ở Donbass. Lãnh đạo Right Sector, ông Yarosh còn được bổ nhiệm làm cố vấn quân sự của Ukraine vào tháng 4 vừa qua, khi nhóm này được công nhận chính thức. Bình luận về vấn đề trên, lãnh đạo Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Aleksei Pushkov khẳng định đòi hỏi của Right Sector về giải tán Quốc hội Ukraine, kêu gọi lật đổ Chính phủ Ukraine đang khiến hàng loạt nước trong Liên minh châu Âu ngày càng sợ cộng tác với Ukraine.

Cần đối thoại trực tiếp

Trong bối cảnh tình hình giao tranh đang leo thang ở miền Đông Ukraine sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật trao thêm quyền tự trị cho khu vực Donetsk và Lugansk, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Ukraine, Mỹ và Đức. Ông Lavrov đã kêu gọi quân đội Ukraine bắt đầu phi quân sự hóa điểm nóng xung đột tại làng Shyrokine. Lực lượng chống đối đã rút khỏi khu vực chiến lược cách cảng Mariupol 10km. Mariupol là thị trấn lớn cuối cùng trong khu vực vẫn nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Kiev.

Ở cuộc điện đàm giữa các lãnh đạo của Bộ tứ Normandy (Nga, Ukraine, Pháp, Đức), Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, điều kiện quan trọng nhất để giải quyết cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, là đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev và đại diện của các khu vực đòi độc lập, bao gồm cả đối thoại trong Nhóm Tiếp xúc về Ukraine. Động thái trao thêm quyền tự trị cho Donetsk và Lugansk trên của Quốc hội Ukraine được Mỹ, Pháp hoan nghênh, song phía Nga và đại diện các Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho rằng Kiev đã không thảo luận với các vùng đòi độc lập, không đệ trình cải cách hiến pháp này với Nhóm Tiếp xúc, như quy định trong Thỏa thuận Minsk. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu và Á - Âu Victoria Nuland, cho biết, Mỹ đã sẵn sàng tăng áp lực đối với Nga trong trường hợp cuộc xung đột ở Donbass có dấu hiệu leo thang.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây